Đợt rét kỷ lục gần 50 năm mới thấy vào tháng 4 ở Hà Nội kéo dài đến bao giờ?

25/04/2020 20:00 PM | Xã hội

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiệt độ ngày 24/4 tại Hà Nội xuống mức chỉ còn 16,5 độ C. Nếu so với giai đoạn cuối tháng 4 thì mức nhiệt 16,5 độ sáng nay là mức nhiệt thấp nhất chưa từng xuất hiện sau ngày 20/4 tính từ năm 1971 tới giờ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm qua ngày 24/4, mức nhiệt thấp nhất ở Hà Nội giảm xuống chỉ còn 16,5 độ C. Trong ngày hôm nay 25/4, không khí lạnh có cường độ ổn định, sau được tăng cường yếu vào đêm nay. Như vậy, tính từ nay đến 26/4, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ, vùng núi Bắc Bộ có nơi dưới 14 độ.

Tại khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Đợt rét kỷ lục gần 50 năm mới thấy vào tháng 4 ở Hà Nội kéo dài đến bao giờ? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Ở khu vực đồng bằng và Đông Bắc Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông. Đáng chú ý, các tỉnh Trung Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc mưa lớn, có khả năng kéo dài đến ngày 26/4.

Trước tình hình thời tiết ngày càng biến động, chia sẻ trên VTC, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Với cả tháng 4 đây không phải là mức nhiệt quá thấp vì trong lịch sử vào ngày 3/4/1996 nhiệt độ tại Láng giảm xuống chỉ còn 12,9 độ.

Tuy nhiên, nếu so với giai đoạn cuối tháng 4 thì mức nhiệt 16,5 độ sáng nay là mức nhiệt thấp nhất chưa từng xuất hiện sau ngày 20/4 tính từ năm 1971 tới giờ".

Trước đó chia sẻ trên Zing.vn, các chuyên gia cũng cho biết, từ đầu năm, diễn biến thời tiết tại miền Bắc rất bất thường khi liên tục xảy ra các đợt mưa lớn, mưa đá kéo dài nhiều ngày. Lào Cai và một số tỉnh miền núi đã xảy ra 5 trận mưa đá từ đầu năm đến nay. Chưa bước vào nắng nóng, miền Bắc xuất hiện nhiều đợt lạnh dù đã sang cuối tháng 4.

Lý giải về tính bất thường của thời tiết, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Lào Cai cho biết khi theo dõi bản đồ Synop (bản đồ theo dõi và dự báo trong ngành khí tượng), ông nhận thấy các vùng tâm, trục của những hình thái thời tiết gây mưa bị biến đổi, không còn đúng theo quy luật từ xưa đến nay. Theo ông, điều này có thể do tác động của biến đổi khí hậu .Theo ông Hưởng, trong 1-2 ngày tới, do tương tác của không khí lạnh và hội tụ gió trên mực 5.000m vẫn còn nên ở miền Bắc vẫn còn có mưa, khu vực vùng núi, nhất là các tỉnh Tây Bắc vẫn còn mưa vừa, có nơi mưa to và dông, nguy cơ xảy ra lốc xoáy, mưa đá và gió giật.

Từ đầu tuần tới khi khối không khí lạnh suy yếu, hội tụ gió trên cao tan dần, miền Bắc trời sẽ chuyển nắng và nhiệt độ tăng dần trở lại.

Theo Nam An

Cùng chuyên mục
XEM