Hãng xe hơi điện Trung Quốc này tự hào về việc...sao chép Tesla

25/08/2018 20:04 PM | Kinh doanh

Chưa kịp khai trương nhà máy sản xuất xe hơi điện tại Trung Quốc, Tesla đã phải đối mặt với mối đe dọa từ đối thủ cạnh tranh, đồng thời là một "fan cuồng" của mình: Xpeng Motors.

Xpeng Motors, tên gọi đầy đủ là Xiaopeng Motors, là một startup về xe hơi điện được thành lập bởi He Xiaopeng vào năm 2014, và hiện có giá trị lên đến hàng tỷ USD.

He Xiaopeng không hề ngại ngùng khi tiết lộ rằng mình là một "fan cứng" của Tesla, và lấy cảm hứng thành lập Xpeng Motors cũng từ đây. Sau khi phát triển trình duyệt web Trung Quốc là UC Browser và bán nó cho Alibaba vào năm 2014, He bắt đầu tìm kiếm các mối đầu tư tiềm năng trong ngành công nghiệp xe hơi. Cũng vào năm 2014, CEO Tesla là Elon Musk đã tung hơn 200 bằng sáng chế Tesla cho công chúng. "Một trong những lý do Xpeng được thành lập là bởi Elon Musk đã công bố các bằng sáng chế của Tesla cho mọi người sử dụng. Nó quả là thú vị", He nói.

"Tesla đã tác động rất lớn đến tôi", anh này nói tiếp, nhớ lại lần đầu được lái một chiếc Tesla vào năm 2014, cùng thời điểm thành lập Xpeng. "Vào thời điểm đó, tôi có một cảm xúc rất mạnh... Sẽ có những đối thủ mới mang lại những thay đổi cho ngành công nghiệp xe hơi, như Xiaomi, Apple, Huawei đã làm với ngành công nghiệp di động... Tôi còn trót yêu việc vừa lái xe vừa nghe nhạc kể từ khi lái chiếc Tesla (vì chiếc xe êm quá!)".

Xpeng nổi tiếng với việc...rã xác nhiều xe hơi Tesla, như chiếc Model S chẳng hạn, để hỗ trợ cho việc phát triển xe hơi của chính mình. Khi Xpeng giới thiệu mẫu xe G3, nhiều người đã nhận ra những điểm tương đồng giữa chiếc SUV của hãng với chiếc Model X của Tesla. Giới quan sát chỉ ra những điểm đó bao gồm dải đèn pha LED mỏng, kính chắn gió kéo dài và hòa trộn với trần xe, và một bảng theo dõi điều khiển lớn ở trung tâm xe. Giống như Tesla, Xpeng đang phát triển một mạng lưới các trạm sạc, và cũng bán chiếc G3 thông qua các cửa hàng của chính mình.

He, vốn đang sở hữu đến 4 chiếc Tesla, nói rằng Xpeng còn thuê rất nhiều cựu lãnh đạo Tesla. Gu Junli, một cựu chuyên gia về machine learning tại Tesla, đã chuyển đến làm việc tại văn phòng của Xpeng ở Thung lũng Silicon vào cuối năm 2017.

Startup được hỗ trợ bởi Alibaba này hiện có giá trị 3,6 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần đây nhất, dù vẫn chưa chuyển bất kỳ chiếc xe nào đến tay khách hàng. Đây là một trong rất nhiều startup về xe hơi điện (EV) bùng nổ trong những năm gần đây nhờ chính sách hỗ trợ của Trung Quốc đối với "các phương tiện sử dụng năng lượng mới", bao gồm cả các loại xe lai plug-in và xe thuần pin. Các startup EV khác còn có WM Motor và Byton. Xpeng cho biết họ hi vọng sẽ thu về tổng vốn khoảng 4,36 tỷ USD đến cuối năm 2019, theo Phó Chú tịch Brian Gu, một cựu nhân viên của Ngân hàng JP Morgan.

Cho đến thời điểm này, Xpeng đã nhận được 6.000 đơn đặt hàng cho chiếc G3, và hứa hẹn sẽ sản xuất được ít nhất 1.000 chiếc cho đến cuối năm nay. Cũng như Tesla - hình mẫu của Xpeng - startup xe hơi điện Trung Quốc có lẽ sẽ phải đẩy nhanh quá trình sản xuất nếu không muốn lỡ hẹn với khách hàng.

Tham khảo: Quartz

Theo Tấn Minh

Từ khóa:  StartUp , xe điện
Cùng chuyên mục
XEM