Founder GotIt: Robot giao tiếp, sáng tạo như con người còn rất xa vời

21/07/2018 08:44 AM | Kinh doanh

Thực tế máy tính, trí tuệ nhân tạo mới chỉ giải quyết được một số lĩnh vực nhất định chứ chưa thể thay thế được con người.

Founder GotIt: Robot giao tiếp, sáng tạo như con người còn rất xa vời

TS Trần Việt Hùng, Founder GotIt cho rằng trí tuệ nhân tạo đã tạo ra bước đột phá nhưng nhận định đây là thời đại của robot lại là điều còn rất xa vời.

Trả lời bản tin Dòng chảy của tiền (Truyền hình Quốc hội), ông Hùng cho biết, thực tế máy tính có khả năng tính toán dựa trên số lượng dữ liệu rất lớn để tìm ra quy luật. Khi tìm ra quy luật, nó có thể học được vài ứng dụng vào hoạt động trong đời sống tăng tính hiệu quả.

"Cơ bản chỉ thế thôi. Để robot có thể giao tiếp, có biểu hiện tình cảm hoặc sáng tạo như con người vẫn là một cái gì đó rất xa vời", ông Hùng khẳng định.

Founder GotIt: Robot giao tiếp, sáng tạo như con người còn rất xa vời - Ảnh 1.

TS Trần Việt Hùng.

Trước cảnh báo của ILO về nguy cơ 86% lao động ngành dệt may có thể bị thay bằng máy móc, robot, ông Hùng cho rằng hiện có hai quan điểm.

Quan điểm bi quan lo ngại một ngày máy móc sẽ thay thế hoàn toàn con người,thậm chí hủy diệt con người.

Tuy nhiên, người đứng đầu GotIt nghiêng về quan điểm lạc quan. Robot có thể làm và học được những công việc nặng nhọc, nguy hiểm, lặp đi lặp lại nhàm chán để con người có thể dành công sức trí tuệ của mình để làm những việc khác tạo ra nhiều giá trị hơn.

Ông Hùng chia sẻ, gần đây trong lĩnh vực trí tuê nhân tạo đã tạo ra bước đột phá như ứng dụng nhận dạng tiếng nói, hình ảnh. Ở Mỹ nhận dạng hình ảnh không chỉ ở dạng tĩnh mà cả ở dạng video. Ví dụ, AI ứng dụng dùng camera thông minh để xem xét ai vi phạm giao thông. Việc hiểu tiếng nói rất khó, nhưng AI có thể hiểu được giao tiếp tự nhiên hoàn toàn bằng giọng nói. "Đây là những ứng dụng nhiều người đặt nhiều hy vọng vào tiềm năng", Founder GotIt chia sẻ. Trong lĩnh vực giáo dục, AI có thể phân tích thông tin để có thể hiểu với mỗi người cách dạy nào là hiệu quả nhất.

Dù vậy, theo ông Hùng, cái gì cũng có hai mặt, AI cũng tương tự. Một ví dụ rất điển hình là với hệ thống nhận diện khuôn mặt bằng video có thể đã vi phạm quyền riêng tư của rất nhiều người, khi luôn có cảm giác bị theo dõi.

Bên cạnh đó, AI được sử dụng bởi những người có mục đích không tốt đẹp cũng rất nguy hiểm. "Thông tin có thể bị lấy trộm, con người bị theo dõi và người xấu có thể hợp tác cùng nhau tạo ra những kết quả rất tệ hại", ông Hùng cảnh báo.

Founder GotIt cho biết vấn đề này hiện nay chưa biết giải quyết thế nào nhưng những người làm trí tuệ cùng đưa ra quy luật để làm theo. Người làm chính sách cũng có thể đưa ra các chính sách để hạn chế trí tuệ nhân tạo sử dụng vào mục đích xấu.

Ông Trần Việt Hùng là Tiến sĩ ngành Khoa học máy tính của Đại học Iowa, Mỹ. Ông là Founder của GotIt (có trụ sở tại Thung lũng Silicon, Mỹ) - là nền tảng chia sẻ kiến thức theo yêu cầu.

Theo N.A

NDH

Từ khóa:  founder, gotit, robot
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm