Dùng điện thoại kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới

26/03/2017 07:30 PM | Công nghệ

Một bộ dụng cụ đi kèm smartphone có thể đánh giá tinh dịch của nam giới và xác định khả năng sinh sản chính xác đến 98%.

Dùng điện thoại kiểm tra khả năng sinh sản của nam giới

Công nghệ mới - bao gồm một phụ kiện rời chứa mẫu tinh dịch nam giới và một ứng dụng phân tích - có thể giúp việc đánh giá trở nên dễ dàng hơn, tương tự que thử thai tại nhà. Năm 2010, ước tính có hơn 45 triệu cặp đôi khó có con trên toàn thế giới. Theo một nghiên cứu, nguyên nhân từ nam giới tối đa 30%.

Dù còn vài năm nữa công nghệ mới được hoàn thiện, nhóm đứng sau dự án hi vọng loại hình thử nghiệm này giúp cho việc đánh giá tinh trùng dễ hơn và rẻ hơn, cho phép nam giới không phải đến cơ sở y tế nữa.

Theo bác sỹ Hadi Shafiee, người dẫn đầu nghiên cứu, nam giới cảm thấy xấu hổ khi phải đến gặp bác sỹ để kiểm tra vô sinh. Nhóm của Shafiee thử nghiệm thiết bị trên 350 mẫu tinh trùng nam giới chưa qua xử lý từ một cơ sở để đánh giá chất lượng tinh trùng dựa trên hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Họ xác định được các mẫu tinh trùng bình thường nhờ vào mật độ và khả năng di chuyển của tinh trùng và xác định vô sinh chính xác đến 98%.

Một cặp đôi được chẩn đoán là vô sinh khi không thể có con sau 12 tháng cố gắng. Shafiee hi vọng thử nghiệm của mình giúp các cặp đôi có câu trả lời nhanh hơn. Thử nghiệm kết hợp giữa phần cứng và phần mềm bằng bộ công cụ có thể tháo rời.

Mẫu tinh trùng được đưa vào con chip, sau đó chip được gắn vào phụ kiện chứa ống kính và đèn LED để chiếu sáng và phóng to mẫu tinh trùng cho camera điện thoại quan sát. Ứng dụng quay lại đoạn video ngắn khi tinh trùng di chuyển trong chip và dùng thuật toán để đo số lượng tinh trùng, theo dõi chuyển động rồi tính toán số tinh trùng đang di chuyển. Yếu tố duy nhất không được quan sát là hình thái tinh trùng.

Nếu mật độ tinh trùng dưới 15 triệu/mm hay khả năng di chuyển dưới 40%, đó là dấu hiệu cho thấy tinh trùng của một người có thể có vấn đề sinh sản và nên đi gặp bác sỹ.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm sâu hơn và nộp đơn xin phê chuẩn công nghệ. Bác sỹ Shafiee bổ sung thử nghiệm cũng có lợi cho các bác sỹ tiết niệu, giúp họ kiểm tra kết quả của các bệnh nhân cắt ống dẫn tinh tại nhà thay vì đến phòng khám.

Chi phí phần cứng chưa tới 5 USD và họ tin rằng sản phẩm ra mắt thị trường có giá chưa tới 50 USD. Giá rẻ như vậy cho phép các nước đang phát triển, nơi kiểm tra vô sinh không phổ biến và thường là vấn đề về văn hóa, cũng được dùng bộ công cụ này.

Allan Pacey, Giáo sư khoa học và sinh học Đại học Sheffield, đánh giá cao chương trình, song ông nhấn mạnh thực tế rằng kích thước và hình thái tinh trùng không được kiểm tra. “Với số ít nam giới, những người có tinh trùng xấu, họ cần được chẩn đoán chính xác. Vì thế, bất kỳ người đàn ông nào gặp vấn đề về sinh sản trong khoảng thời gian dài (hơn 12 tháng) nên cân nhắc kiểm tra liên tục tại một phòng khám chuyên khoa, bất kể ứng dụng điện thoại kết luận gì”.

Theo Du Lam

ICTnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau chuỗi siêu thị BigC, đến lượt chuỗi điện máy Nguyễn Kim chính thức về tay gia tộc tỷ phú Thái

Tập đoàn Central Retail của Thái Lan sở hữu gần 40% vốn tại Nguyễn Kim từ năm 2015 và đến giữa năm 2019 vừa qua đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 81,53%, qua đó hoàn tất thương vụ thâu tóm và bắt đầu hợp nhất kết quả kinh doanh của Nguyễn Kim vào kết quả của cả tập đoàn.

Câu chuyện kinh doanh

Ái nữ nhà Tân Hiệp Phát chi 300 tỷ đồng mua cổ phiếu, trở thành cổ đông lớn của Yeah1

Trong 3 ngày 17/2, 18/2 và 19/2, bà Trần Uyên Phương đã mua xong 6,05 triệu cổ phiếu của Yeah1 từ tay Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và Tổng giám đốc Đào Phúc Trí để trở thành cổ đông lớn.

Nóng: TP.HCM đề xuất học sinh mầm non đến THCS, THPT nghỉ đến 15/3 (trừ cuối cấp)

Chiều 25/2, TP. HCM họp với các sở ngành và 24 quận huyện để đưa ra giải pháp hiệu quả chống dịch Covid -19. Sở GD&ĐT thành phố đã đề xuất phương án cho học sinh các bậc học khác nhau trở lại trường.

Đọc thêm