Người Đức chắp cánh ước mơ quốc tế hóa của nhân dân tệ

18/11/2015 20:52 PM |

Hôm nay (18/11), trung tâm giao dịch chứng khoán niêm yết bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên ở bên ngoài biên giới Trung Quốc đã đi vào hoạt động.

Mấy năm qua, gần như mỗi trung tâm tài chính trên thế giới đều cố gắng thiết lập một trung tâm giao dịch nhân dân tệ ngoài biên giới Trung Quốc. Không biết bao nhiêu biên bản ghi nhớ và thư hợp tác đã được ký kết. Hòa cùng không khí đó, trên nghị trường số lượng chuyến thăm chính thức cấp nhà nước cũng tăng lên đáng kể.

Bỏ mặc tất cả những biểu hiện tích cực, sức mạnh và tầm ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc cùng với hàng nghìn tỷ USD đi kèm vẫn chưa xuất hiện một cách rõ nét.

Trong khi đó, Deutsche Boerse AG – nhà điều hành sàn chứng khoán Deutsche Boers của Đức lại đang ngẩng cao đầu. Hôm nay (18/11), trung tâm giao dịch chứng khoán niêm yết bằng đồng nhân dân tệ đầu tiên ở bên ngoài biên giới Trung Quốc đã đi vào hoạt động. Hệ thống này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư toàn cầu tiếp cận với khoảng 200 danh mục chứng khoán bao gồm trái phiếu và quỹ ETF.

CEINEX là sàn giao dịch các chứng khoán niêm yết bằng đồng nhân dân tệ có 40% cổ phần thuộc sở hữu của sàn chứng khoán Thượng Hải. 20% thuộc về sàn giao dịch chứng khoán phái sinh Trung Quốc. Ngoài trái phiếu và ETF, hiện vẫn chưa có lộ trình cụ thể khi nào hợp đồng tương lai cũng như các loại hợp đồng phái sinh khác có thể được giao dịch ở đây.

Đôi bên cùng có lợi

Andy Nybo thuộc công ty nghiên cứu thị trường Tabb Group nhận định: Trung Quốc đã và sẽ luôn luôn là “chén thánh” mang đến những cơ hội.

Trong khi các thị trường khác (như sàn giao dịch chứng khoán London) vẫn đang gặp thất bại trong nỗ lực thúc đẩy giao dịch nhân dân tệ, Deutsche Boerse được khen ngợi là có được lợi thế chủ chốt để đạt được điều đó. Cụ thể, Đức hiện nay đang liên doanh với hai ông lớn Trung Quốc là sàn giao dịch Thượng Hải và sàn giao dịch tài chính phái sinh Trung Quốc. Vị trí đồng sở hữu của hai sàn giao dịch Trung Quốc tại giúp Deutsche Boerse tăng mức tín nhiệm và chiếm được lòng tin nhà đầu tư.

Theo Goldman Sachs Group, mặc dù chưa có kết quả cụ thể nhưng giá cổ phiếu đang tăng chóng mặt. Với tương lai tươi sáng của đồng nhân dân tệ sau khi lọt vào rổ tiền tệ dự trữ quốc tế, sự xuất hiện của đồng nhân dân tệ trên thị trường quốc tế là công cụ đắc lực để thu hút 1.000 tỷ USD vào túi nợ công Trung Quốc trong năm sắp tới.

Trong khi đó, dù phải mất nhiều năm để đạt được quy mô như mong muốn, thị trường phái sinh của Deutsche Boerse dù thế nào cũng sẽ vẫn tăng trưởng bởi thế độc quyền tại thị trường tương lai.

Đối với Trung Quốc, đây là một bước đi quan trọng trong tiến trình hội nhập nền tài chính quốc gia vào thị trường tài chính thế giới. Chính sách kiếm soát nguồn vốn của chính phủ Trung Quốc ngăn chặn các nhà quản trị tiền tệ toàn cầu đầu tư hoặc nắm giữ trực tiếp cổ phiếu Trung Quốc và đồng nhân dân tệ. Tuy nhiên đến năm 2020, chính sách này có khả năng được dỡ bỏ.

Trước khi CEINEX chính thức mở cửa, giới đầu tư toàn cầu đã có vài lựa chọn. Sàn chứng khoán London (LSE) và Euronext, mỗi bên có một quỹ ETF theo dõi nợ ngắn hạn niêm yết bằng nhân dân tệ. LSE bắt đầu giao dịch này từ tháng 3 và Euronext theo sau vào cuối tháng 6. Cả hai đều dự định sẽ chào bán nhiều hơn các chứng khoán niêm yết bằng nhân dân tệ trong năm tới.

Nikhil Rathi –giám đốc điều hành bộ phận thị trường chứng khoán LSE cho biết: “chứng tôi dự tính phát hành số lượng lớn trong tương lai. Tôi mong chờ khá nhiều vào tăng trưởng trong các năm tiếp theo.”

Hai sàn giao dịch cũng đã niêm yết chứng khoán nợ bằng đồng nhân dân tệ cho các ngân hàng và công ty lớn. LSE có 38 trái phiếu trị giá khoảng 24 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD), một nửa số đó được giao dịch trong năm nay. Euronext có 13 trái phiếu với tổng giá trị 13,5 tỷ nhân dân tệ.

Câu hỏi thanh khoản

Dẫu vậy, thanh khoản vẫn là một vấn đề hóc búa. Theo Lee Hodgkinson, chuyên gia đến từ Euronext, cung cấp sản phẩm và dịch vụ nhằm tận dụng kết quả quốc tế hóa đồng nhân dân tệ là một quá trình dài hơi và có thể phải mất từ 2-3 năm để kích thích thanh khoản.

Tập đoàn CME đã sớm nhận ra vấn đề. Năm 1985, sàn giao dịch phái sinh có trụ sở ở Chicago hoan nghênh cựu chủ tịch Trung Quốc – ông Lý Tiên Niệm - trong không khí hân hoan phấn khởi. Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng tiến độ vẫn chủ yếu giới hạn trong các “thỏa thuận khám phá cơ hội”.

“Tất cả những điều này đều cần có thời gian và chúng tôi thì lại là những người phương Tây thiếu kiên nhẫn. Nhưng cuối cùng nó cũng xảy ra thôi. ” Leo Melamed, cựu lãnh đạo và hiện nay là chủ tịch danh dự của CME chia sẻ.

Theo Thảo Trang

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm