Hà Nội: Chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh

13/04/2025 09:00 AM | Trong nước

Theo quy định, hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè có thể bị xử phạt vi phạm hành chính cao nhất đến 6 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng, cơ sở dịch vụ bất chấp quy định vẫn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh.

Vỉa hè phố Cự Lộc (phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân) bị chiếm dụng để bán hàng ăn sáng, ăn trưa nên người đi bộ bị "đẩy" xuống lòng đường. Việc này vừa khiến người đi bộ có khả năng gặp rủi ro, vừa là một trong những nguyên nhân khiến khu vực này thường xuyên ùn tắc.

Vỉa hè đoạn trước quán cafe Đèn Dầu phố Ngụy Như Kom Tum bị chiếm dụng làm chỗ để xe máy và bàn cho khách.

Vỉa hè trên phố Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân) thành nơi để xe cho khách tới siêu thị.

Vỉa hè đoạn khu đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) bị nhà hàng Hoàng Tùng chiếm dụng bày hàng chục bộ bàn ghế và giữ xe máy phục vụ khách ăn uống.

Cơ sở 2 của nhà Hàng Hoàng Tùng trên phố Đạm Phương (Khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt) không chỉ chiếm vỉa hè mà còn chiếm cả lòng đường để phục vụ thực khách.

Lòng đường tại Khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) từ lâu đã biến thành bãi xe. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Tổ Thanh tra xây dựng phường Hoàng Liệt cho biết, do dân số khu vực này lên tới 5 vạn người trong khi hầu hết các tòa chung cư không có hầm đỗ xe nên người dân đành để ngoài đường. Chính quyền dù có xử lý cũng chỉ được 1-2 hôm rồi "đâu lại vào đấy".

Trong khi đó, vỉa hè phố Lê Văn Lương bị nhiều gara ô tô chiếm dụng để rửa xe, đậu đỗ ô tô.

Thậm chí, vỉa hè còn biến thành bãi trông giữ xe trái phép (quận Đống Đa)

Đại diện UBND phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân) cho biết, Ban chỉ đạo 197 thường xuyên bố trí lực lượng kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Tuy nhiên, khi thấy bóng lực lượng chức năng thì họ dẹp, vừa khuất bóng lực lượng chức năng thì hàng quán lại bày ra vỉa hè.

Hành vi lấn chiếm không chỉ gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, mà còn tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường đối với an toàn và tính mạng của những người lưu thông trên đường. Trong ảnh: Vỉa hè phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân bị nhà hàng chiếm dụng phục vụ ăn uống.

Luật sư Đinh Đức Duy (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi buôn bán lấn chiếm vỉa hè lòng đường là vi phạm quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính cao nhất đến 6 triệu đồng.

Theo Thanh Hiếu

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long nói về dự án thép 100.000 tỷ đồng của Xuân Thiện: "Chúng tôi không sợ cạnh tranh, chúng tôi đứt dây thần kinh sợ lâu rồi"

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho rằng, cạnh tranh thời nào cũng có, nếu không phải thép xanh Nam Định thì sẽ là thép xanh Ninh Bình, thép xanh Hà Nam. Quan điểm của tỷ phú Trần Đình Long là: "Kệ, mình cứ làm bình thường".

Đỉnh điểm bong bóng: Một công ty AI chưa có sản phẩm, mới thành lập được vài tháng, chỉ có 29 nhân viên đã huy động được 2 tỷ USD, định giá 10 tỷ USD

Tại sao các nhà đầu tư lại rót số tiền khổng lồ và định giá doanh nghiệp non trẻ ở mức khủng như vậy?

Chuyên gia Hàn Quốc: Việt Nam có thể học hỏi mô hình BTS để xuất khẩu thương hiệu quốc gia ra thế giới

Chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ, trong xây dựng thương hiệu quốc gia cần dựa trên đổi mới sáng tạo với các trụ cột: công nghệ, giáo dục, hạ tầng, ngoại giao mềm và văn hóa.

Lần lộ diện hiếm hoi của David Thái - "cha đẻ" chuỗi Highlands Coffee: Sẽ mở 10.000 quán cà phê ở Việt Nam, nói không với nhượng quyền

Về kế hoạch mở rộng chuỗi trong tương lai, theo ông David Thái, ở trong nước do dư địa còn rất nhiều nên Highlands Coffee có thể mở đến 10.000 cửa hàng. Tại các thị trường mới, chuỗi sẽ mang mô hình bán lẻ Cà phê Đặc sản Việt Nam ưu tiên đến Đông Nam Á, Bắc Á… Tập đoàn Jollibee là đối tác chiến lược – vận hành nhưng không can thiệp vào công việc quản lý ở Highlands Coffee.