Gửi những người đã, đang và sắp làm cha: Cách giáo dục của các anh quyết định đến cao độ cuộc sống của con mình

25/07/2020 11:14 AM | Sống

Con à, nếu con có một ước mơ, hãy bảo vệ và theo đuổi nó, đừng từ bỏ chỉ vì người khác nói với con rằng con không thể thành công.

Gần đây, một người cha ở Hàng Châu tên là Bao Kiến Quốc, đã trở thành một "người cha" nổi tiếng trên mạng xã hội. Anh Quốc là một fan hâm mộ Marvel, anh ấy đã tự làm nhiều mô hình Marvel cũng như đồ chơi cho con.

Câu chuyện bắt nguồn từ việc con gái anh nói với các bạn cùng lớp ở trường rằng "bố tôi là Iron Man", nhưng bị các bạn cùng lớp cười nhạo. Biết chuyện, anh đến trường trong bộ đồ Iron Man độc đáo. Điều này gây ra hiệu ứng đặc biệt. Hiệu trưởng cũng cho tạm dừng các lớp để cho học sinh của cả trường thay phiên nhau chụp ảnh với "Iron Man phiên bản đời thực".

Con gái anh đã đứng kiêu hãnh bên cạnh bố, nắm lấy tay cha và dõng dạc tuyên bố "Đây là bố tôi".

Bao Kiến Quốc nói trong video: "Tôi muốn trở thành siêu anh hùng trong tâm trí của con tôi và lớn lên cùng con." Đối với những đứa trẻ, siêu anh hùng đầu tiên chúng thấy trong đời chính là bố. 

Gửi những người đã, đang và sắp làm cha: Cách giáo dục của các anh quyết định đến cao độ cuộc sống của con mình - Ảnh 1.

1. Cha chính là người đặt nền tảng cho cuộc sống của một đứa trẻ:

Cách đây một thời gian, một người cha ở Úc đã trở thành người nổi tiếng hàng đầu thế giới. Đoạn video về anh và con gái đi tập thể dục dụng cụ được ca ngợi không ngớt trên mạng xã hội. Anh ấy có một cô con gái sôi nổi và đáng yêu, tài năng và thích thể thao, vì vậy anh ấy đã đăng kí cho con gái mình đến lớp đào tạo thể dục dụng cụ.

Tuy nhiên, cả thèm chóng chán, con gái anh ngày càng lúc càng miễn cưỡng tập luyện. Một là vì tập luyện thể dục dụng cụ rất nhàm chán. Thứ hai là hành động của con gái anh không chuẩn và bị bạn bè trêu chọc và chế giễu. Cô bé cảm thấy đau khổ và mặc cảm. Nếu bạn là cha mẹ bình thường, có hai cách giải quyết: hoặc bạn xót con và từ bỏ ngay lớp học đó, hoặc bạn nói về điều đó và dạy con bạn.

Anh chọn cách đi cùng con. Sau khi trao đổi với huấn luyện viên, anh ấy đã tập luyện cùng con gái trong lẫn ngoài lớp. Thân hình mũm mĩm và những trò vui của anh khiến con gái và bạn bè cháu bé hạnh phúc.

Sự ủng hộ của cha đã khiến môn thể dục dụng cụ mà cô bé cho là nhàm chán bỗng chốc trở nên thú vị và cũng khôi phục lại sự tự tin đã mất một thời của con gái anh. Sau nhiều năm khổ luyện, màn trình diễn của con gái anh ngày càng tốt hơn và màn trình diễn đó sau đạt Giải vô địch thế giới.

Đối với xã hội, những người cha như thế này chỉ là những người bình thường nhưng với con cái, những người cha là cả thế giới của các con và là những anh hùng trong cuộc sống của chúng.

Gửi những người đã, đang và sắp làm cha: Cách giáo dục của các anh quyết định đến cao độ cuộc sống của con mình - Ảnh 2.

2. Cha là dũng khí để đứa trẻ can đảm ước mơ

Nếu bạn hỏi tôi, bộ phim nào tôi đã xem nhiều nhất? Tôi không do dự mà bảo rằng: "Khi hạnh phúc đến gõ cửa". Hình ảnh của cha Chris gần như đã làm khán giả thỏa mãn về một người cha tốt.

Cuộc sống của anh ấy trông như thế nào? Tội nghiệp, nghèo khổ, buôn bán ế ẩm, tài khoản bị đóng băng, ly dị vợ và sống trên đường phố...

Tài sản quý giá nhất đời anh không có gì khác ngoài một đứa con trai 5 tuổi và một trái tim lạc quan, dũng cảm.

Đối mặt với một cuộc sống khó khăn và khắc nghiệt như vậy nhưng anh luôn tin rằng ngày mai sẽ tốt hơn. Dù cho cuộc sống có phũ phàng với anh hết lần này đến lần khác, nhưng anh vẫn tràn đầy hy vọng và tiếp thêm sinh lực cho con mình.

Con trai anh ta hỏi tại sao họ không về nhà nhưng Chris mỉm cười và chơi một trò chơi với con trai: Chúng ta có thể đến thời cổ đại thông qua cỗ máy thời gian này!

Sau đó, hai cha con bị "khủng long" đuổi theo và chạy trốn vào "hang động", thực chất là một nhà vệ sinh nam trong ga tàu điện ngầm.

Người con trai ngủ thiếp đi với sự hài lòng, Chris dựa lưng vào bức tường lạnh giá và rơi nước mắt vì những khó khăn gặp trong cuộc sống. Bị chủ nhà đuổi, họ buộc phải đến nơi khác. Trong khi con học, anh ta bán dụng cụ và làm việc chăm chỉ tại một công ty chứng khoán. Dù cơ hội đổi đời là rất mong manh nhưng anh luôn tin rằng thực tế không thể tồi tệ hơn được nữa, miễn là bạn làm việc chăm chỉ, hạnh phúc sẽ gõ cửa.

Như ông nói với con trai mình: Nếu con có một ước mơ, hãy bảo vệ và theo đuổi nó, đừng từ bỏ chỉ vì người khác nói rằng con không thể thành công.

Cuối cùng, bằng sự lạc quan và kiên cường, Chris đã vực dậy tinh thần của anh và con, dũng cảm bước tiếp trên đường đời.

Phải, anh ấy là một người cha tốt và là anh hùng trong trái tim của đứa trẻ. Anh ấy đã dạy đứa trẻ cách cười và sống theo ước mơ của mình.

Gửi những người đã, đang và sắp làm cha: Cách giáo dục của các anh quyết định đến cao độ cuộc sống của con mình - Ảnh 3.

3. Cha là người bảo vệ tuổi thơ của con

Đầu năm nay, một bài viết của một học sinh trường tiểu học với số điểm gần như tuyệt đối mang tên "Cha ơi, con muốn nói với bố" đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Trong bài văn, đứa trẻ nói:

"Cha ơi, tuy con là con của cha nhưng con nghĩ mình không phải đâu. Điện thoại di động mới là con của cha. Mỗi ngày, ngoại trừ ăn và ngủ, cha luôn nhìn chăm chú vào điện thoại di động. Đi đâu cha cũng đem nó bên mình. Con nhờ cha kiểm tra bài tập về nhà cũng là để cho có mà thôi, nhưng ít ra con cũng làm cho ba rời mắt khỏi nó và quan tâm đến con hơn."

Điều đáng thương nhất là đứa trẻ rất hi vọng rằng cha có thể đi và chơi cùng mình. Để có được điều đó, bé sẵn sàng đánh đổi cuộc sống của mình. Thật là một đứa trẻ đáng thương nhưng dường như trẻ em ngày nay phần lớn đều như vậy. Smartphone lên ngôi, người người đều dán mắt vào điện thoại mà bỏ quên luôn con mình. Đến khi nhận ra mất con thì mới ân hận. Tỉnh ngộ đi phụ huynh ơi!

Người cha giống như một ngọn núi, đại diện cho sự rộng lớn và sâu thẳm của trái đất, đại diện cho công lý và quyền lực, là người bảo vệ tuổi thơ của con, khiến đứa trẻ cảm thấy an toàn và học cách dũng cảm.

Gửi những người đã, đang và sắp làm cha: Cách giáo dục của các anh quyết định đến cao độ cuộc sống của con mình - Ảnh 4.

4. Bố là siêu nhân trong lòng đứa trẻ

Nhà tâm lý học Gerdi nói: "Sự xuất hiện của người cha là một điều kì diệu trong đời đứa trẻ, nuôi dưỡng và bảo vệ chúng".

Có một chuyên gia thể hình Michael ở nước ngoài, đầy cơ bắp, gợi cảm và đẹp trai. Bạn không thể tưởng tượng rằng anh ấy đã từng là một người đàn ông to béo vì bệnh béo phì và huyết áp cao, hút thuốc và uống rượu. Tưởng chừng không gì có thể thay đổi tính cách của anh nhưng khi con trai chào đời sớm, anh đã tự hứa rằng sẽ trở thành một người cha tốt. Anh bỏ hết những thói quen xấu và bỏ đi tâm lý sống không có mục tiêu của mình. Ngoài việc đồng hành cùng các con, anh còn rèn luyện bản thân và sức khỏe.

Anh tập thể dục cùng con, hoạt động ngoài trời, bán đồ dễ thương và ngộ nghĩnh cho thiếu nhi...

Như lời bài hát " Người cha siêu nhân": "Biến thành Người sắt và biến thành Ultraman, cha là siêu anh hùng của riêng con. Người có thể mang đến tất cả hạnh phúc cho con."

Michael như được tái sinh và trở thành một người cứng rắn và bất khuất. Anh trở thành một siêu anh hùng mạnh mẽ như Iron Man trong mắt con trai mình. Michael nói: "Hạnh phúc lớn nhất của tôi chỉ có một. Đó là con trai mãi coi tôi là thần tượng của cháu."

Sự đồng hành và truyền năng lượng tích cực của người cha đã tạo cho con cảm giác an toàn và thân thuộc và gieo hạt mầm tính cách hoàn hảo của đứa trẻ.

Nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy con người có hai nhu cầu phát triển, một là tình cảm thân mật, chủ yếu là từ mẹ và hai là sự độc lập, từ sức mạnh và sự an toàn do người cha tạo ra.

Khi tôi còn là một đứa trẻ, với tôi, nơi gần với bầu trời nhất chính là đôi vai của cha tôi, cha là người hỗ trợ tôi, dẫn dắt tôi, khuyến khích tôi trong suốt hành trình khám phá thế giới rộng lớn của đời mình.

Nếu người cha không phải là anh hùng trong tâm trí trẻ, đứa trẻ sẽ thiếu người hướng dẫn quan trọng nhất trong cuộc sống và sẽ thiếu can đảm, không có tinh thần khám phá và sáng tạo.

Những người cha kính mến,

Hãy dành thời gian để đồng hành cùng con cái và trở thành hình mẫu, niềm tự hào cho con thay vì ngồi vuốt điện thoại và xem TV để làm giải trí cho bản thân. Hãy xem con mình quan trọng hơn các trò tiêu khiển tức thời, bạn nên nhớ sau này khi bạn có mệnh hệ gì, con bạn sẽ chạy đến bạn chứ không phải vài ván game hay chiếc điện thoại, hay những người bạn ảo trên facebook. Hãy trân trọng cơ hội trở thành siêu anh hùng của con bạn dù chỉ trong giây lát. Dù cho bạn là người chưa đủ ưu tú ngoài xã hội nhưng với con, bạn mãi là anh hùng.

Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM