Gần 1.000 tấn lạc Senegal nhiễm mọt nguy hại suýt vào Việt Nam

12/07/2016 09:41 AM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã ký quyết định về việc tạm ngừng nhập khẩu lạc (Arachis hypogaea) từ Senegal.

Từ ngày 18/02/2016 đến ngày 14/6/2016, lực lượng chức năng đã phát hiện 48 container lạc nhập khẩu từ Senegal vào Việt Nam qua cảng thành phố Hải Phòng bị nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống.

Tổng khối lượng lên tới 943 tấn.

Đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Hai loài mọt này gây hại trên nhiều loại nông sản đặc biệt là loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng tấn công gây hại các loại nông sản như gạo, lúa mỳ, bột ngô, bột mỳ, khô đậu tượng…cho đến hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su,… ngay khi còn là sâu non.

Nếu xâm nhập vào trong nước, loại mọt này có nguy cơ gây tổn thất lớn về kinh tế, đặc biệt làm mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Bảo vệ Thực vật đã gửi thông báo cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Senegal theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng giao Cục BVTV kiểm dịch chặt chẽ các lô lạc nhập khẩu từ Senegal trong thời gian quyết định tạm ngừng chưa có hiệu lực. Bên cạnh đó, bộ yêu cầu thông báo chính thức cho cơ quan có thẩm quyền về kiểm dịch thực vật của Senegal biết để có biện pháp khắc phục triệt để.

M.Lan

Cùng chuyên mục
XEM