Hà Nội mở lại chuyên mục lấy ý kiến người dân về loa phường

09/02/2017 18:33 PM | Xã hội

Hôm nay, ngày 9/2/2017, hệ thống thăm dò ý kiến người dân về loa phường trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien) đã được mở lại, sau 2 ngày tạm dừng do phát hiện dấu hiệu bất thường về số lượng người tham gia bình chọn.

Sau khi chuyên mục được mở lại, mẫu biểu khảo sát, lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở thành phố Hà Nội trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội https://hanoi.gov.vn đã được điều chỉnh, bổ sung.

Thời điểm hiện tại, mẫu biểu lấy ý kiến đóng góp của người dân về đài truyền thanh cơ sở (đài truyền thanh cấp xã/phường/thị trấn, còn được gọi là loa phường) tại chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội ở địa chỉ https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien đã được điều chỉnh, bổ sung.

Cụ thể, mẫu biểu thăm dò, lấy ý kiến đóng góp của người dân về loa phường đã được bố cục lại gồm 2 phần: Câu hỏi chung và Câu hỏi chi tiết.

Trong đó, phần Câu hỏi chi tiết vẫn gồm 4 nội dung liên quan đến hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn Hà Nội, bao gồm: Các hình thức cập nhật thông tin của người dân Hà Nội; Nội dung thông tin trên Đài truyền thanh cơ sở có thiết thực hữu ích hay không; Thời gian người dân thường nghe Đài truyền thanh cơ sở (Sáng, trưa hay chiều); Ý  kiến của người dân về hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở (Có cần thiết, nên duy trì như hiện nay; Không cần thiết duy trì hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở; Có cần thiết nhưng phải đổi mới).

Phần câu hỏi chung mới được Sở TT&TT Hà Nội bổ sung cho phép người tham gia góp ý lựa chọn cung cấp thông tin về độ tuổi và quận/huyện/thị xã, phường/xã/thị trấn thuộc địa bàn Hà Nội nơi người dân sinh sống.

Đặc biệt, tại chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội cũng mới bổ sung thêm yêu cầu người tham gia góp ý phải nhập Mã xác thực (còn gọi là mã capcha) nhằm ngăn chặn việc dùng tool tự động để bình chọn.

Ngoài ra, trên trang tin thăm dò, lấy ý kiến người dân về hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, Sở TT&TT Hà Nội cũng thông báo rõ thời gian lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 25/2/2017, thay vì 10/3/2017 như dự kiến ban đầu.

Trước đó, để có cơ sở xây dựng báo cáo đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội, kể từ ngày 25/1/2017, Sở TT&TT đã chỉ đạo Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội mở chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” (https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien), trước mắt tập trung lấy ý kiến về hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở.

Ngày 7/2 vừa qua, trong thông tin gửi các cơ quan báo chí, Sở TT&TT Hà Nội cho biết, trong quá trình khảo sát, bên cạnh những ý kiến tham gia bình chọn trực tiếp, nhiều lượt ý kiến mang tính chất xây dựng của người dân đã được gửi về địa chỉ hộp thư “pbcxbtt_sotttt@hanoi.gov.vn” và “conggiaotiepdientu@hanoi.gov.vn”.

Đáng chú ý, theo Sở TT&TT Hà Nội, qua theo dõi số lượt bình chọn từ ngày 5/2/2017, Sở phát hiện có dấu hiệu bất thường về số lượng người tham gia bình chọn. Sở TT&TT đã và đang tìm các nguyên nhân để có giải pháp kỹ thuật khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn thông tin, đáp ứng yêu cầu thống kê, phục vụ việc đánh giá chính xác, khách quan hệ thống thông tin cơ sở.

Để bảo trì và bổ sung mẫu biểu, từ ngày 7/2/2017 Sở TT&TT Hà Nội đã tạm dừng chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội.

Được biết, trước khi tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân, Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức lấy ý kiến của các quận/huyện, phường/xã về hoạt động của hệ thống loa phường.

Việc khảo sát, lấy ý kiến người dân về hệ thống đài truyền thanh cơ sở của Sở TT&TT Hà Nội  nhằm có cơ sở đánh giá hiệu quả, tham mưu UBND TP Hà Nội những định hướng phù hợp với hệ thống này (Ảnh minh họa. Nguồn: baoxaydung.com.vn)

Liên quan đến việc đánh giá hiệu quả hoạt động của loa phường, trung tuần tháng 1/2017, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Sở TT&TT Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội đã đưa ra đề xuất bỏ loa phường và thay thế bằng các thiết bị đầu cuối thông minh hơn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng: “Loa phường ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng, nhưng cũng đã đến lúc hoàn thành sứ mệnh cúa mình. Và các chương trình trên loa truyền thanh của các phường hiện nay “nghèo nàn và thông tin không có gì”.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội đã giao Sở TT&TT phối hợp với các quận, huyện tổng kết, đánh giá lại kết quả cũng như tác dụng của việc sử dụng loa truyền thanh cấp phường: “Nếu cần thiết, chọn một vài điểm lấy ý kiến người dân xem có phù hợp không? Nếu ở các địa phương (như ở ngoại thành) vẫn còn phù hợp thì có thể giữ lại. Tuy nhiên, với những nơi có dân trí cao, không cần nữa thì mạnh dạn đề xuất bỏ và bắt đầu thí điểm sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh cho các gia đình”.

Theo M.T

Cùng chuyên mục
XEM