Giám đốc chi nhánh ngân hàng Trung Quốc lừa khách hơn 400 triệu USD để sống ‘sang chảnh’

14/12/2020 11:38 AM | Kinh doanh

Zhang Ying, từng là giám đốc chi nhánh ngân hàng China Minsheng Bank, bán các sản phẩm quản lý tài sản giả cho khách hàng. Zhang dùng tiền thu được để sống xa hoa, mua bất động sản ở Bắc Kinh và một biệt thự ở thành phố Tam Á.

Giám đốc chi nhánh ngân hàng Trung Quốc lừa khách hơn 400 triệu USD để sống ‘sang chảnh’

Zhang Ying, cựu giám đốc chi nhánh China Minsheng Bank tại Hangtianqiao, Bắc Kinh, đã sử dụng các hợp đồng giả để lừa khách hàng 2,7 tỷ nhân dân tệ (412 triệu USD) trong một mô hình Ponzi từ năm 2013 đến năm 2017, theo cáo trạng tòa án công bố tuần trước.

Tòa án Nhân dân Trung cấp thứ nhất Bắc Kinh tháng 12 kết án tù chung thân với Zhang. Bản án được Tòa án Nhân dân Cấp cao Bắc Kinh tháng trước giữ nguyên. Đây là một trong những vụ lừa đảo ngân hàng gây chú ý nhất ở Trung Quốc, được phát hiện tháng 4/2017 khi Zhang bị cảnh sát bắt vì “sai phạm đạo đức cá nhân”.

Zhang đề nghị trả lãi suất cao cho khách hàng của China Minsheng Bank, lừa họ ký các hợp đồng quản lý tài sản giả để bà có thể chuyển tiền cho bạn bè, người thân. Ban đầu, Zhang chi tiền cá nhân để thu hút khách hàng. Sau năm 2013, bà mất dần khả năng thanh toán và bắt đầu sử dụng hệ thống Ponzi cho đến năm 2017.Theo tạp chí Caixin, Zhang từng được mô tả là một trong những giám đốc chi nhánh giỏi nhất Bắc Kinh. Zhang, tốt nghiệp Đại học Nhân dân Trung Quốc, đứng đầu chi nhánh Hangtianqiao từ năm 2011, khi mới 31 tuổi.

Zhang dùng tiền để mua các bất động sản hạng sang, bao gồm một mảnh đất trong trung tâm Bắc Kinh và một biệt thự ở thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, cùng nhiều trang sức, ngọc. Bà bị bắt khi một khách hàng hỏi mua sản phẩm lãi suất cao này tại một chi nhánh khác của China Minsheng Bank và phát hiện có lừa đảo.

China Minsheng Bank lập tức tiến hành điều tra nội bộ, khiến nhiều khách hàng rút tiền gửi về. Nhà chức trách Trung Quốc phạt China Minsheng Bank Bắc Kinh 27,5 triệu nhân dân tệ, cấm 13 nhân viên chi nhánh này làm việc trong ngành ngân hàng.

Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu CEO Grab Việt Nam Nguyễn Thái Hải Vân gia nhập Apple

Một tài khoản trên trang Linkedin được cho là của bà Nguyễn Thái Hải Vân - cựu CEO Grab Việt Nam - đã cập nhật công việc mới tại 'Apple Vietnam' kể từ tháng 5/2022.

Môi giới bất động sản lũ lượt bỏ nghề, chờ thị trường 'sống lại'

Trước sự lao dốc quá mạnh của thị trường, phần lớn "cò đất", môi giới bất động sản đã phải bỏ nghề hoặc làm thêm việc mới, chờ thời cơ thị trường bùng nổ.

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Đọc thêm