Cầu kỳ như cách nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trồng cây hòa bình

27/04/2018 16:37 PM | Xã hội

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã cùng trồng một cây thông như là biểu tượng cho sự vun đắp hòa bình của hai miền Nam Bắc.

Cây thông đặc biệt được trồng ở khu vực Đường phân định quân sự (MDL), nơi đánh dấu xung đột và chia tách hai miền Triều Tiên trong 65 năm qua. Đây là cây thông có nguồn gốc từ năm 1953, thời điểm hiệp định đình chiến giữa hai miền Triều Tiên được ký kết.

Cây thông, với sức sống mãnh liệt, sẽ được trồng gần con đường mà cố lãnh đạo Tập đoàn Hyundai Chung Ju Yung đã dùng để dẫn đầu đoàn xe chở bò sang Triều Tiên như nỗ lực hòa giải trong cuộc Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên năm 2000.

Truyền thông dẫn lời nhà chức trách cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ dùng đất từ núi Halla ở Hàn Quốc và từ núi Baekdu ở Triều Tiên để trồng cây. Nước tưới cho cây thông hòa bình sẽ được lấy từ sông Hàn ở Hàn Quốc và sông Taedong ở Triều Tiên.

Một tấm bia kỷ niệm với dòng chữa "Gieo hòa bình và thịnh vượng" sẽ được đặt tại nơi trồng cây. Trên tấm bia có chữ ký của ông Moon và ông Kim Jong Un.

Cây hòa bình được hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vun trồng.

Trong diễn biến mới nhất, tuyên bố chung của cuộc gặp thượng đỉnh nhấn mạnh Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ký hiệp đình hòa bình trong năm nay, thay thế Hiệp định Đình chiến có hiệu lực từ năm 1953. Cùng với đó, thế đối đầu giữa hai nước láng giếng sẽ kết thúc. Vùng phi quân sự sẽ trở thành vùng hòa bình.

Ông Moon Jae-in cũng xác nhận sẽ thăm Bình Nhưỡng trong mùa thu tới.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử có tên: "Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên".

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM