Fed tuyên bố không tăng lãi suất, chứng khoán Mỹ và giá dầu giảm cùng chiều

16/06/2016 08:25 AM | Kinh tế vĩ mô

Hôm qua, trong cuộc họp tại Washington, chủ tịch Fed Janet Yellen đã tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc đi hay ở lại châu Âu là yếu tố quan trọng khiến NHTW Mỹ quyết định giữ lãi suất ở mức hiện tại.

Hôm qua, trong cuộc họp tại Washington, chủ tịch Fed Janet Yellen đã tuyên bố cuộc trưng cầu dân ý tại Anh về việc đi hay ở lại châu Âu là yếu tố quan trọng khiến NHTW Mỹ quyết định giữ lãi suất ở mức hiện tại. “Quyết định tăng lãi suất tác động lên nền kinh tế và điều kiện tài chính toàn cầu. Đồng thời kết quả bỏ phiếu ở Anh cũng có tác động ngược trở lại Mỹ.” Bà nói.

Trước khi cuộc họp bắt đầu, chứng khoán Mỹ tăng điểm do giá dầu tăng và tỷ suất trái phiếu Kho bạc giảm mạnh. Ngay sau khi thông điệp của Fed được đưa ra, chứng khoán Mỹ quay đầu giảm mạnh. Thêm vào đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại Mỹ không rõ ràng cùng với tình hình kinh tế toàn cầu kém đã làm rấy lên đồn đoán rằng công cụ kích thích của NHTW đã đến điểm dừng.

Kết phiên ngày 15/6, chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 2071,50 điểm – chuỗi giảm 5 ngày liên tiếp, lâu nhất kể từ tháng 2. DJIA giảm 0,2% xuống 17.640,17 điểm. Nasdaq rơi 0,2%.

Chứng khoán Mỹ đã quay trở lại với chuỗi giảm cả tuần giao dịch do nhà đầu tư tập trung chờ đợi kết quả phiên họp của Fed và lo lắng về khả năng Anh sẽ rời EU.

Nhóm nhà giao dịch cho biết áp lực bán ra tăng cao trong suốt buổi chiều nhưng không mạnh hẳn cho đến khi bà Yellen kết thúc lời tuyên bố của mình.

Một đối tượng khác cũng bị ảnh hưởng là giá dầu, tại New York giá dầu bắt đầu giảm mạnh trong khi Fed đưa ra thông điệp. Dầu đã giảm ngày thứ 5 liên tiếp, giá dầu tương lai giảm 6,3% trong 5 phiên giao dịch gần đây nhất.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM