Grab mở rộng kinh doanh, thâu tóm chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia

21/12/2021 10:00 AM | Kinh doanh

Thỏa thuận với Jaya Grocer giúp Grab tập trung vào lĩnh vực giao hàng vốn đang làm ăn thuận lợi, sau khi màn ra mắt Nasdaq không được như mong đợi.

Grab mở rộng kinh doanh, thâu tóm chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia

Grab sẽ mua lại Jaya Grocer, chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia. Động thái này nhằm mục đích thúc đẩy lĩnh vực giao hàng – vốn là hoạt động cốt lõi của nền tảng công nghệ Singapore.

Grab Holdings sẽ mua lại toàn bộ số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Jaya và 75% cổ phiếu ưu đãi vào cuối tháng 3 năm sau, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ hôm 13/12. Động thái này được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi công ty khởi nghiệp gọi xe lớn nhất Đông Nam Á niêm yết trên Nasdaq thông qua thương vụ hợp nhất kỷ lục với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Trong khi giá bán chưa được tiết lộ, hãng tin The Edge Markets tại Đông Nam Á ước tính, giá trị thương vụ mua lại là 1,5 tỷ ringgit đến 1,8 tỷ ringgit (350 triệu USD đến 430 triệu USD). Thỏa thuận được công bố chỉ vài tuần sau khi có tin tức gia tộc sáng lập chuỗi siêu thị đã mua lại toàn quyền kiểm soát công ty.

 Grab mở rộng kinh doanh, thâu tóm chuỗi siêu thị cao cấp của Malaysia  - Ảnh 1.

Dịch vụ Grab siêu thị tại Malaysia. Ảnh: Grab

Việc Grab thâu tóm Jaya Grocer, sở hữu chuỗi khoảng 40 siêu thị chủ yếu ở các vùng ngoại ô Kuala Lumpur, sẽ mở rộng phạm vi dịch vụ giao hàng vốn đã vượt xa hoạt động kinh doanh gọi xe của nền tảng siêu ứng dụng này. Tổng giá trị hàng hóa trong phân khúc giao hàng tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc di động giảm 30%.

Sự kiện đánh dấu thương vụ mua lại chuỗi siêu thị đầu tiên của Grab. Công ty đã hợp tác với các chuỗi cửa hàng địa phương tại các thị trường Đông Nam Á để cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày cho khách hàng. Grab được cho là cũng đang xem xét chuyển sang lĩnh vực bán lẻ ở các quốc gia khác.

Động thái này nhằm thu hút các nhà đầu tư sau màn ra mắt đáng thất vọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu của Grab đã giảm hơn 30% so với mức giá trước khi sáp nhập của SPAC. Nền tảng siêu ứng dụng hy vọng sẽ sử dụng số tiền bỏ ra đầu tư vào các thương vụ mua lại kỷ lục để nâng cao giá trị của mình.


Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm