Đường đây đánh bạc ngàn tỉ: Hàng triệu người chơi có bị khởi tố?

10/04/2018 16:38 PM | Xã hội

Luật sư cho rằng nếu cơ quan điều tra xác định được số tiền giao dịch của các tài khoản tham gia đánh bạc trong đường dây đánh bạc ngàn tỉ nếu trên 5 triệu đồng thì rất nhiều con bạc sẽ bị xử lý hình sự.

Cơ quan điều tra đến nay đã khởi tố hơn 80 bị can trong vụ án về đường dây đánh bạc ngàn tỉ qua mạng, trong đó có cựu tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cựu trung tướng Phan Văn Vĩnh và cựu cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50, Bộ Công an), cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa.

Trong số hơn 80 bị can, phần lớn bị khởi tố về tội "Tổ chức đánh bạc", điều này khiến dư luận quan tâm là sẽ có bao nhiêu "con bạc" bị khởi tố về tội "Đánh bạc" trong đường dây này.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 10-4, luật sư Bùi Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng khi có người tổ chức đánh bạc thì chắc chắn phải có người đánh bạc. Theo luật sư, bước đầu cơ quan điều tra xác định, đường dây đánh bạc qua mạng thông qua 2 cổng game Rikvip, Tip.club đã có khoảng 43 triệu tài khoản tham gia.

Đường đây đánh bạc ngàn tỉ: Hàng triệu người chơi có bị khởi tố? - Ảnh 1.

Có hàng triệu con bạc tham gia vào đường dây đánh bạc qua mạng có sự tiếp tay của một số cán bộ cấp tướng ngành công an - ảnh: Tấn Phong

Theo quan điểm của luật sư Bùi Tuấn Anh, trong vụ án này có 2 nhóm tội phạm chính gồm: Tội Tổ chức đánh bạc (Điều 322 - Bộ luật Hình sự) liên quan tới những người cầm đầu điều hành đường dây, các đại lý đã khởi tố bị can và bắt tạm giam; Tội đánh bạc (Điều 321 - Bộ luật Hình sự) gồm những người có tài khoản tham đánh bạc, có thể thua hoặc được trả thưởng.

"Như vậy có thể hiểu, có 43 triệu tài khoản tham gia vào việc đánh bạc trá hình qua mạng, có nộp tiền để đánh bạc thông qua hình thức nộp thẻ cào điện thoại hoặc thẻ game, thậm chí là nộp tiền qua tài khoản ngân hàng. Tuy có 43 triệu tài khoản, nhưng cũng không thể xác định đó là 43 triệu người, vì mỗi người có thể đăng ký nhiều tài khoản khác nhau trên cổng game"- luật sư Tuấn Anh phân tích.

Luật sư Bùi Tuấn Anh cho biết Điều 321 Bộ luật Hình sự quy định: "Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm".

Như vậy, trong vụ án này, nếu tài khoản nào có giao dịch nộp tiền, được thua số tiền trên 5 triệu đồng trong tài khoản để đánh bạc online thì đều có thể bị xử lý hình sự như Điều 321 đã quy định ở trên. Đối với những tài khoản dưới 5 triệu đồng thì bị xem xét xử lý hành chính.

"Cơ quan điều tra cần xác minh rõ các giao dịch nộp tiền bằng thẻ cào, thẻ game hay qua tài khoản ngân hàng là bao nhiêu, số tiền được thua của từng tài khoản. Điều này sẽ tốn rất nhiều thời gian và khó khăn trong việc xác định chủ tài khoản vì hầu hết đăng ký qua mạng"- vị luật sư nói.

Theo luật sư Bùi Tuấn Anh, do phải mất nhiều thời gian, công sức để xác minh hàng chục triệu tài khoản nên sẽ ảnh hưởng đến thời hạn điều tra của các đối tượng đã bị khởi tố. Do đó, luật sư cho rằng cơ quan điều tra có thể tách vụ án, trước mắt có thể hoàn tất điều tra, đưa ra truy tố các đối tượng đã bị khởi tố về tội "Tổ chức đánh bạc".

"Đối với nhóm tội Đánh bạc, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ, khi đủ chứng cứ sẽ khởi tố điều tra. Như vậy vừa đảm bảo thời hạn điều tra theo luật định, vừa kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, không bỏ lọt tội phạm"- luật sư Bùi Tuấn Anh nhấn mạnh.

Đường đây đánh bạc ngàn tỉ: Hàng triệu người chơi có bị khởi tố? - Ảnh 2.

Hai ông trùm đường dây đánh bạc ngàn tỉ Nguyễn Văn Dương (trái) và Phan Sào Nam - Ảnh: Bộ Công an

Trước đó, theo thông báo của Bộ Công an về quá trình triệt phá đường dây đánh bạc nói trên, từ 18-4-2015 đến 29-8-2017, có gần 43 triệu tài khoản người chơi thực trên hệ thống Rikvip/Tip.club (nếu trung bình 1 con bạc có 3 tài khoản thì tổng số tương đương trên 14 triệu con bạc).

Tiền tham gia đánh bạc qua 2 đường chính là cổng thanh toán (cả hợp pháp và bất hợp pháp) và hệ thống đại lý. Điều tra bước đầu xác định, tổng số tiền đánh bạc nạp qua các cổng thanh toán là 9.583,2 tỉ đồng (342 tỉ đồng/tháng), trong đó, tiền từ thẻ viễn thông và thẻ game là 9.296 tỉ đồng; tiền từ các ngân hàng là 168 tỉ đồng. Tiền tham gia đánh bạc qua các đại lý được giao dịch trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua ngân hàng, bước đầu xác định khoảng 5.631,5 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định số tiền 2.645 tỉ đồng được dành để trả thưởng cho các con bạc thắng bạc trên online.

Theo Bộ Công an, đường dây tổ chức đánh bạc này do Phan Sào Nam (SN 1979, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty Cổ phần VTC Truyền thông trực tuyến - VTC online), Nguyễn Văn Dương (SN 1975, chủ tịch HĐTV Công ty Đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao - CNC) và Hoàng Thành Trung (SN 1978, phó giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ phát triển đầu tư Nam Việt, nguyên trưởng phòng Công ty VTC công nghệ và nội dung số - VTC Intecom) bàn bạc thực hiện. Trong đó, Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương có vai trò chủ mưu, cầm đầu; Hoàng Thành Trung có vai trò thực hành.

Quá trình thực hiện hành vi phạm tội của Phan Sào Nam, Hoàng Thành Trung và Nguyễn Văn Dương có sự giúp sức tích cực của nhiều đối tượng. Tại Công ty CNC gồm Lưu Thị Hồng (tổng giám đốc), Nguyễn Quốc Tuấn (phó giám đốc trung tâm thanh toán), Phạm Tuấn Anh (trưởng phòng kỹ thuật vận hành), Đoàn Thị Thu Hà (kế toán), Hoàng Đại Dương (nhân viên Công ty UDIC của Nguyễn Văn Dương)… Tại Công ty VTC online gồm Lê Văn Kiên (kế toán trưởng), Phan Anh Tuấn (phó giám đốc công nghệ).

Tại Công ty Nam Việt gồm Đỗ Bích Thủy (giám đốc), Phan Thu Hương (thành viên góp vốn, dì ruột của Phan Sào Nam), Kim Thanh Thủy (trưởng phòng Core), Phạm Trọng Tài (trưởng phòng Mobi), Nguyễn Việt Cường (lập trình web), 25 đại lý cấp 1… Ngoài ra, còn có sự giúp sức tích cực của Lê Thị Lan Thanh và một số đối tượng thuộc Công ty Cổ phần Viễn thông và Giải trí số Việt Nam trong việc cung cấp cổng thanh toán và mua bán hóa đơn trái phép để hợp thức tiền thu lợi bất chính từ "tổ chức đánh bạc".

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hóa, cựu cục trưởng C50, về hành vi tổ chức đánh bạc; khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Phan Văn Vĩnh về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo Tấn Phong

Cùng chuyên mục
XEM