Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối dạng đa cấp khiến hàng chục nghìn người “sập bẫy”

22/06/2021 19:26 PM | Xã hội

Công an TP Hải Phòng vừa triệt phá thành công sàn giao dịch ngoại hối lừa đảo lớn nhất từ trước đến nay tại TP này, bắt giữ hai kẻ chủ mưu.

Theo thông tin được Công an TP Hải Phòng cung cấp, tháng 6/2020, Nguyễn Thế Dương (SN 1996, trú tại phòng 1605, tòa nhà Star Tower, phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) - Giám đốc Công ty TNHH MTV ANT Group - nhờ Nguyễn Văn Quyền (SN 1983, trú tại khu đô thị Vinhome Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net.

Sàn giao dịch này sử dụng chế độ BOT (chơi tự động) để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, đồng thời có thể can thiệp vào việc đặt lệnh của chế độ BOT để làm cho khách hàng thắng hoặc thua theo ý muốn của Dương.

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối dạng đa cấp khiến hàng chục nghìn người “sập bẫy” - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Văn Quyền - phụ trách kỹ thuật sàn Hitoption.net.

Nhà đầu tư tham gia đặt cược theo tỷ giá lên (xanh), xuống (đỏ) của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây. Nếu dự đoán đúng, khách được hưởng 95% tiền đặt cược, nếu dự đoán sai, khách sẽ mất toàn bộ số tiền.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6 đến 15%/tháng. Trong vòng 100 ngày người chơi có thế rút gốc và lãi. Khi người chơi giới thiệu người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng.

Được biết, các đối tượng hoàn toàn làm chủ hệ thống để điều chỉnh cho người chơi thắng, thua theo ý muốn nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Sau khi thành lập sàn Hitoption.net, Dương là người tổ chức, điều hành hoạt động của sàn, quảng cáo đây là sàn xuất xứ Anh Quốc, cam kết lãi suất ổn định từ 6 đến 15%/tháng. Người chơi có thể rút tiền vốn và lãi về bất kỳ lúc nào.

Dương đã thành lập Công ty TNHH MTV ANTGROUP đồng thời thuê gần 100 nhân viên gọi điện hoặc thông qua mạng xã hội để quảng cáo, môi giới, tư vấn người đầu tư tham gia sàn Hitoption.net. Khi có khách hàng nạp tiền đầu tư thì nhóm môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ 01-6%. Dương đã xây dựng, hình thành 06 nhóm kinh doanh với hàng chục thành viên mỗi nhóm.

Triệt phá sàn giao dịch ngoại hối dạng đa cấp khiến hàng chục nghìn người “sập bẫy” - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Thế Dương - Quản lý, điều hành hoạt động của sàn Hitoption.net.

Tại Hải Phòng, ban đầu lực lượng công an xác định có hơn 30 người đã đầu tư tổng cộng 16,1 tỷ đồng trên sàn Hitoption.net. BOT đánh trong vòng 100 ngày thì người chơi sẽ được rút vốn và lãi. Sau một thời gian, khi người đầu tư yêu cầu rút tiền thì Dương không cho rút và điều chỉnh chế độ BOT làm cho những người đầu tư liên tục bị lỗ dẫn đến hết tiền trên tài khoản. Qua xác minh ban đầu, lực lượng chức năng xác định có gần 1000 người tham gia, tổng số dư hiện tại của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là khoảng gần 15 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 02/6/2021, Công an Hải Phòng đã huy động hơn 40 cán bộ chiến sĩ tổ chức thành 7 tổ công tác phối hợp với Công an TP Hà Nội triệu tập các đối tượng tham gia vào tổ chức, hoạt động của sàn Hitoption.net.

Sau khi điều tra, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền để điều tra, xử lý về hành vi phạm tội "Tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là vụ án có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn TP Hải Phòng và nhiều tỉnh, TP khác liên quan đến tổ chức, hoạt động của hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, BO (quyền chọn nhị phân), tiền ảo, website trái phép trên không gian mạng. Trong khi đó, số người tham gia và bị các đối tượng lừa đảo lên tới hàng chục nghìn người.

Trong quá trình mở rộng chuyên án, khai thác được từ thiết bị điện tử của các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng này còn quản trị hàng chục sàn giao dịch ngoại hối, sàn BO, tiền ảo, các website có dấu hiệu tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Qua trích suất sơ bộ 16 sàn giao dịch điện tử khác do các đối tượng quản trị xác định có khoảng 115.726 tài khoản trên sàn, tổng số dư hiện tại của các sàn là hơn 7.505 tỷ đồng, tổng số tiền đã rút ra là 611 tỷ đồng.

P.Thanh

Cùng chuyên mục
XEM