Hà Nội lấy ý kiến người dân về “số phận” của hệ thống loa phường

03/02/2017 10:54 AM | Xã hội

Tại chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn Hà Nội” mới được mở trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội: https://hanoi.gov.vn, Sở TT&TT Hà Nội đang trưng cầu ý kiến người dân về hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở.

Sở TT&TT Hà Nội vừa cho biết, thực hiện Quyết định 52 ngày 6/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Quy chế hoạt động thông tin cơ sở và công văn 11958 ngày 15/12/2016 của Văn phòng UBND TP Hà Nội về việc thực hiện Quyết định 52, Sở này đã xây dựng kế hoạch khảo sát, lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017.

Việc khảo sát, lấy ý kiến nhằm tham mưu UBND TP Hà Nội những định hướng phù hợp với từng loại hình thông tin cơ sở, củng cố hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở, trong đó có hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã, góp phần nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền trên địa bàn thành phố.

Để có cơ sở xây dựng báo cáo toàn diện và đề xuất những giải pháp hiệu quả, Sở TT&TT Hà Nội xây dựng các mẫu phiếu lấy ý kiến, trong đó có hình thức lấy ý kiến qua mạng. Thực hiện giai đoạn 1 của Kế hoạch, kể từ ngày 25/1/2017, Sở TT&TT đã chỉ đạo Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội mở chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” ( https://hanoi.gov.vn/tham-do-y-kien ), trước mắt tập trung lấy ý kiến về hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở (đài truyền thanh cấp xã/phường/thị trấn, còn được gọi là loa phường).

Cụ thể, tại chuyên mục này, Sở TT&TT Hà Nội đang thăm dò, lấy ý kiến đóng góp của người dân về 4 nội dung chính liên quan đến hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn Hà Nội, bao gồm: Các hình thức cập nhật thông tin của người dân Hà Nội (nghe đài truyền thanh cơ sở - đài cấp huyện/xã; đọc Bản tin thông tin cơ sở; xem tờ rơi, tờ gấp, poster treo tường…; dự các buổi cung cấp thông tin của báo cáo viên, tuyên truyền viên thông tin cơ sở; đọc Bảng tin công cộng tại địa phương; đọc báo (báo in); xem tivi; nghe Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ phát thanh Đìa PTTH Hà Nội; cập nhật thông tin qua mạng Internet); Nội dung thông tin trên Đài truyền thanh cơ sở có thiết thực hữu ích hay không; Thời gian người dân thường nghe Đài truyền thanh cơ sở (Sáng, trưa hay chiều); Ý kiến của người dân về hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở (Có cần thiết, nên duy trì như hiện nay; Không cần thiết duy trì hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở; Có cần thiết nhưng phải đổi mới; Ý kiến khác).

Chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội.
Chuyên mục “Lấy ý kiến về hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội” trên Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội.

Theo đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội, trước khi tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của người dân, Sở này cũng đã tổ chức lấy ý kiến của các quận/huyện, phường/xã về hoạt động của hệ thống loa phường.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Sở TT&TT Hà Nội diễn ra ngày 9/1/2017, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội đã đưa ra đề xuất bỏ loa phường và thay thế bằng các thiết bị đầu cuối thông minh hơn. Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng: “Loa phường ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng, nhưng cũng đã đến lúc hoàn thành sứ mệnh cúa mình. Và các chương trình trên loa truyền thanh của các phường hiện nay “nghèo nàn và thông tin không có gì”.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã giao Sở TT&TT phối hợp với các quận, huyện tổng kết, đánh giá lại kết quả cũng như tác dụng của việc sử dụng loa truyền thanh cấp phường: “Nếu cần thiết, chọn một vài điểm lấy ý kiến người dân xem có phù hợp không? Nếu ở các địa phương (như ở ngoại thành) vẫn còn phù hợp thì có thể giữ lại. Tuy nhiên, với những nơi có dân trí cao, không cần nữa thì mạnh dạn đề xuất bỏ và bắt đầu thí điểm sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh cho các gia đình”.

Trong thông tin chia sẻ với báo chí ngày 13/1/2017, đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội đã cho biết Sở đã lên kế hoạch để thực hiện rà soát, đánh giá và đề xuất phương án đối với hệ thống loa truyền thanh xã phường để báo cáo lãnh đạo UBND thành phố trong quý I/2017.

Cụ thể, Sở TT&TT Hà Nội sẽ có báo cáo chi tiết về hiện trạng và đề xuất phương án phù hợp đối với loa truyền thanh, trong đó đối với khu vực nội đô (loa phường) có nên tiếp tục sử dụng nữa hay không.

“Hệ thống loa truyền thanh phường xã có 2 mục đích: một là cung cấp thông tin cho người dân và phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến trong điều hành của chính quyền địa phương. Vì vậy khi rà soát, đánh giá hiệu quả của loa phường xã, chúng tôi sẽ phải đánh giá trên cả 2 góc độ này. Hiện nay, ở các phường nội đô, nhu cầu thông tin từ loa phường giảm nhưng ở các xã vùng ngoại thành, nông thôn, địa bàn trải rộng, hệ thống loa truyền thanh vẫn còn cần thiết đối với cả chính quyền địa phương và người dân”, đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Hà Nội cho hay.

Quan điểm của Bộ TT&TT về vấn đề loa phường đã được Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ tại cuộc gặp mặt cán bộ hưu trí của Bộ nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017 vào chiều ngày 16/1. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Bộ TT&TT đồng tình với quan điểm của TP. Hà Nội đối với vấn đề loa phường. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Bỏ loa phường ở thành phố và đô thị nhưng nên tăng cường cho vùng sâu, vùng xa bởi vùng sâu, vùng xa vẫn rất cần thông tin. Loa phường ở đô thị đã hoàn thành sứ mệnh của mình, nhưng ở vùng sâu vùng xa thì chưa”.

Theo M.T

Cùng chuyên mục
XEM