Dùng vệ tinh chụp từ trên cao, phát hiện một loạt hình vẽ 'siêu to khổng lồ' đầy bí ẩn nằm ngay giữa sa mạc ở Peru

24/11/2019 16:17 PM | Xã hội

Với sự giúp đỡ của vệ tinh và trí tuệ nhân tạo, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một loạt hình vẽ bí ẩn có kích thước khổng lồ nằm ở giữa một sa mạc ở Peru.

Trong số những địa danh nổi tiếng và khó hiểu nhất có mặt trên Trái Đất của chúng ta, tại sa mạc của Peru, ở khu vực giữa thung lũng Inca và thung lũng Nazca, tồn tại một quần thể những hình vẽ kỳ lạ có kích thước khổng lồ được gọi là Những đường Nazca (Nazca Lines).

Những hình vẽ động vật, chim, côn trùng, cây cỏ và hoa, những đường thẳng, các hình dạng cơ bản như xoắn ốc, tam giác hay chữ nhật... được cho là sản phẩm của người Nazca cổ đại từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 6 sau Công nguyên.

Dùng vệ tinh chụp từ trên cao, phát hiện một loạt hình vẽ siêu to khổng lồ đầy bí ẩn nằm ngay giữa sa mạc ở Peru - Ảnh 1.

Hình thù của một con nhện có kích thước khổng lồ được vẽ trên sa mạc

Điều đáng chú ý về "những đườngNazca" là kích thước quá lớn (hình vẽ lớn nhất dài tới 275m) nên chỉ có thể nhìn rõ từ phía trên cao. Những hình vẽ khổng lồ này được bảo tồn hàng ngàn năm mà không hề bị cát và đất che lấp nhờ điều kiện khí hậu ở đây khô, không có gió và nhiệt độ ổn định. Kể từ lần đầu phát hiện vào năm 1939, các chuyên gia, nhà khảo cổ cố gắng giải mã bí ẩn về việc ai là người tạo ra những hình vẽ này.

Một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Masato Sakai, một nhà nhân chủng học tại Đại học Yamagata (Nhật Bản), đã dành nhiều năm để săn lùng các đường vẽ Nazca. Nhóm của Sakai luôn tìm kiếm các hình vẽ kỳ lạ thông qua các chuyến thám hiểm kết hợp với việc sử dụng một loạt các công nghệ tiên tiến mới nhất.

Dùng vệ tinh chụp từ trên cao, phát hiện một loạt hình vẽ siêu to khổng lồ đầy bí ẩn nằm ngay giữa sa mạc ở Peru - Ảnh 2.

Một hình thù kỳ lạ khác được chụp bởi máy bay ở độ cao gần 4km

Những nỗ lực của nhóm đã thu về kết quả đáng chú ý trong thời gian gần đây, khi 143 hình vẽ mới có chiều dài từ 5 đến 100m đã được tìm thấy. Giống như những "đường vẽ Nazca" được phát hiện trước đây, các hình vẽ mới được phát hiện bởi nhóm Sakai mô tả một loạt các sinh vật sống, bao gồm người, chim, khỉ, cá, bò sát cùng các thiết kế trừu tượng hơn.

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, các hình vẽ được tạo ra bằng cách loại bỏ lớp đất đá sần sùi ở phía trên và thực hiện việc vẽ hình trên lớp đất sáng màu bên dưới.

Dùng vệ tinh chụp từ trên cao, phát hiện một loạt hình vẽ siêu to khổng lồ đầy bí ẩn nằm ngay giữa sa mạc ở Peru - Ảnh 3.

Những hình vẽ mới được tìm thấy bởi vệ tinh

Trong số 143 hình vẽ, các hình vẽ khổng lồ dài 50m mô tả các loài động vật, được thực hiện trong khoảng thời gian từ 100 tới 300 năm sau Công nguyên của nền văn minh Nazca. Với việc phát hiện những mảnh gốm vỡ xung quanh khu vực, nhiều khả năng các hình vẽ động vật này được thực hiện vào mục đích tâm linh nghi lễ.

Trong khi đó, nhiều hình vẽ nhỏ hơn được hoàn thành trước các hình vẽ động vật khổng lồ khoảng 500 năm. Chúng thường được đặt trên các sườn dốc và những con đường, tạo giả thiết về mục đích ban đầu của các hình vẽ được dùng vào việc chỉ đường và hướng dẫn.

Dùng vệ tinh chụp từ trên cao, phát hiện một loạt hình vẽ siêu to khổng lồ đầy bí ẩn nằm ngay giữa sa mạc ở Peru - Ảnh 4.

Một số hình vẽ do tác động của thời gian đã trở nên rất mờ, đòi hỏi các nhà nghiên cứu phải sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp sức trong quá trình tìm kiếm

Theo Vice, phát hiện khổng lồ này có đóng góp rất lớn từ các công nghệ tiên tiến mới. Nhóm nghiên cứu của Sakai đã phải dành nhiều thời gian để làm việc với trung tâm sáng tạo IBM Thomas J. Watson tại Mỹ để phát triển và tích hợp AI (Trí tuệ nhân tạo) vào công cụ quét hình ảnh vệ tinh.

Kết hợp việc lập bản đồ, phân loại các số liệu mới và tiến hành quét hình ảnh, nhóm nghiên cứu Sakai đã cho ra những kết quả khả quan trong việc tìm kiếm.

Theo nhóm nghiên cứu, vẫn tồn tại nhiều hình vẽ Nazca khác và việc phát hiện sớm ra chúng sẽ giúp chính phủ Peru dễ dàng thực hiện công việc gìn giữ bảo tồn. Theo những báo cáo trước đây, việc xây dựng và mở rộng các đô thị đã từng vô tình gây thiệt hại cho vài khu vực có sự tồn tại của "Những đường Nazca". Đây chính là vấn đề khiến chính phủ Peru đang rất quan ngại.

Tham khảo Vice

Theo Anh Việt

Cùng chuyên mục
XEM