Giám đốc Quỹ giao lưu Nhật Bản: Việt Nam là “siêu cường quốc” dạy và học tiếng Nhật, phát triển nhanh nhất thế giới

25/11/2019 08:00 AM | Thời sự

Hiện có 818 cơ quan giáo dục tiếng Nhật trên toàn quốc, số học viên đang theo học đạt hơn 174.000 người, với tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Giám đốc Quỹ giao lưu Nhật Bản: Việt Nam là “siêu cường quốc” dạy và học tiếng Nhật, phát triển nhanh nhất thế giới

Trong những năm qua, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã có những bước phát triển vượt bậc và là giai đoạn phát triển tốt nhất trong lịch sử từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Sự giao lưu này trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ kinh tế đến văn hóa và giáo dục.

Từ đó, nhu cầu dạy và học tiếng Nhật tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Tại Buổi báo cáo thực tiễn về bộ giáo trình "Marugoto - Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản" do First News tổ chức mới đây, ông Ando Toshiki– Giám đốc Quỹ giao lưu Nhật Bản tại Việt Nam gọi nước ta là một trong những "siêu cường quốc" về giáo dục và học tập tiếng Nhật.

Cụ thế, hiện có 818 cơ quan giáo dục tiếng Nhật trên toàn quốc, tăng 3,7 lần so với năm 2015. Số học viên đang theo học đạt hơn 174.000 người, tăng 2,7 lần so với thống kê ba năm trước. Điều này đã đưa nước ta trở thành quốc gia đứng thứ sáu trên toàn thế giới về số lượng người học và thậm chí có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Giám đốc Quỹ giao lưu Nhật Bản: Việt Nam là “siêu cường quốc” dạy và học tiếng Nhật, phát triển nhanh nhất thế giới - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty First News Trí Việt (bên phải) trao quà lưu niệm tới ông Ando Toshiki - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hoá Nhật Bản

Nhận thấy tiềm năng cùng sự cần thiết của việc học tập và giảng dạy tiếng Nhật trong nước, First News đã chọn triển khai bộ giáo trình Marugoto – Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản dựa trên Chuẩn Giáo dục tiếng Nhật của Japan Foundation.

Đây là bộ sách đặc biệt, giới thiệu những tình huống giao tiếp thực tế, giúp người học trải nghiệm nhiều khía cạnh đa dạng của văn hóa xử sở hoa anh đào, đặc trưng trong đời sống của người dân một cách đầy đủ.

Tính đến nay, giáo trình Marugoto đã được giảng dạy tại gần 40 trường đại học, cao đẳng, trung tâm Nhật ngữ trên cả nước, trong đó có Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Việt Nhật,…

Giám đốc Quỹ giao lưu Nhật Bản: Việt Nam là “siêu cường quốc” dạy và học tiếng Nhật, phát triển nhanh nhất thế giới - Ảnh 2.

Bộ giáo trình Marugoto

Chia sẻ về việc giảng dạy bằng giáo trình Marugoto trong thực tế, bà Mỹ Bình - giảng viên đến từ Khoa Ngôn ngữ Văn hoá Nhật Bản - Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã làm khảo sát và điều tra đối với các giảng viên sử dụng giáo trình, mọi người nhận xét đây là cuốn giáo trình dễ đọc, dễ hiểu, dễ sử dụng, nhiều tranh ảnh minh hoạ. Giáo trình có tài liệu bổ trợ sinh động. Các ví dụ thực tế, tính ứng dụng cao. Kĩ năng nghe của học sinh khi sử dụng giáo trình này được nâng lên rất nhiều. Học sinh được nâng cao kĩ năng đọc báo, nghe thời sự...

Đại diện từ Công ty TNHH Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực ACE, bà Nguyễn Thị Chiêm cho biết: "89% học viên đạt trình độ N5, 91% học viên tiếp tục thi đỗ cấp độ N4."

Bộ giáo trình Marugoto hiện đã phổ biến tại Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng nhưng còn chưa được biết đến rộng rãi ở các tỉnh thành khác.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm