Trường Hải - Kẻ "thống trị" thị trường ô tô nội địa

10/01/2013 03:05 PM | Hồ sơ doanh nghiệp

Trường Hải - Kẻ "thống trị" thị trường ô tô nội địa
CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco Group) là doanh nghiệp sản xuất lắp ô tô nội địa lớn nhất Việt Nam. Những năm gần đây, Thaco cùng với Toyota Việt Nam chiếm hơn 60% sản lượng tiêu thụ xe của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA).

Kết thúc năm 2012, sản lượng xe của Trường Hải cũng như các doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn trong nước đều sụt giảm rất mạnh. Sản lượng xe của Trường Hải trong năm 2012 đạt 24 nghìn chiếc, kém Toyota hơn 900 chiếc và ở vị trí thứ 2 với 29,8% thị phần.


 

Tên Công ty
CTCP Ô tô Trường Hải
Ngày thành lập
29/4/1997
Địa chỉ
Số 19 đường 2A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai
Website
Hoạt động chính
Sản xuất - Lắp ráp - phân phôi ô tô & Phụ tùng ô tô
Kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp - đô thị, kinh doanh địa ốc
Các dòng
sản phẩm chính
Xe tải, xe bus, xe ô tô du lịch.
Lãnh đạo chủ chốt
Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ: Trần Bá Dương
Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ: Nguyễn Hùng Minh
Nhân sự
7.032 người (đến 31/12/2011)
Cổ đông chính
Ông Trần Bá Dương và vợ trực tiếp và gián tiếp nắm hơn 63% cổ phần
Jardine Cycle & Carriage nắm 32% cổ phần
Tổng tài sản
12.907 tỷ đồng (tính đến 30/9/2012)
Vốn chủ sở hữu
4.328 tỷ đồng (tính đến 30/9/2012)
Vốn điều lệ
3.250 tỷ đồng (tính đến 31/12/2012)

 

Sản phẩm

Các sản phẩm ô tô của Trường Hải được chia thành 3 nhóm: Xe tải, Xe bus và Xe du lịch mang nhiều thương hiệu khác nhau. Công ty liên kết kinh doanh với Kia Motors, Foton, Kinglong và Hyundai Motors để sản xuất các dòng xe của các hãng này.

 

 

---------------------------------------------------------------------

Tình hình kinh doanh

Kết quả kinh doanh qua các năm


Ưu đãi thuế

Theo VietinbankSC, Trường Hải nằm trong khu kinh tế mở Chu Lai nên được hưởng nhiều ưu đãi thuế mà ít có doanh nghiệp có được (5% cho 9 năm hoạt động đầu tiên từ 2004-2012 và 10% cho 15 năm sau đó). Nhờ vậy Thaco tiết kiệm được rất nhiều thuế và lại được tái đầu tư mở rộng quy mô.

Từ 2009-2011, mỗi năm tổng thuế thu nhập doanh nghiệp của Trường Hải và các công ty con chỉ ở mức hơn 20 tỷ đồng/năm.

 

[Hồ sơ] Trần Bá Dương -
Quy hoạch Khu công nghiệp Cơ khí Ô tô Chu Lai - Trường Hải
(Theo VietinbankSC)

 

Chiến lược kinh doanh

Trường Hải phát triển theo mô hình quản lý chuỗi giá trị đầy đủ, từ sản xuất, lắp ráp, dịch vụ phụ tùng, sửa chữa và phân phối ô tô đến người tiêu dùng. Các công ty thành viên đều là mắt xích trong chuỗi giá trị sản phẩm của công ty, góp phần tăng giá trị sản phẩm và giảm chi phí sản xuất. Trường Hải có 4 nhóm công ty thành viên gồm: Nhóm nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô; Nhóm công ty giao nhận, vận chuyển, phân phối, Nhóm công ty đầu tư, xây dựng tại Chu Lai, Nhóm công ty kinh doanh linh kiện phụ tùng.

Hiện nay tổ hợp nhà máy lắp ráp tại Chu lai có công suất lắp ráp lớn nhất tại Việt Nam với khả năng sản xuất 25.000 xe tải và 20.000 xe du lịch mỗi năm.

Nhờ có lợi thế của tổ hợp này, trung bình thuế xuất nhập khẩu mà Thaco phải trả cho việc lắp ráp một chiếc xe trong nước sản xuất theo công nghệ CKD chỉ khoảng 40% (thuế đánh cho các linh kiện lắp ráp nhập khẩu), khá thấp so với mức thuế quan bình quân dành cho xe cùng loại nhập khẩu nguyên chiếc là 80%.

Ông Trần Dá Dương & vợ, bà Viên Diệu Hoa

Xem thêm: Hồ sơ ông Trần Bá Dương 

Trường Hải có chủ trương mua lại quyền sử dụng đất của các cửa hàng và siêu thị ô tô để phát triển quỹ đất, giảm chi phí thuê mặt bằng và góp phần vào việc gia tăng giá trị trong tương lai. Đây cũng là chiến lược đầu tư khá thành công của một số công ty sản xuất và lắp ráp ô tô trong khu vực.

------------------------------------------------------------------
Cơ cấu sở hữu
Ông Trần Bá Dương cùng vợ là bà Viên Diệu Hoa đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ hơn 63% cổ phần của Trường Hải.
Trong đó, ông Trần Bá Dương nắm giữ 8,62% cổ phần, bà Viên Diệu Hoa nắm 4,92% cổ phần và Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Trân Oanh năm 49,72% cổ phần của Trường Hải.
Công ty Trân Oanh do ông Dương năm 76% và bà Hoa nắm 24% cổ phần.

Cổ đông chiến lược Jardine Cycle & Carriage đang nắm giữ 32% cổ phần. Đây là một tập đoàn kinh doanh ô tô lớn của Singapore.

-------------------------------------------------------------------

Cùng Toyota thống trị thị trường ô tô nội địa 

Nguồn: VAMA

 

Trường Hải và Toyota là hai công ty chiếm phần lớn thị phần ô tô tại Việt Nam, mỗi bên chiếm khoảng 30% thị phần những năm gần đây. Trường Hải mạnh về các dòng xe thương mại (CV - xe tải, xe bus) trong khi sản phẩm chủ yếu của Toyota là xe du lịch.

Những đối thủ chính của Thaco
--------------------------------------------------------------------

Thị trường ô tô ảm đạm trong năm 2012

Sẽ về đâu lợi nhuận 2012: Năm 2012, thị trường ô tô Việt Nam sụt giảm mạnh so với những năm trước. Theo ông Laurent Charpentier, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) thị trường ô tô Việt Nam sẽ suy giảm 30% trong năm 2012. Thị trường ô tô ảm đảm xuất phát từ suy thoái kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam trong những năm vừa qua.

Bên cạnh đó ô tô nằm trong diện giảm kim ngạch nhập khẩu và tăng mức lệ phí trước bạ khiến tình hình tiêu thụ càng khó khăn. Để phá vỡ không khí ảm đảm của thị trường ô tô 2012, các công ty ô tô đua nhau kích cầu thị trường thông qua các chương trình khuyến mãi khi mua xe mới, giảm giá, tặng quá, hỗ trợ tài chính, bảo hiểm.

Những biện pháp này khiến chi phí bán hàng, các khoản giảm trừ doanh thu của doanh nghệp tăng hơn so với 2011 nhưng liệu lợi nhuận có khả quan hơn?

Trong 9 tháng đầu năm 2012, hàng loạt công ty sản xuất và kinh doanh ô tô có lợi nhuận sụt giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm 2011. Các doanh nghiệp như CTCP Ô tô TMT; Ô tô Giải Phóng; CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn- Savico, CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh đều hứng chịu lợi nhuận giảm mạnh hoặc thua lỗ.


----------------------------------------------------------------------------

Quá trình thành lập và hoạt động

 

1997: Thành lập Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Ôtô Trường Hải với số vốn ban đầu là 800 triệu đồng. Khi mới thành lập, hoạt động kinh doanh chủ yếu của công ty là nhập khẩu xe đã qua sử dụng về tân trang lại để cung cấp ra thị trường, đồng thời cung cấp các vật tư phụ tùng cho việc sửa chữa ô tô.

2001: Tiến hành đầu tư một nhà máy lắp ráp ô tô tại Khu Công nghiệp Biên Hòa 2 công suất 5.000 xe/năm. Dây chuyền sản xuất và công nghệ do tập đoàn Kia Motors chuyển giao, tổng vốn đầu tư 70 tỷ đồng, các sản phẩm được sản xuất lắp ráp là xe tải nhẹ và xe bus mang thương hiệu Kia (Hàn Quốc).

Tháng 9 năm 2001, sản phẩm đầu tiên của dòng xe tải nhẹ được xuất xưởng mang tên Trường Hải và đã được thị trường chấp nhận và đặt hàng rất lớn.

2003: Khởi công xây dựng Khu Liên hợp sản xuất và Lắp ráp Ôtô Chu Lai - Trường Hải tại Quảng Nam.

Trong năm 2002 và 2003, Công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống chi nhánh, đại lý phân phối khắp cả nước, đưa doanh số tăng lên 1.000 tỉ đồng/năm.

2004: Thành lập Công ty Tàu biển Chu Lai - Trường Hải với 2 chiếc tàu Truong Hai Star I và II, để chủ động vận chuyển vật tư, thiết bị từ nước ngoài nhập về để sản xuất và lắp ráp ôtô.

Cuối năm 2004, Công ty đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai – Trường Hải với các dòng xe tải, xe bus.

2007: Đầu tư 650 tỷ đồng mở nhà máy sản xuất và lắp ráp các loại xe du lịch KIA tại khu kinh tế mở Chu Lai, diện tích 30 ha.

Tháng 4/2007, Công ty chuyển từ công ty TNHH sang Công ty Cổ phần, tăng vốn điều lệ lên 680 tỷ đồng.

2008: Bên cạnh việc đầu tư mạnh vào lĩnh vực kinh doanh địa ốc, phát triển cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, Thaco tiến hành mở rộng Cảng Kỳ Hà tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam và đầu tư xây dựng Khu đô thị mới tại Tam Phú với tổng vốn đầu tư gần 600 tỷ đồng tại Phường Tam Phú, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Cuối năm 2008, Jardine Cycle & Carriage (JC&C) - một trong những công ty phân phối xe hàng đầu Singapore - đã đầu tư 77 triệu USD để mua 20% cổ phần của Thaco. Đến cuối năm 2012, JC&C đã nắm giữ 32% cổ phần của Thaco.

2009: Lợi nhuận đạt mức kỷ lục, với lợi nhuận sau thuế đạt 723 tỷ đồng

2011: Doanh thu vượt 10.000 tỷ đồng

2012: Khánh thành và đưa vào sử dụng Cảng Chu Lai- Trường Hải giai đoạn 1. Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ Huyndai Chu Lai- Trường Hải, đây là nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ được chuyển giao công nghệ đầu tiên nằm bên ngoài đất đất nước Hàn Quốc. Nhà máy có tổng vốn đầu tư 185,5 triệu USD trên 11ha diện tích, công suất 20.000 động cơ/năm.

Trường Hải cũng đã chi 3,5 triệu USD để mua lại 51% cổ phần của Công ty Soo Sung Motors Technology tại Hàn Quốc.

-----------------------------------------------------------

Tài liệu tham khảo

Báo cáo tài chính của Thaco

Báo cáo phân tích của VietinbankSC (2010)

duchai

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm