Đo độ 'hào phóng' của các tỷ phú Mỹ

24/11/2019 17:32 PM | Xã hội

Mọi người thường ấn tượng hơn bởi những hành động từ thiện của các tỷ phú, hơn là bởi thành công của họForbes bổ sung thêm 'điểm từ thiện' của các tỷ phú trong danh sách Forbes 400.Jeff Bezos đứng đầu danh sách nhưng điểm từ thiện của ông tương đối thấp so với 3 tỷ phú xếp hạng sau mình, Bill Gates, Warren Buffett và Mark Zuckerberg.

Infographic dưới đây là danh sách 30 người Mỹ giàu nhất được xếp hạng từ trái sang phải với mỗi tỷ phú được đại diện bởi tên của họ, phương thức kiếm tiền, giá trị ròng và điểm từ thiện mới. Giá trị ròng của tỷ phú càng lớn, vòng tròn xanh càng lớn. Điểm từ thiện được đo theo thang từ 1 đến 5, với 5 là điểm từ thiện cao nhất. Nếu không có đóng góp từ thiện có thể được tìm thấy, một số điểm từ thiện của N.A. được áp dụng. Dữ liệu được thu thập từ Forbes.

Jeff Bezos - người sáng lập, chủ tịch và CEO của công ty bán lẻ trực tuyến khổng lồ Amazon là người giàu nhất thế giới nhưng ông có điểm số từ thiện khiêm tốn là 2. Trên thực tế, ba tỷ phú giàu nhất tiếp theo - Bill Gates, Warren Buffet và Mark Zuckerberg - đều có số điểm từ thiện là 5, điểm số cao nhất có thể.

Theo Forbes, cách tính điểm từ thiện phần nào dựa trên sự tham gia vào Giving Pledge (Cam kết Trao đi). Phong trào được tạo ra bởi Bill và Melinda Gates và Warren Buffet, với hơn 40 tỷ phú khác tham gia ngay sau đó, trong đó các tỷ phú hứa sẽ cho đi một nửa hoặc nhiều tài sản của họ. Jeff Bezos không tham gia vào Giving Pledge, điều này có thể giải thích điểm từ thiện tương đối của ông thấp hơn.

Dường như có một mối tương quan giữa giá trị ròng của cá nhân và số tiền họ dành cho từ thiện. Giá trị ròng của tỷ phú càng cao, họ càng cho đi càng nhiều. Forbes đã đề cập rằng để có số điểm từ thiện là 5, một tỷ phú phải cho đi ít nhất 1 tỷ USD/ hoặc 20% giá trị tài sản ròng của họ. Theo cách tính đó, chỉ có 29 doanh nhân Mỹ trong Forbes 400 đạt tiêu chuẩn. George Soros đã cho đi nhiều hơn bất kỳ ai khác với tổng số 32 tỷ USD, tương đương 79% tài sản của ông, được dành cho từ thiện.

Đo độ hào phóng của các tỷ phú Mỹ - Ảnh 1.

Theo Bảo Linh

Cùng chuyên mục
XEM