Hàng tấn "trâu cày" Bitcoin đang rời Trung Quốc để tìm "miền đất hứa" mới

22/06/2021 21:32 PM | Kinh doanh

Sau khi Trung Quốc ban lệnh cấm các hoạt động đào Bitcoin, có vẻ như Mỹ sẽ là "miền đất hứa" mới cho việc khai thác đồng tiền kỹ thuật số này.

Ngày 21/6, một hãng vận chuyển xác nhận với CNBC rằng một chuyến bay vận chuyển 3 tấn máy đào Bitcoin sẽ hạ cánh tại Maryland, Mỹ. Hãng vận chuyển có trụ sở tại Quảng Châu này vận hành các hoạt động ship hàng quốc tế và giao nhận tại nhà.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc muốn khai tử các hoạt động đào Bitcoin tại nước này. Hầu hết các trang trại đào Bitcoin trên toàn Trung Quốc đều đã đóng cửa. Điều luật mới cũng sẽ ngăn các trang trại đào Bitcoin mới xuất hiện tại Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cho biết lý do họ đóng cửa các hoạt động đào Bitcoin là vì nó tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Tính trên phạm vi toàn cầu, hoạt động đào Bitcoin tiêu tốn nhiều điện hơn lượng tiêu thụ trong biên giới Hà Lan.

Trung Quốc đang tìm kiếm các giải pháp giảm phát thải carbon và hoạt động đào Bitcoin chính là một trong những nguồn phát thải lớn nhất khi chúng vẫn sử dụng năng lượng hoá thạch truyền thống. Trung Quốc được cho sẽ khôi phục được 8 Gigawatts điện nhờ việc đóng cửa các trang trại đào Bitcoin.

Đã có nhiều đồn đoán về việc hạ tầng đào tiền kỹ thuật số sẽ đi về đâu sau động thái trấn áp của Trung Quốc. Giờ đây, có vẻ Mỹ chính là điểm đến tiếp theo của các trang trại này. Tuy nhiên, giá điện tại Mỹ dù không quá cao so với mặt bằng thế giới, vẫn không phải mức giá thực sự lý tưởng cho các hoạt động đào Bitcoin.

Có một vài yếu tố cần phải được các thợ đào cân nhắc khi muốn đặt trang trại đào Bitcoin của mình, trong đó giá điện là một trong những yếu tố chính để đảm bảo lợi nhuận. Điều này đồng nghĩa địa điểm mới buộc phải có giá điện hấp dẫn.

Một yếu tố nữa tác động đến địa điểm đặt trang trại chính là chuỗi cung ứng. Tại Trung Quốc, họ gần như đã thiết lập một chuỗi cung ứng hoàn thiện, từ các đơn vị cung cấp linh kiện đến địa điểm lý tưởng.

Nhiều đơn vị khai thác tiền điện tử lớn như BTC.POP, Hobi Hall xác nhận đã dừng hoạt động tại Trung Quốc. Huobi Hall công bố sẽ đưa các giàn khai thác Bitcoin ra nước ngoài trong khi BTC.POP cho biết hoạt động của họ sẽ tiếp diễn tại Bắc Mỹ.

Đức Nam

Cùng chuyên mục
XEM