Hãy nói ước mơ của bạn là gì, 16 người này sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện nó không tốn một xu

13/04/2016 16:02 PM | Sống

Cứ khoảng 4 giờ chiều, gần như mọi lựa chọn đều có vẻ tốt hơn là ngồi nhìn vào màn hình máy tính ở công ty.

Như du lịch thế giới chẳng hạn- làm việc khi bạn cảm thấy thích và theo cách mình thích, cùng quang cảnh trước mắt có thể cạnh tranh với bất kỳ bức ảnh đẹp nào trên Instagram. Hoặc có thể ngừng mọi công việc của bạn lại (hoặc bỏ việc luôn đi) để đắm mình trong những trải nghiệm mà bạn sẽ gặp.

Nếu bạn hỏi những người dưới đây, thì cuộc sống không những đầy khả năng mà còn khá rẻ nữa. Đây là những người dành cả đời đi du lịch khắp nơi mà không phải tốn quá nhiều tiền.


Matt Gibson

Matt Gibson

Matt Gibson điều hành một doanh nghiệp từ Ban Phe, Thailand.

Vào năm 2004, từ thành phố British Columbia, Gibson đến Đài Loan với hy vọng nhanh chóng trả được khoản vay học đại học.

Chỉ nhờ dạy tiếng Anh và làm việc 18h/tuần, anh đã giải quyết được vấn đề này trong vài tháng.

Hiện đang sống ở Ban Phe, Thái Lan, Gibson cho biết chi phí sinh hoạt của anh chỉ khoảng 1000 USD/tháng. Trong khi đó anh kiếm được từ 3000 đến 5000 USD từ trang web Xpat Matt và công ty Xpat Media của chính mình, chuyên về marketing cho các thương hiệu du lịch.

Khi không đến những nơi như Sri Lanka và Bhutan, Gibson sẽ làm việc ngay trong căn nhà cách bãi biển vài bước qua đường, ở đó anh có thể chạy bộ hoặc đi bơi gần như hàng ngày.


Jonathan Look.

Jonathan Look.

Jonathan Look nghỉ hưu lúc 50 tuổi và bán hết tài sản để sống một cuộc sống “nay đây mai đó”

Anh đã bỏ nghề nhân viên kiểm soát không lưu để dành 10 năm du lịch khắp nơi trên thế giới.

Bắt đầu ở Xcalak, một ngôi làng nhỏ trên bờ biển Caribe ở Mexico, sau đó Look dành 7 tháng liền ở các miền núi phía nam Mexico. Sau một vài tháng ở Mỹ, anh lại đến Siem Reap (Campuchia), rồi Chiang Mai (Thái Lan). Anh cũng từng đặt chân đến Bali, Myanmar,Lào, Bhutan, Canada, Chile, Trung Quốc, Guatemala, Malaysia, Peru và Vietnam.

Chi phí sinh hoạt của tôi còn ít hơn 1/5 những gì tôi tiêu ở Mỹ, khi đó tôi còn đang lần mò tìm kiếm ý nghĩa của những thứ tôi mua và tiêu thụ”, Look viết.


Arjen Ulrich.

Arjen Ulrich.

Arjen Ulrich đã đi bộ 6 tháng liền từ quê nhà Alkmaar (Hà Lan) đến thành phố New York

Sau khi đến New York vào năm 2013, Ulrich dự định sẽ đi bộ 3200 dặm từ Hà Lan quay trở lại New York, cố gắng đi bộ nhiều nhất có thể.

Đi bộ ít nhất 25 dặm/ngày nghe có vẻ như một giấc mơ, nhưng với ngân sách chỉ 24 USD/ngày, Ulrich đã đến được Bỉ, Pháp, Anh Quốc, đảo Faroe, Iceland, Greenland, Canada và Mỹ bằng chính đôi chân mình.


Nick Wharton và Dariece Swift

Nick Wharton và Dariece Swift

Nick Wharton và Dariece Swift nhận trông nhà ở một nơi cách xa nhà họ

Wharton và Swift mất 9 tháng để tiết kiệm được 30.000 USD, số tiền mà họ dùng để đi du lịch khắp khu vực Đông Nam Á trong một năm liền.

Rốt cuộc họ đã đi qua 11 quốc gia gồm Thái Lan, Campuchia, Việt Nam, Lào, Malaysia, Borneo, và Indonesia trước khi trở lại nhà ở Canada để tiết kiệm tiền cho một chuyến đi mới kéo dài 16 tháng qua châu Phi, châu Á, Trung Đông và châu Âu. Vào năm 2012, họ đã đến Trung Quốc và ở đó một năm, kiếm được 1300 USD mỗi tháng nhờ dạy tiếng Anh.

Hiện nay họ kiếm được khoảng 3500 đến 5000 USD mỗi tháng nhờ các địa điểm có tên trên website của họ: Goats on the Road .Bây giờ họ đang sống ở Grenada, trông nhà thuê để không phải trả tiền ở, và tận dụng cơ hội đến ở các khách sạn và các địa điểm về lặn biển miễn phí để đổi lại sẽ nhắc đến những nơi này trên website của mình.

Họ chỉ phải làm việc ít hơn 4h/ngày, 5 ngày/tuần.


Tom Rogersvà Anna Faustino

Tom Rogersvà Anna Faustino

Tom Rogersvà Anna Faustino mỗi chỉ tiêu từ 15 đến 20 USD khi họ du lịch vòng quanh thế giới

Rogersvà Faustino rời Philippines – nơi Rogers đang làm việc và Faustino vừa học xong một chương trình thạc sĩ – vào tháng 7, điểm đến đầu tiên của họ là Indonesia.

“Lúc đi tôi chỉ có 7000 bảng (khoảng 10.800 USD) và Anna có khoảng 5000 bảng (7.700 USD), và dự định sẽ vừa đi du lịch vừa kiếm tiền. Chúng tôi nhận việc khi cần nhưng khi trong túi chỉ còn 1000 USD cuối cùng, chúng tôi quyết định sẽ không tìm việc nữa mà tập trung vào việc làm website của mình”.

Họ chỉ tiêu khoảng 15-20 USD mỗi ngày, tức 900 đến 1200 USD một tháng cho cả hai người.

Vì trang web Adventure in You của họ vẫn còn mới nên thu nhập từ đó không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt. Tháng thứ hai trong chuyến du hành của mình, nhờ viết bài thuê và quảng cáo cũng như tài trợ từ trang web, họ kiếm được khoảng 750 USD.


Will Hatton

Will Hatton

Will Hatton đã đi du lịch liên tục trong 7 năm nay, với chi phí sinh hoạt hàng ngày chỉ 12 USD

Vào tháng 9 năm 2011, sau khi tốt nghiệp đại học, Hatton đặt vé một chiều đến Ấn Độ từ thành phố Brighton, nước Anh, và bắt đầu viết blog The Broke Backpacker để gia đình và bè bạn có thể dõi theo chuyến đi của mình.

Cuối cùng anh ở lại châu Á trong 2 năm, sống với mức chi phí 12 USD/ngày – gồm cả tiền vé máy bay. Năm đầu tiên ở Ấn Độ, anh chỉ tiêu hết dưới 3000 USD.

Theo lời Hatton, tháng anh kiếm được nhiều nhất là 3000 bảng (~4600 USD), và thu nhập hàng tháng thường là khoảng 1000 bảng (15 USD).

Hiện nay anh đang trong chuyến du hành kéo dài 18 tháng từ Anh quốc đến Papua New Guinea, đi qua khoảng 30 nước mà không dùng máy bay lần nào.


Billy và Akaisha Kaderli

Billy và Akaisha Kaderli

Billy và Akaisha Kaderli nghỉ hưu lúc 38 tuổi để sống ở bất kỳ đâu họ muốn, và chỉ tiêu ít hơn 30.000 USD/năm

Họ nghỉ hưu từ năm 1991 và hơn 20 năm nay sống ở nhiều nơi như Guatemala, Mỹ, Mexico, El Salvador, Australia, New Zealand, Việt Nam và Thái Lan.

Trong bình mỗi năm họ tiêu dưới 30.000 USD.

Trên trang web Retire Early Lifestyle của mình, họ mô tả chi tiết cuộc sống và chi phí sinh hoạt, đồng thời trả lời các câu hỏi của độc giả về cuộc sống của họ.


Jarryd Salem và Alesha Bradford

Jarryd Salem và Alesha Bradford

Jarryd Salem và Alesha Bradford đi du lịch bụi từ Thái Lan đến Nam Phi mà không bay một chuyến nào

Vào đầu năm 2014, Salem và Bradford rời gia đình ở Australia để đi du lịch từ Thái Lan đến Nam Phi mà không có kế hoạch gì định trước.

Khi chúng tôi đi hết Trung Á vào năm nay, có thể chúng tôi sẽ ở lại châu Âu khoảng 12 tháng, hoặc đến thẳng châu Phi, Salem chia sẻ, “Thời gian sẽ trả lời”.

Thường thì 1 tháng, thu nhập từ các công việc tự do và blog NOMADasaurus mang lại cho họ khoảng 1500 đến 2000 USD. Mỗi tháng họ tiêu khoảng 1500 USD hoặc ít hơn nếu làm việc với các công ty du lịch và khách sạn để đổi lại cho tiền ăn ở và các hoạt động khác.


Kach Medina và Jonathan Howe

Kach Medina và Jonathan Howe

Kach Medina và Jonathan Howe nhận việc làm ở mọi nơi họ đặt chân đến

Họ bắt đầu đi du lịch cùng nhau kể từ khi gặp nhau tại Luang Prabang, Lào, vào năm 2013. Họ đã đến Việt Nam, Campuchia, Maldives, Brazil, Argentina, Ecuador, và Peru.

Nhờ blog Two Monkeys Travel và các công việc phụ, mỗi tháng họ kiếm được khoảng 4000 – 5000 USD với 4-5 giờ làm việc mỗi ngày. Hiện họ đang tiết kiệm tiền để mở công ty mát xa du lịch của riêng mình trên một chiếc xe dùng cho dã ngoại ở Philippines (quê hương của Medina) vào năm tới.


Chris và Danika Garlotta

Chris và Danika Garlotta

Chris và Danika Garlotta đã bán hết mọi thứ và cho người khác thuê nhà của mình để bắt đầu làm việc từ xa

Vào năm 2013, Chris Garlotta vẫn đang làm việc cho các công ty công nghệ, chủ yếu là thiết kế đồ họa và làm web còn vợ anh Danika đang là trưởng phòng marketing cho một nhóm các khách sạn nhỏ ở San Francisco.

Khi tìm được vé máy may giá 300 USD đến Rome với ngày khởi hành vào tháng 3 năm 2014, họ bỏ việc để đi du ngoạn khắp nơi. Tuy nhiên, họ dự định sẽ vẫn làm việc, chủ yếu là các công việc freelance trong lĩnh vực của mình. Chris vẫn đang duy trì ứng dụng ZingSale của mình, đó là ứng dụng báo cho người dùng biết về những đợt giảm giá.

Gần 2 năm sau, họ chỉ phải làm việc từ 20-40 giờ/tuần và ghi lại những chuyến đi trên trang web No Destinations của mình.

Theo lời Danika, “Chúng tôi không bao giờ nghĩ là có thể đến những nơi mình muốn vào bất kỳ lúc nào mình muốn mà vẫn có thu nhập, nhưng điều đó là có thể. Một năm trước thì tôi chả dám tin”.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM