Giải mã bức tường đầy chữ phía sau hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un

28/04/2018 19:45 PM | Xã hội

Nhiều ẩn ý sâu sắc đã được chính phủ Hàn Quốc gửi gắm tới ông Kim Jong-un thông qua những đồ vật trong Nhà Hòa bình. Ngay đến bức tường cũng mang ý nghĩa đặc biệt.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm qua, 27/4, là sự kiện được rất nhiều người trông đợi, và nhất cử nhất động của hai ông Moon Jae-in và Kim Jong-un đều được dư luận thế giới theo dõi sát sao.

Tuy nhiên, ngoài những cử chỉ và phát ngôn của lãnh đạo hai nước, Thượng đỉnh liên Triều lần này còn ẩn giấu nhiều điều thú vị khác, ví dụ như nghệ thuật sắp đặt và bài trí tinh tế của Hàn Quốc.

Nếu chỉ nhìn thoáng qua, hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là bức ảnh chụp hai nhà lãnh đạo đang trò chuyện rất đỗi bình thường. Nhưng nếu quan sát kĩ hơn bức tường với sau lưng họ, ta có thể thấy có 2 kí tự khác biệt và nổi bật hơn so với những kí tự khác.

 Giải mã bức tường đầy chữ phía sau hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un - Ảnh 1.

Ảnh: Korea.net

Theo bảng chữ cái tiếng Hàn (Hangeul), kí tự ㄱ màu đỏ phía sau ông Kim phát âm là "K" như trong tiếng Việt, còn kí tự ㅁ màu xanh sau lưng ông Moon Jae-in phát âm là "M".

Đây chắc chắn không phải là điều ngẫu nhiên. Một số người khi nhìn thấy bức tường này đã đưa ra giả thuyết rằng "K" chính là chữ cái đầu trong họ ông Kim, và tương ứng với nó - "M" chính là Moon, trong Moon Jae-in.

 Giải mã bức tường đầy chữ phía sau hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un - Ảnh 2.

Liệu bức tường này có ý nghĩa gì? Ảnh: Yonhap.

Sau khi cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước Hàn-Triều kết thúc mỹ mãn, báo Yonhap đã dẫn lời giải thích của Phủ Tổng thống Hàn Quốc về bức tường thú vị này.

"Căn phòng nằm ở tầng 1 của Nhà Hòa Bình. Đây là bản thảo Huấn dân chính âm [Hunminjeongeum - âm chính xác để hướng dẫn nhân dân, có thể hiểu đơn giản là bảng chữ cái tiếng Hàn và mô tả ngắn gọn về âm thanh chính xác của chúng] của vua Sejong (Thế Tông) do nghệ sĩ Kim Jung-man tái hiện (theo thể viết tiếng Triều Tiên).

Ông Kim Jong-un đã được [ông Moon Jae-in] giới thiệu rằng chữ ㅁ - 'M' màu xanh là kí hiệu tên gọi của Tổng thống Moon Jae-in, và chữ ㄱ - 'K' màu đỏ là kí hiệu tên gọi của ông."

 Giải mã bức tường đầy chữ phía sau hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un - Ảnh 3.

Ông Moon giới thiệu với ông Kim ý nghĩa của kí tự ㅁ - 'M'. Ảnh: korea.net.

Sau đây là ý nghĩa của Huấn dân chính âm được ghi trong lời mở đầu của tài liệu này:

"Bởi ngôn ngữ nói của nước ta khác với Trung Quốc, nên nó không khớp với chữ cái [Trung Quốc]. Vì vậy, khi những người dân ít học muốn giao tiếp, nhiều người không thể nói ra mối lo của mình.

Vì thấy dân chúng thật đáng thương nên ta đã làm ra bộ chữ cái gồm 28 chữ để tất cả mọi người có thể sử dụng một cách dễ dàng trong cuộc sống hàng ngày".

Nhưng tại sao Hàn Quốc lại đặc biệt chọn màu xanh và màu đỏ cho hai chữ cái này?

Trong Thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook đều chọn trang phục và phụ kiện có tông xanh dương/xanh da trời. Ngược lại, đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju lại lựa chọn trang phục có tông cam/hồng/đỏ để tháp tùng phu quân trong bữa yến tiệc.

Có thể đây không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên.

 Giải mã bức tường đầy chữ phía sau hai nhà lãnh đạo Moon Jae-in và Kim Jong-un - Ảnh 4.

Quốc kỳ Hàn Quốc.

Đỏ và xanh dương là hai màu sắc được sử dụng khá nhiều trên quốc kỳ các nước. Thông thường, màu đỏ tượng trưng cho thống nhất, còn màu xanh dương là biểu tượng cho hòa bình. Hay như quốc kỳ của nước Pháp, màu đỏ biểu trưng cho tinh thần bác ái, và màu xanh dương là đại diện cho sự tự do.

Trên lá quốc kỳ của Hàn Quốc có Taegeuk (Thái cực đồ) nửa đỏ, nửa xanh. Ở đây, màu đỏ là "dương", còn màu xanh là "âm" - âm dương tuy khác biệt nhưng không thể tách rời.

Có thể chính phủ Hàn Quốc đã dựa vào chính những ý nghĩa trên để lựa chọn màu sắc cho hai chữ cái đặc biệt trong tác phẩm Huấn dân chính âm trên bức tường phòng họp, với hy vọng sự tương tác giữa hai nhà lãnh đạo sẽ là tiền đề giúp bán đảo Triều Tiên trở thành vùng đất hòa bình.

Tuy giả thiết trên chưa được xác nhận, nhưng rõ ràng với tư cách là nước chủ nhà, Hàn Quốc đã làm rất tốt công tác chuẩn bị cho sự kiện lịch sử của hai nước Hàn-Triều.

Theo Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM