Grab chia sẻ dữ liệu hành trình với TPHCM, giúp dự báo tắc đường trên toàn thành phố

31/10/2019 18:35 PM | Công nghệ

Theo nội dung ký kết giữa Grab và Sở Giao thông Vận tải TPHCM, Grab sẽ chia sẻ thông tin hành trình di chuyển của các phương tiện để Sở tạo cơ sở dữ liệu liên quan đến tình hình giao thông; phục vụ cho việc phân tích, mô phỏng và dự báo tình hình giao thông trên từng tuyến đường.

Chiều 31/10, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM ký kết bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Grab Việt Nam. Tham dự lễ ký kết có Giám đốc Sở GTVT TP Trần Quang Lâm; Tổng Giám đốc Grab Việt Nam Jerry Lim.

Theo nội dung ký kết, Grab Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin dữ liệu cho Sở GTVT và cùng phân tích đưa ra giải pháp phối hợp xử lý trật tự an toàn giao thông trên các phương tiện tham gia hợp tác cùng Grab lưu thông trên địa bàn TP đóng góp thêm cho việc cải thiện thực trạng giao thông TP.

Bên cạnh đó, Grab sẽ chia sẻ thông tin (các phương tiện ứng dụng phần mềm Grab, hành trình di chuyển của các phương tiện) để Sở GTVT tạo cơ sở dữ liệu liên quan đến tình hình giao thông; phục vụ cho việc phân tích, mô phỏng và dự báo tình hình giao thông trên từng tuyến đường.

Ngoài ra, Sở GTVT sẽ tạo điều kiện cho phía Grab Việt Nam cùng tham gia triển khai phương tiện vận chuyển công cộng mới thân thiện với môi trường. Hai bên thống nhất nghiên cứu triển khai thí điểm hình thức vận chuyển hành khách bằng xe máy điện tại một số khu vực trung tâm TPHCM trong giai đoạn quý 4/2019, và xem xét tiến đến triển khai mở rộng vào cuối năm 2020 trên địa bàn thành phố.

Grab chia sẻ dữ liệu hành trình với TPHCM, giúp dự báo tắc đường trên toàn thành phố - Ảnh 1.

Hai bên nghiên cứu phương án kết nối các dịch vụ vận chuyển hiện tại trên ứng dụng Grab với hệ thống giao thông công cộng hiện có của thành phố, tạo thêm tiện ích cho hành khách trên lộ trình hàng ngày - kết hợp giữa GrabBike/GrabCar với các tuyến xe buýt công cộng cũng như hệ thống buýt đường thủy của thành phố. Đồng thời hợp tác, đề xuất khai thác vận tải hành khách công cộng bằng phương tiện sử dụng năng lượng điện, tham gia nghiên cứu Đề án phát triển loại hình mini buýt để tăng cường năng lực vận tải hành khách công cộng TPHCM.

Ông Jerry Lim - Tổng Giám đốc Grab Việt Nam cho biết: "Vào tháng 8 vừa qua, chúng tôi cũng đã công bố khoản đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế số trong 5 năm tiếp theo. Hợp tác của chúng tôi với Sở GTVT TPHCM là một bước tiến lớn ban đầu để triển khai lộ trình "Grab vì cộng đồng" tại Việt Nam."

"Chúng tôi sẽ đóng góp vào Đề án Giao thông Thông minh của Sở GTVT bằng cách sử dụng dữ liệu để hỗ trợ lãnh đạo thành phố đưa ra các quyết định về quy hoạch nhằm cải thiện các vấn đề hiện tại như ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường. Chúng tôi cũng sẽ tìm cách phát triển các phương tiện vận chuyển thân thiện với môi trường, ví dụ như xe điện, để đóng góp vào các giải pháp di chuyển bền vững, thân thiện với môi trường".

Grab đã triển khai các mô hình hợp tác công - tư tương tự trong khu vực, bao gồm ở Jakarta (Indonesia), Singapore và Chiang Mai (Thái Lan). Ở Singapore và Jakarta, Grab đã hợp tác với các cơ quan quy hoạch đô thị và phân tích dữ liệu để phân tích các hình thái giao thông từ dữ liệu GPS thu thập ẩn danh từ các chuyến đi, và từ đó giúp người dân tiếp cận tới các dịch vụ vận chuyển công cộng và tư nhân tốt hơn.

Ở Chiang Mai, Grab đã làm việc với chính quyền thành phố để triển khai dịch vụ xe tuk-tuk điện đầu tiên ở Đông Nam Á.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM