Triều Tiên - Hàn Quốc ra tuyên bố chung sau cuộc hội nghị thượng đỉnh lịch sử

27/04/2018 19:11 PM | Xã hội

Phái đoàn Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được những thỏa thuận và ra tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo.

Trong diễn biến mới nhất, tuyên bố chung của cuộc gặp thượng đỉnh nhấn mạnh Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ ký hiệp đình hòa bình trong năm nay, thay thế Hiệp định Đình chiến có hiệu lực từ năm 1953. Cùng với đó, thế đối đầu giữa hai nước láng giếng sẽ kết thúc. Vùng phi quân sự sẽ trở thành vùng hòa bình.

Ông Moon Jae-in cũng xác nhận sẽ thăm Bình Nhưỡng trong mùa thu tới.

Tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử có tên: "Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên".

Đứng cạnh ông Moon tại Nhà Hòa bình trong cuộc họp báo quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh hai miền Triều Tiên là một khối thống nhất và đang nỗ lực cùng nhau để đạt được sự thống nhất. "Chúng ta không còn là những người đối đầu nhau mà nên sống trong sự thống nhất. Chúng ta đã chờ đợi khoảnh khắc này từ lâu. Tất cả chúng ta đều mong đợi điều đó".

"Con đường mà tôi đã đi hôm nay, tôi thật lòng mong đợi mọi người dân hai miền Nam – Bắc Triều Tiên đều có thể bước trên nó. Chúng ta có thể thận hưởng sự hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên mà không còn phai lo sợ chiến tranh".

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un không nhắc đến vấn đề hạt nhân như Tổng thống Moon Jae-in cho biết hai bên đã nhất trí về việc triệt tiêu hoàn toàn hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cây hòa bình được hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc vun trồng.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM