Tại sao bạn luôn thấy "giọng mình hay ơi là hay" nhưng khi thu âm nghe lại chỉ muốn... đập máy?

16/09/2016 11:01 AM | Sống

Cùng một giọng điệu, khi phát âm, những gì bạn nghe được khác hoàn toàn so với cảm nhận của người xung quanh.

Khi nghe giọng nói của mình trên radio hoặc trong một video trên Instagram của bạn bè, phần lớn các bạn sẽ cảm thấy khó chịu.

Cùng một giọng điệu, khi phát âm, những gì bạn nghe được khác hoàn toàn so với cảm nhận của người xung quanh.

Khi sóng âm phát ra từ giọng nói của một người, tiếp nhận tai ngoài, từ đó truyền thẳng đến lỗ tai vào trong màng nhĩ, tạo nên xung động mà não bộ nhận biết được. Khi chúng ta nói, màng nhĩ và tai trong rung động, ngoài những ngoại lực đó ra, thanh quản và khí quản cũng rung động và những tín hiệu này được não xử lý thành những tín hiệu âm thanh.

Những tín hiệu truyền từ thanh quản và khí quản thường trầm hơn những tín hiệu đến từ sóng âm ngoài không khí, từ đó chúng ta nghe được giọng nói của bản thân trong quãng âm thấp hơn. Và bởi vậy, khi nghe những gì bản thân nói và ghi lại thường có cảm giác khác lạ, không quen thuộc.

Giọng nói không phải là điều duy nhất bạn không thích ở bản thân. Chúng ta cũng cảm thấy không thoải mái khi nhìn ngắm cơ thể mình trong ảnh hay video.

Hãy nghĩ rằng, phần lớn thời gian bạn soi gương, gương sẽ phản chiếu ánh sáng nhưng những vị trí của cơ thể bạn trong gương trái ngược hoàn toàn so với thực tế, và phần lớn gương mặt của chúng ta thường không cân xứng, sự thay đổi này tạo nên một cảm giác khó chịu.

Sự thực là, trong cuộc sống, con người nhìn vào hình ảnh của chính mình tương phản trong gương phần lớn thời gian, khi đánh răng, cạo râu, hay trang điểm - những gì bạn nhìn được tạo nên một cảm giác thân thuộc, và bởi vậy khi nhìn được hình ảnh thực của mình trên ảnh, chúng ta thậm chí sẽ không nhận ra đó là bản thân mình.

Từ những lý giải kể trên dẫn tới một kết luận rằng: Giọng nói và gương mặt thường có một chút khác biệt so với những gì bạn cảm nhận và những khác biệt này - khi nhận ra - thường cho bạn cảm giác không hề hài lòng.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM