Anh thợ sửa ống nước kiếm 2,4 tỷ đồng/năm: '60-70% công việc của tôi là an ủi khách hàng'

22/06/2021 13:37 PM | Kinh doanh

Richard Armendariz từng bỏ học Cao đẳng cộng đồng vì không đủ tiền mua 1 cuốn sách và bị chế giễu là sẽ "chẳng làm nên trò trống gì".

Richard Armendariz, 30 tuổi, lớn lên ở Texas cùng mẹ, anh trai và em gái. Anh học trung học trong hai năm, lấy chứng chỉ GED (thay thế cho bằng tốt nghiệp trung học ở Mỹ) rồi học Cao đẳng Cộng đồng San Antonio. Sau hai năm, anh bỏ dở vì không đủ tiền để mua một cuốn sách giáo khoa.

Armendariz kể lại: "Đó là cuốn sách về tâm lý học. Giáo viên giảng dạy bằng ấn bản thứ 10 trong khi cuốn của tôi là ấn bản thứ 9. Cuốn mới tốn 500 USD. Khi đó tôi mới 19 tuổi, không có khả năng chi trả. Tôi rất thất vọng vì tôi thực sự muốn lấy bằng cao đẳng. Bạn gái tôi (hiện là vợ của tôi) vừa phát hiện mình có thai. Vì vậy, tôi cần kiếm tiền. Tôi không muốn có tương lai không ổn định".

Khi Armendariz bỏ trường cao đẳng, những người bạn từ hồi trung học nói rằng anh sẽ "chẳng làm nên trò trống gì". Mặc kệ tất cả, anh xin việc tại một công ty xây dựng bể bơi với mức lương 8,5 USD/giờ. Sau 1 năm, lương của anh tăng lên 17,5 USD/giờ nhưng khi công ty khó khăn, mức lương đã bị giảm xuống còn 12 USD/giờ.

Mẹ của Richard khuyên anh nên liên lạc lại với cha, người mà anh đã không nói chuyện trong nhiều năm. Họ gặp nhau tại một quán ăn và cha của anh khuyên anh nên học nghề sửa ống nước.

10 năm sau, Armendariz là một người thợ chuyên nghiệp, có hai con trai và kiếm được hơn 105.000 USD (tương đương 2,4 tỷ đồng) mỗi năm. Anh chia sẻ với CNBC: "Số tiền này giúp gia đình tôi rất nhiều. Vợ tôi sắp phải thực hiện một ca phẫu thuật tốn kém. Tôi có thể trang trải gần đủ toàn bộ chi phí mà không cần bảo hiểm. Tôi biết tiền không phải tất cả nhưng nó rất có ích".

Anh thợ sửa ống nước kiếm 2,4 tỷ đồng/năm: 60-70% công việc của tôi là an ủi khách hàng - Ảnh 1.

Công việc sửa ống nước

Khi Armendariz bắt đầu học nghề sửa ống nước, anh kiếm được 12 USD/giờ, giống công việc trước nhưng anh nhanh chóng kiếm được nhiều hơn. Sau hai năm, anh có chứng chỉ và sau hai năm nữa, anh trở thành thợ lành nghề. Hiện Armendariz đang học thêm để lấy bằng thợ sửa ống nước chuyên nghiệp. Anh kiếm được tới 86 USD/giờ khi làm việc cho công ty Bluefrog Plumbing + Drain.

Tuần làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 được Armendariz miêu tả là không có hai ngày nào hoàn toàn giống nhau. Thường thì lịch làm việc của Armendariz rất bận rộn nên anh dành khá ít thời gian cho các bữa ăn. Anh chia sẻ: "Chúng tôi tranh thủ ăn trong khi lái xe từ địa điểm này đến địa điểm khác. Thậm chí có lúc chúng tôi nhịn ăn trưa để hoàn thành công việc".

Ngoài kỹ năng sửa chữa, Armendariz cho biết trấn an và an ủi khách hàng là phần quan trọng trong công việc của mình. Anh nói: "Một phần lớn công việc của chúng tôi là an ủi khách hàng. Việc này chiếm từ 60 – 70% công việc chung. Chúng tôi cần thể hiện sự đồng cảm với khách hàng khi họ gặp rắc rối với đường ống nước. Đối với chúng tôi, tình trạng hỏng hóc hay ngập lụt là rất bình thường nhưng họ lại thấy như ngày tận thế".

Anh thợ sửa ống nước kiếm 2,4 tỷ đồng/năm: 60-70% công việc của tôi là an ủi khách hàng - Ảnh 2.

Việc "khó nhằn" nhất mà Armendariz từng thực hiện là nước thải trong một khu chung cư ngập tới 1 mét. Còn việc đáng nhớ nhất của anh là nhận được yêu cầu dịch vụ từ một trong những người bạn trung học.

"Cậu ấy từng nói rằng tôi sẽ chẳng làm nên trò trống gì. Vài năm sau, cậu ấy gọi tôi đến sửa ống nước. Đó là một cơ ngơi đồ sộ. Tôi khen cậu ấy đã làm rất tốt và hỏi cậu ấy làm nghề gì. Hóa ra bạn học cũ của tôi chỉ là người trông nom căn nhà", Armendariz hài hước kể lại.

Armendariz cảm thấy biết ơn vì đã chọn nghề này. Anh nói: "Tôi yêu thích công việc của mình. Thật vui khi vừa có thể giúp mọi người lại vừa có tiền để trang trải cuộc sống gia đình".

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM