Dù TPP có không thành hiện thực thì Việt Nam vẫn tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh

11/11/2016 13:52 PM | Kinh tế vĩ mô

Dù có TPP có được thông qua hay không thì Việt Nam Nam vẫn sẽ tiếp tục quá trình cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư.

Với lời hứa "Làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa" cùng với việc đắc cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump sẽ thực hiện những cam kết về kinh tế hướng nội nhằm có lợi cho nước Mỹ. Theo nhiều chuyên gia kinh tế, kết quả bầu cử Mỹ vừa qua là một sự kiện lớn đối với nền kinh tế toàn cầu cũng như tác động đến Việt Nam.

Với hiệp định TPP, ngay từ đầu Donald Trump không tỏ ra mặn mà bởi quan điểm cho rằng điều này sẽ làm mất quyền lợi của người dân Mỹ. Điều này trái hoàn toàn với xu thế hội nhập toàn cầu hiện nay. TPP mở ra cơ hội rất lớn cho các bên tham gia, với yêu cầu rất cao, tạo ra một thế hệ mới trong hiệp định thương mại tự do.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long: "Tuy nhiên, với sự dẫn dắt của Trump, hy vọng về giá trị mang lại từ TPP nhiều khả năng không đạt được, việc cải cách kinh tế của Việt Nam sẽ chậm lại". Thế nhưng một số lãnh đạo lại cho rằng dù có TPP có được thông qua hay không thì Việt Nam Nam vẫn sẽ tiếp tục quá trình cải cách để cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư cũng như tiếp tục đàm phán các hiệp định khác được kỳ vọng sẽ tạo nhiều cơ hội phát triển cho nền kinh tế Việt Nam.

Tại hội nghị Vietnam Summit 2016 do The Economist tổ chức mới đây, phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: "Nếu TPP không được thông qua vì lý do nào đó thì với các nước thành viên TPP đó là thiệt hại vì đã dành nhiều công sức và thời gian cho việc thương lượng hiệp định này.

Nhưng với Việt Nam, chúng ta còn có các hiệp định thương mại khác (FTA) với các đối tác khác như Liên minh châu Âu (EU), Liên minh Kinh tế Á – Âu,… Việt Nam cũng đang cùng với các nước ASEAN thảo luận hiệp định RCEP. Trong APEC cũng đang khởi động đàm phán FTA khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Cũng tại hội nghị này, ông Đỗ Thắng Hải, thứ trưởng Bộ Công thương cho biết hiện Việt Nam có 10 FTA đi vào hiệu lực, 1 FTA đã ký nhưng chưa có hiệu lực và đang đàm phán các FTA khác. Theo đó, trước khi đàm phán TPP, Việt Nam cũng đã tham gia các tổ chức quốc tế đa phương như WTO. Và hầu hết các FTA Việt Nam tham gia trong khuôn khổ Asean+ đi đến giai đoạn cuối đàm phán và sẽ là cú hích cho thương mại Việt Nam. "Chúng tôi cũng không ngừng cải thiện môi trường đầu tư của Việt Nam, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu đầu tư, khuyến khích đầu tư tư nhân, quản lý chặt nợ công,… do đó sẽ giúp Việt Nam phát triển bền vững dù TPP có được thông qua hay không", ông Hải cho biết.

Cùng chuyên mục
XEM