Tại sao bạn luôn thấy "giọng mình hay ơi là hay" nhưng khi thu âm nghe lại chỉ muốn... đập máy?

16/09/2016 11:01 AM | Sống

Cùng một giọng điệu, khi phát âm, những gì bạn nghe được khác hoàn toàn so với cảm nhận của người xung quanh.

Tại sao bạn luôn thấy "giọng mình hay ơi là hay" nhưng khi thu âm nghe lại chỉ muốn... đập máy?

Khi nghe giọng nói của mình trên radio hoặc trong một video trên Instagram của bạn bè, phần lớn các bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

Cùng một giọng điệu, khi phát âm, những gì bạn nghe được khác hoàn toàn so với cảm nhận của người xung quanh.

Khi sóng âm phát ra từ giọng nói của một người, tiếp nhận tai ngoài, từ đó truyền thẳng đến lỗ tai vào trong màng nhĩ, tạo nên xung động mà não bộ nhận biết được. Khi chúng ta nói, màng nhĩ và tai trong rung động, ngoài những ngoại lực đó ra, thanh quản và khí quản cũng rung động và những tín hiệu này được não xử lý thành những tín hiệu âm thanh.

Những tín hiệu truyền từ thanh quản và khí quản thường trầm hơn những tín hiệu đến từ sóng âm ngoài không khí, từ đó chúng ta nghe được giọng nói của bản thân trong quãng âm thấp hơn. Và bởi vậy, khi nghe những gì bản thân nói và ghi lại thường có cảm giác khác lạ, không quen thuộc.

Giọng nói không phải là điều duy nhất bạn không thích ở bản thân. Chúng ta cũng cảm thấy không thoải mái khi nhìn ngắm cơ thể mình trong ảnh hay video.

Hãy nghĩ rằng, phần lớn thời gian bạn soi gương, gương sẽ phản chiếu ánh sáng nhưng những vị trí của cơ thể bạn trong gương trái ngược hoàn toàn so với thực tế, và phần lớn gương mặt của chúng ta thường không cân xứng, sự thay đổi này tạo nên một cảm giác khó chịu.

Sự thực là, trong cuộc sống, con người nhìn vào hình ảnh của chính mình tương phản trong gương phần lớn thời gian, khi đánh răng, cạo râu, hay trang điểm - những gì bạn nhìn được tạo nên một cảm giác thân thuộc, và bởi vậy khi nhìn được hình ảnh thực của mình trên ảnh, chúng ta thậm chí sẽ không nhận ra đó là bản thân mình.

Từ những lý giải kể trên dẫn tới một kết luận rằng: Giọng nói và gương mặt thường có một chút khác biệt so với những gì bạn cảm nhận và những khác biệt này - khi nhận ra - thường cho bạn cảm giác không hề hài lòng.

Phương Linh

Theo The Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm