Lập trình viên ‘thiên tài’ của Tencent qua đời ở tuổi 30, gây chấn động toàn ngành game Trung Quốc

20/12/2021 17:39 PM | Kinh doanh

Mao Xingyun vốn được coi là "thiên tài" và là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của Trung Quốc trong việc tại ra các trò chơi điện tử đẳng cấp thế giới.

Mới đây, cái chết đột ngột của một lập trình viên trẻ làm việc tại gã khổng lồ Internet Trung Quốc - Tencent Holdings, đã gây ra một làn sóng chấn động trong toàn ngành. Nhân viên xấu số này vốn được coi là "thiên tài" và là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của Trung Quốc trong việc tại ra các trò chơi điện tử đẳng cấp thế giới.

Tuần trước, Tencent đã xác nhận sự qua đời của Mao Xingyun (30 tuổi) - lập trình viên hàng đầu của Tencent Games sau khi tin tức về cái chết của anh lan truyền trên Internet.

"Chúng tôi vô cùng đau buồn khi xác nhận rằng Mao Xingyun, một thành viên của TiMi F1 Studio, đã đột ngột qua đời vào sáng ngày 11/12/2021. Mao là một phần không thể thiếu của nhóm với chuyên môn vững vàng và sự tận tâm trong công việc. Tất cả chúng tôi đều sẽ rất nhớ anh ấy", Tencent cho biết trong một tuyên bố. Công ty không nêu rõ nguyên nhân về sự ra đi đột ngột của Mao.

Tencent cho biết họ đã thành lập một nhóm để hỗ trợ gia đình Mao, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin "theo yêu cầu của gia đình Mao".

Lập trình viên ‘thiên tài’ của Tencent qua đời ở tuổi 30, gây chấn động toàn ngành game Trung Quốc - Ảnh 1.

Winco Qin, tổng giám đốc của TiMi F1 Studio viết: "Mao đã thể hiện những kỹ năng chuyên môn và phong độ xuất sắc trong suốt hơn 5 năm gắn bó với nhóm. Cậu ấy luôn đặt nhiều kỳ vọng vào bản thân".

Một lá thư nội bộ gửi cho các đồng nghiệp của Mao cho biết lập trình viên này đã phải nhập viện vào tháng 8 và tháng 9 vì các vấn đề sức khỏe không xác định. Anh được cho là đã trở lại làm việc sau khi tình trạng ổn định.

Mao là một trong những tài năng trẻ nổi tiếng nhất trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử của Trung Quốc. Anh là một trong những cá nhân đại diện cho một thế hệ chuyên gia công nghệ mới với tham vọng biến Trung Quốc thành một cường quốc về game. Cái chết của anh đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội ở Trung Quốc, đứng đầu danh sách tìm kiếm trên Weibo vào tuần trước.

Sau đó, nhiều người dùng Internet Trung Quốc đã chia sẻ lại những bài đăng đầy tham vọng khi còn sống của Mao cũng như để lại bình luận để thể hiện sự tiếc thương với chàng trai trẻ. Một trong những bài đăng phổ biến nhất của anh là một bài viết ngắn năm 2013, khi anh đang học ở Ukraine: "Ước gì một ngày nào đó chúng ta sẽ chơi một game sandbox được sản xuất tại Thượng Hải chứ không phải ở Mỹ. Mơ ước của tôi là trong tương lai không xa, game Trung Quốc cũng như các ngành công nghiệp khác có thể đứng đầu thế giới".

Mao đã viết hơn 160 bài đăng về lập trình trò chơi điện tử trong 10 năm qua trên blog của mình. Ngoài ra, anh còn chia sẻ các ghi chú về nghiên cứu của mình trên GitHub, một cộng đồng phát triển phần mềm nguồn mở toàn cầu.

Mao đã xuất bản hai cuốn sách về lập trình và hoạt động trên Zhihu - một nền tảng giống Quora của Trung Quốc. Tại đây, anh chia sẻ kiến thức về phát triển game với hơn 58.900 người theo dõi. Bài đăng cuối cùng trên Zhihu của Mao được xuất bản vào ngày 4/11. Anh cho biết mình vừa bước sang tuổi 30 và vẫn còn nhiều điều phải học.

Mao trở nên nổi tiếng trong giới công nghệ Trung Quốc khi vẫn còn là sinh viên của Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Nam Kinh - một trong những học viện công nghệ hàng đầu ở Trung Quốc. Khi đó, anh đã xuất bản cuốn sách đầu tiên và được vinh danh là "Chuyên gia tài năng nhất" của Microsoft vào năm 2014.

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM