Tại sao bạn luôn thấy "giọng mình hay ơi là hay" nhưng khi thu âm nghe lại chỉ muốn... đập máy?

16/09/2016 11:01 AM | Sống

Cùng một giọng điệu, khi phát âm, những gì bạn nghe được khác hoàn toàn so với cảm nhận của người xung quanh.

Tại sao bạn luôn thấy "giọng mình hay ơi là hay" nhưng khi thu âm nghe lại chỉ muốn... đập máy?

Khi nghe giọng nói của mình trên radio hoặc trong một video trên Instagram của bạn bè, phần lớn các bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

Cùng một giọng điệu, khi phát âm, những gì bạn nghe được khác hoàn toàn so với cảm nhận của người xung quanh.

Khi sóng âm phát ra từ giọng nói của một người, tiếp nhận tai ngoài, từ đó truyền thẳng đến lỗ tai vào trong màng nhĩ, tạo nên xung động mà não bộ nhận biết được. Khi chúng ta nói, màng nhĩ và tai trong rung động, ngoài những ngoại lực đó ra, thanh quản và khí quản cũng rung động và những tín hiệu này được não xử lý thành những tín hiệu âm thanh.

Những tín hiệu truyền từ thanh quản và khí quản thường trầm hơn những tín hiệu đến từ sóng âm ngoài không khí, từ đó chúng ta nghe được giọng nói của bản thân trong quãng âm thấp hơn. Và bởi vậy, khi nghe những gì bản thân nói và ghi lại thường có cảm giác khác lạ, không quen thuộc.

Giọng nói không phải là điều duy nhất bạn không thích ở bản thân. Chúng ta cũng cảm thấy không thoải mái khi nhìn ngắm cơ thể mình trong ảnh hay video.

Hãy nghĩ rằng, phần lớn thời gian bạn soi gương, gương sẽ phản chiếu ánh sáng nhưng những vị trí của cơ thể bạn trong gương trái ngược hoàn toàn so với thực tế, và phần lớn gương mặt của chúng ta thường không cân xứng, sự thay đổi này tạo nên một cảm giác khó chịu.

Sự thực là, trong cuộc sống, con người nhìn vào hình ảnh của chính mình tương phản trong gương phần lớn thời gian, khi đánh răng, cạo râu, hay trang điểm - những gì bạn nhìn được tạo nên một cảm giác thân thuộc, và bởi vậy khi nhìn được hình ảnh thực của mình trên ảnh, chúng ta thậm chí sẽ không nhận ra đó là bản thân mình.

Từ những lý giải kể trên dẫn tới một kết luận rằng: Giọng nói và gương mặt thường có một chút khác biệt so với những gì bạn cảm nhận và những khác biệt này - khi nhận ra - thường cho bạn cảm giác không hề hài lòng.

Phương Linh

Theo The Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Nhà đầu tư có bao nhiêu tiền nếu chi 1.000 USD mua cổ phiếu Tesla 1, 5 và 10 năm trước?

Nếu đầu tư 1.000 USD vào ngày 11/8 năm ngoái, khoản đầu tư của bạn hiện tăng khoảng 23%.

Đọc thêm