Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp ổn định thị trường trong phòng, chống dịch Covid-19

27/04/2020 16:52 PM | Xã hội

Trước tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp Sở Công thương Tp. Hà Nội đã chủ động triển khai các giải pháp ổn định thị trường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân.

Nhờ đó, nguồn cung các mặt hàng tại các hệ thống phân phối trong thời gian ảnh hưởng của dịch Covid-19 vẫn đáp ứng đầy đủ, giá cả tương đối ổn định, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến.

Cụ thể, các hệ thống phân phối trên địa bàn thành phố đã tăng cường dự trữ hàng hóa gấp 3-5 lần đáp ứng nhu cầu của người dân. Riêng các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Central Retain (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống Hapro, Intimex, SEIKA mart), hệ thống siêu thị Đức Thành... đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp 300% - 500% so với bình thường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu...

Các doanh nghiệp cũng mở cửa bán hàng muộn, tăng cường nhân viên giao hàng, nhân viên thu ngân... để phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng. Lượng hàng hóa tại kho của các doanh nghiệp đảm bảo dự trữ gấp 3 lần tháng bình thường, cung cấp cho thị trường Hà Nội trong vòng 90 ngày. Các doanh nghiệp cũng chủ động kết nối với các tỉnh, thành phố, sẵn sàng cung ứng đưa ngay hàng về Hà Nội khi có nhu cầu sử dụng cao và có biến động xảy ra.

Các doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử; sáng tạo, áp dụng các mô hình mới kịp thời đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao của người tiêu dùng; chủ động nguồn cung hàng hóa; kiểm tra, rà soát toàn bộ sản phẩm bày bán tại các website bán hàng, sàn giao dịch thương mại điện tử, ưu tiên và đăng hiển thị lên trang nhất hoặc chuyên mục riêng đối với các sản phẩm thực phẩm thiết yếu và các mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao liên quan tới phòng dịch.

Số lượng đơn hàng của các website, sàn giao dịch tăng 150%-200% so với ngày thường từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nguồn hàng phân bổ cho trang online tăng gấp đôi, lượng hàng dự trữ tại kho của doanh nghiệp đảm bảo phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong vòng 45-60 ngày.

Sở Công thương đã ban hành các văn bản hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho người lao động cũng như khách mua hàng; các doanh nghiệp chỉ được kinh doanh các sản phẩm hàng hóa thiết yếu nằm trong danh mục được phép mở cửa hoạt động trong thời gian cách ly toàn xã hội...

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, tuân thủ nghiêm các biện phòng, chống dịch Covid-19, Sở Công thương đã ban hành văn bản hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tuyến dịch vụ công mức độ 4.

Sở Công thương cũng đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát và giới thiệu cho các doanh nghiệp 2.157 địa điểm có thể bố trí làm kho hàng hoặc các điểm bán hàng lưu động để sử dụng ngay trong trường hợp có biến động về nguồn cung hàng hóa trên địa bàn.

Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp ổn định thị trường trong phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

PV

Cùng chuyên mục
XEM