Nở rộ dịch vụ chia sẻ xe scooter điện tại Thái Lan

03/09/2019 04:13 PM | Công nghệ

Dịch vụ chia sẻ xe scooter đang nở rộ tại Thái Lan nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông. Các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực này cũng đang cạnh tranh quyết liệt tại Singapore.

Nở rộ dịch vụ chia sẻ xe scooter điện tại Thái Lan

Khi xe 2 bánh chen lấn hết không gian đi lại, an toàn đường bộ trở thành một vấn đề cần phải giải quyết. Và dịch vụ chia sẻ xe scooter trở thành một phương án của chính phủ Thái Lan.

Tháng 5, công ty khởi nghiệp Neuron Mobility có trụ sở tại Singapore đã ra mắt dịch vụ xe scooter điện tại Bangkok. Khách hàng quét mã QR bằng ứng dụng điện thoại thông minh để mở khóa và sử dụng. Cách dùng xe khá dễ dàng: Bước lên xe, nhấn xuống tay ga gắn trên thanh tay cầm và cứ thế là đi. Những chiếc xe này có tốc độ di chuyển khá nhanh, với vận tốc tối đa 25 km/h. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu, việc duy trì cân bằng có thể hơi khó.

Phí thuê xe là 20 baht (khoảng 0,64 USD) mỗi lần đi, cộng với phí thời gian là 3 baht mỗi phút. Thêm 50 baht cho phép người lái để lại xe bất cứ nơi nào họ muốn. Nhân viên Neuron thay pin hàng ngày để đảm bảo xe được sạc đầy.

Neuron cũng hoạt động tại Malaysia và Australia. Năm ngoái, nhà phát triển bất động sản Thái Lan Sansiri tuyên bố sẽ mua cổ phần của công ty. Neuron bắt đầu cung cấp dịch vụ tại thành phố Chiang Mai phía bắc Thái Lan vào năm 2018. Vào tháng 5 năm nay, dịch vụ này đã đến Bangkok. Theo kế hoạch, công ty sẽ triển khai khoảng 200 xe scooter trong thành phố, chủ yếu ở khu dân cư cao cấp.

Bangkok là thành phố có mật độ tắc nghẽn thứ tám trên thế giới, theo công ty dịch vụ bản đồ Hà Lan TomTom. Scooter điện rất tiện lợi khi đường phố đang trong tình trạng chật cứng các loại xe. Trong khi đó, các loại phương tiện như taxi, xe máy lại hay gặp tình trạng bị khách hàng phàn nàn về việc điều chỉnh giá cước và việc nguy hiểm khi lái xe.

Một yếu tố khác góp phần thúc đẩy việc phát triển loại hình xe này là nhận thức về môi trường ngày càng tăng ở Thái Lan.

Scooter điện cũng xuất hiện ở Singapore. Công ty khởi nghiệp Lime của Mỹ, cũng như Neuron và Telepod, đang cạnh tranh khốc liệt tại đây. Hãng xe Grab cũng đã ra mắt dịch vụ chia sẻ xe scooter điện, GrabWheels, tại Singapore và Indonesia. Tuy nhiên, không giống như ở Singapore, đường ở Thái Lan thường hẹp và gồ ghề, có nhiều đường ray và ổ gà, và có rất ít làn đường dành cho xe đạp.

Sau một chuyến đi thử nghiệm, một phụ nữ 51 tuổi nói rằng những chiếc scooter nhanh hơn vẻ ngoài của chúng - và bà ấy thấy việc lái một chiếc xe như vậy trên đường phố công cộng hơi đáng sợ.

Các công ty khởi nghiệp chia sẻ xe đạp lớn của Trung Quốc, Ofo và Mobike, hợp tác với một nhà bán lẻ địa phương và một công ty viễn thông, tương ứng, để cung cấp dịch vụ tại Thái Lan vào năm 2017, đã buộc phải rút lui. Ofo đã rút khỏi Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái, trong khi Mobike rời đi vào đầu năm 2019.

Scooter điện dễ điều khiển hơn xe đạp, nhưng các dịch vụ chia sẻ non trẻ phải đối mặt với những khó khăn. Một công ty địa phương chỉ mới hoạt động kể từ tháng 3 dường như đã ngừng hoạt động. Các cuộc gọi điện thoại đến văn phòng của công ty vào đầu tháng này đã không có ai trả lời.

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index giảm hơn 60 điểm sau chuỗi ngày bay cao

VN-Index đóng cửa phiên sáng với mức giảm kỷ lục 75 điểm. Sang phiên chiều, thị trường đã hồi phục trở lại và chốt phiên chỉ còn giảm gần 61 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

Chiến lược "kiềng ba chân" làm nên thành công của Highlands Coffee, bất cứ ai làm F&B cũng có thể học hỏi

Nhóm Thức Uống của Highlands được xây dựng trong thế " Kiềng Ba Chân", chiến lược này đã & đang mang lại thành công cho Highlands. Nhóm thức ăn của Highlands là một chiến lược sản phẩm rất thú vị, nó sẽ giúp ông bà chủ café nhận ra mình cần làm gì cho quán.

Không chỉ là nền tảng giải trí, TikTok còn là kênh giúp bán BĐS hiệu quả: Chỉ cần video viral, nhà sẽ được giá hơn hẳn

Toby Albert-Corban, một nhà môi giới giới thiệu các căn hộ danh tiếng ở London, cho biết những ngôi nhà mà anh đăng lên TikTok đều nhận được nhiều lời hỏi mua hơn hẳn so với cách tiếp cận thông thường.

Đọc thêm