Nữ hoàng livestream Vi Á bị phong sát ngay trong đêm: Tài khoản Taobao 80 triệu người theo dõi không cánh mà bay, 'mất tích' trên toàn cõi mạng

21/12/2021 08:10 AM | Kinh doanh

Tài khoản Taobao 80 triệu người theo dõi của nữ hoàng livestream Vi Á không cánh mà bay, 'mất tích' trên toàn cõi mạng.

Tờ Californianewstimes đưa tin, "nữ hoàng livestream" Trung Quốc Vi Á đã biến mất hoàn toàn khỏi nền tảng thương mại điện tử Taobao của Alibaba sau khi nhà chức trách ra án phạt cô vì tội trốn thuế. Buổi phát sóng trực tuyến mang tên "Lễ hội trang điểm Vi Á" cũng bị hủy tổ chức. Ngoài ra, tài khoản mạng xã hội Weibo, Douyin chính thức của Vi Á cũng bị xóa sổ.

HuangWei - vốn được biết đến trên mạng với cái tên "Viya" (Vi Á) đã bị phạt 1,3 tỷ NDT (210 triệu USD) vào thứ hai vì báo cáo sai doanh thu với giá trị hàng hoá lên tới 13 triệu NDT lên cơ quan thuế Hàng Châu. Sau khi bị phạt, cô này đã rút tài khoản Taobao của mình. 

Li Chengdong, người đứng đầu tổ chức tư vấn Internet Haitun cho biết: "Taobao vừa mất đi khả năng cạnh tranh cốt lõi trong lĩnh vực livestream trên nền tảng thương mại điện tử khi mà Vi Á ngừng hoạt động". 

Về phần mình, Vi Á cho biết trong một tuyên bố hôm thứ hai rằng cô cảm thấy "vô cùng đau buồn" và sẽ hợp tác, chấp hành tất cả các hình phạt.

Nữ hoàng livestream Vi Á bị phong sát ngay trong đêm: Tài khoản Taobao 80 triệu người theo dõi không cánh mà bay, mất tích trên toàn cõi mạng - Ảnh 1.

Việc đóng tài khoản của Vi Á cũng chặn các kênh tiếp thị quan trọng của các thương hiệu phương Tây như Tesla và P&G. Đây đều là những công ty đã thuê các ngôi sao quảng bá sản phẩm của họ tại thị trường Trung Quốc.

Trong trường hợp của Alibaba, sự ngừng hoạt động xảy ra trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của mảng kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi đang chậm lại trong khi đó việc cạnh tranh với các đối thủ trong nước như Tadashi Tadashi, Doin và Kuaishou ngày càng gay gắt.

Alibaba phụ thuộc nhiều một số nhân vật nổi tiếng trên Internet như Vi Á và Austin Li - "Vua son môi". 

Tại Ngày độc thân năm nay, Vi Á và Li đã bán được lượng sản phẩm trị giá 19 tỷ NDT. Một trong những kỷ lục hoành tráng nhất của Vi Á chính là năm 2017, vào đợt sale 11/11, nữ hoàng livestream bán được 70 triệu tệ (249 tỷ đồng) chỉ trong 5 tiếng. Tới năm 2018, con số này đã vượt mức 300 triệu tệ (1.056 tỷ đồng).

 "Livestream đại diện cho tương lai của thương mại điện tử và khi Taobao gặp rủi ro, Douyin và Kuaishou có khả năng sẽ vượt qua họ", Li nói.

PingAn Securities dự đoán giá trị hàng hóa được bán thông qua livetream sẽ tăng gấp đôi trong năm nay lên 2 nghìn tỷ NDT, trong khi mua sắm trực tuyến truyền thống đang tăng trưởng ở mức 15%.

"Rất ít khả năng Vi Á sẽ quay lại Taobao sau khi đóng tài khoản của mình", Li - một ngôi sao livetream khác vốn phải chịu án phạt tương tự vào tháng 11 cho biết. Bản thân người này kể từ đó cũng đã không quay lại livestream sau khi bị phạt.

Vi Á là trường hợp nổi tiếng nhất về những người nổi tiếng bị xóa sổ khỏi Internet khi các nhà chức trách đang cố gắng dẹp nạn lừa đảo trực tuyến và thực hiện tầm nhìn về không gian mạng của Chủ tịch Tập Cận Bình. 

Cơ quan giám sát Internet của Trung Quốc, Cơ quan quản lý không gian mạng vào tuần trước đã thông báo rằng họ đã xóa 20.000 tài khoản có ảnh hưởng trong năm nay, nói rằng các tài khoản này "phát tán nội dung sai sự thật và gây ô nhiễm môi trường Internet". Một số tội danh được liệt kê là coi thường lịch sử Trung Quốc, trốn thuế và đăng nội dung khiêu dâm hoặc kích động.

Vi Á (tên thật là Hoàng Vi) sinh năm 1985, sinh ra và lớn lên ở An Huy (Trung Quốc). Từ 1 chủ shop quần áo nhỏ 6m vuông, Vi Á phát triển công việc kinh doanh online trên Taobao và đạt mức doanh thu 30 triệu tệ (107 tỷ). Có 1 thời gian, Vi Á tạm dừng công việc để chuyển hướng làm ca sĩ, tuy nhiên vì không gặt được thành quả mà Vi Á quay trở lại việc bán hàng online. Nhờ khả năng "chốt đơn", Vi Á trở thành "nữ hoàng livestream" thành công nhất Trung Quốc. Cô sở hữu tài khoản Weibo với 18 triệu người theo dõi và 80 triệu người theo dõi trên tài khoản bán hàng Taobao. 

Nguồn: Californianewstimes, YahooNews

Phương Linh

Từ khóa:  Vi Á
Cùng chuyên mục
XEM