Facebook thừa nhận tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không có sự cho phép của người dùng

19/04/2019 10:02 AM | Công nghệ

Lại thêm một vụ lùm xùm nữa liên quan tới quyền riêng tư của người dùng khi sử dụng nền tảng mạng xã hội Facebook.

Facebook thừa nhận tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không có sự cho phép của người dùng

Trong một báo cáo từ Business Insider ngày hôm qua, Facebook đã thừa nhận hãng đã 'vô tình' tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không được sự đồng ý từ phía người dùng kể từ tháng 5/2016 khi họ đăng ký mới tài khoản Facebook.

Facebook thừa nhận tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không có sự cho phép của người dùng - Ảnh 1.

Facebook thừa nhận 'vô tình' tải lên hơn 1,5 triệu liên hệ mà không được sự đồng ý của người dùng

Cụ thể, một nhà nghiên cứu bảo mật đã nhận thấy Facebook yêu cầu một số người dùng phải nhập mật khẩu email khi đăng ký mới tài khoản trên mạng xã hội này. Ngay sau khi người dùng nhập mật khẩu của email, mạng xã hội này sẽ hiển thị một thông báo "đang nhập danh bạ" từ email cá nhân của người dùng sang Facebook mà không hề cung cấp tùy chọn để người dùng có thể hủy bỏ.

Ngay sau đó, Facebook cũng 'ém nhẹ' việc này bằng cách xóa luôn thông báo về quá trình tải lên danh bạ của người dùng, nhưng lại quên xóa những dòng mã thực thi 'tính năng' này. Trong một phát ngôn gần đây, Facebook cho rằng hãng đã dừng việc xác minh email của người dùng bằng mật khẩu từ 1 tháng trước, cũng như xóa hoàn toàn các dữ liệu danh bạ được tải lên trước đó.

"Tháng trước, chúng tôi đã dừng việc xác minh email của người dùng bằng mật khẩu khi họ đăng ký tài khoản Facebook mới. Khi chúng tôi xem xét các bước mà người dùng xác minh email của họ, chúng tôi cũng nhận thấy trong một số trường hợp, danh bạ liên hệ của người dùng đã vô tình bị tải lên Facebook. Ước tính có khoảng hơn 1,5 triệu liên hệ đã được tải lên. Những liên hệ này không hề được chia sẻ với bất cứ ai và chúng tôi cũng đã xóa những liên hệ này. Chúng tôi cũng đã khắc phục sự cố và thông báo cho người dùng biết danh bạ của họ được tải lên Facebook. Những người dùng khác có thể xem xét và quản lý liên hệ mà họ chia sẻ với Facebook trong mục cài đặt."

 Không chỉ vậy, Facebook cũng thừa nhận rằng dữ liệu danh bạ mà 'vô tình' được tải lên không chỉ để phục vụ cho việc đề xuất bạn bè mà còn để 'cải thiện nội dung quảng cáo'.

Đây không phải là lần đầu tiên nền tảng mạng xã hội lớn nhất hành tinh này bị phát hiện có dính líu tới scandal có liên quan tới quyền riêng tư của người dùng. Giữa năm ngoái, một lỗ hổng được tìm thấy trên Facebook đã tự ý thay đổi quyền riêng tư khi đăng bài sang trạng thái "Công khai" của hơn 14 triệu người dùng, khiến cho gần 7 triệu người dùng bị lộ những hình ảnh không mong muốn. Hay gần đây nhất, Facebook đã phải thừa nhận mật khẩu của hơn 600 triệu người dùng được lưu ở dạng ký tự có thể đọc được một cách dễ dàng.

Theo Duyet Nguyen

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Ủy ban Thương mại châu Âu chính thức thông qua EVFTA và EVIPA

Trên trang Twitter chính thức của Ủy ban Thương mại châu Âu (INTA Committee Press) vừa có thông tin Ủy ban Thương mại đã chính thức thông qua hai hiệp định EVFTA và EVIPA.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm