Đừng tin vào những gì đang diễn ra trước mắt, có thể toàn nhân loại đang sống trong một thế giới mô phỏng?

18/09/2016 11:07 AM | Công nghệ

Mới đây, các nhà phân tích tại Bank of America đã đi đến kết luận: có tới 50% khả năng chúng ta đang sống trong một thế giới mô phỏng như trong phim Ma trận (The Matrix).

Đừng tin vào những gì đang diễn ra trước mắt, có thể toàn nhân loại đang sống trong một thế giới mô phỏng?

Báo cáo này được Bank of America gửi đến các khách hàng của mình, với ngụ ý: thậm chí nếu thế giới này là ảo ảnh, chúng ta cũng chẳng bao giờ biết được.

Trích dẫn từ một phần báo cáo: "Với sự tiến bộ của trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và khả năng tính toán, hậu duệ của loài người có thể đã quyết định tạo ra một hệ mô phỏng tổ tiên của mình".

Để khẳng định cho lập luận của mình, báo cáo từ Bank of America cũng đưa ra những dẫn chứng: "Rất nhiều nhà khoa học, triết gia, và các lãnh đạo trên thế giới tin rằng, có từ 20 đến 50% khả năng loài người đang sống trong một thế giới ảo được mô phỏng bởi máy tính".

Nổi bật nhất là tuyên bố của CEO Elon Musk - người được ví như "đấng cứu thế" của làng công nghệ. CEO của Tesla và SpaceX tin rằng, thế giới chúng ta đang sống là một phần của trí tuệ nhân tạo, được một nền văn minh ở tương lai tạo ra.

Còn vào năm 2003, một giáo sư triết học đến từ Đại học Oxford, ông Nick Bostrom đã kết luận: rất có thể chúng ta đang "sống trong một hệ mô phỏng".

Thậm chí, từ thế kỷ 16, các nhà triết học như René Descartes cũng từng nhận định: chúng ta không thể dựa vào những trải nghiệm cảm quan để nhận thức thế giới.

"Vào tháng 04/2016, các nhà nghiên cứu đã nhóm họp tại Viện bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ để bàn luận về giả thuyết này. Điều đáng nói là chúng ta đã tiếp cận được các mô phỏng 3D như thật và hàng triệu người có thể tham gia cùng một lúc".

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

Câu chuyện kinh doanh

Nhà xuất khẩu nước mắm truyền thống hàng top Việt Nam trên Amazon: Chúng tôi sắp khai phá thị trường Trung Quốc, hướng đến sứ mệnh mang nước mắm ra bàn ăn thế giới

Với 10 năm kinh nghiệm 'chinh chiến' ở thị trường Mỹ-Canada, nên dù nhiều người cho rằng nước mắm truyền thống khó có chỗ đứng ở nơi ‘tôn sùng’ xì dầu như Trung Quốc, song nhà sáng lập Link Nature Power vẫn quyết tâm khai phá thị trường này. Bởi đây là cột mốc quan trọng anh cần chinh phục để hoàn thành sứ mệnh ‘mang nước mắm ra bàn ăn thế giới’.

Thời khắc chấm dứt kỷ nguyên dầu mỏ đã đến?

Dầu mỏ, "vàng đen" của thế kỷ 20, liệu có duy trì sức mạnh trong thế giới hiện nay? Sự dịch chuyển sang một trật tự năng lượng mới đang thực sự bắt đầu.

Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: Các mô hình biến tướng, bất thường

Sau khi Tiền Phong đăng tải loạt bài: Ma trận gọi vốn đa cấp thời 4.0: "Kiếm tiền thần tốc” và “Vỡ mộng đầu tư vào tiền ảo” phản ánh việc Cty Cổ phần Shark Group và câu lạc bộ (CLB) Hành trình triệu đô sử dụng mô hình đa cấp để lừa đảo, các mô hình này tiếp tục đổi tên và đội lốt dưới các dự án khác với các chiêu trò tinh vi, phức tạp hơn để dụ dỗ người dân tham gia đầu tư.

Đọc thêm