Trung Quốc thúc đẩy thành lập hiệp định thương mại mới trước nguy cơ TPP bị hủy bỏ bởi ông Trump

11/11/2016 10:10 AM | Xã hội

Mới đây Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Li Baodong cho biết nước này đang nỗ lực thành lập một hiệp định thương mại làm đối trọng với Hiệp định Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Vào đầu năm 2016, chính phủ của Tổng thống Barack Obama đã ký kết hiệp định TPP với 11 nước thành viên không bao gồm Trung Quốc trước tình hình chính quyền Bắc Kinh đang ngày càng bành trướng vị thế trong khu vực.

Tuy nhiên, việc ông Trump đắc cử đang tạo nên rủi ro lớn cho hiệp định này khi vị tân tổng thống thứ 45 của Mỹ không ủng hộ TPP.

Theo nhiều chuyên gia, đây là một cơ hội vô cùng tốt cho Trung Quốc để xây dựng một hiệp định thương mại mới trong khu vực.

Trong tháng này, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Peru dự diễn đàn hợp tác kinh tế Châu Á Thái Bình Dương (APEC) và Thứ trưởng Li nhận định Trung Quốc có thể “lấp chỗ trống” cho TPP nếu thỏa thuận này thất bại.

Trước đó, Trung Quốc đã cố gắng thúc đẩy một hiệp định thương mại mới tại APEC nhưng bị các quan chức Mỹ, những người ủng hộ hiệp định TPP phản đối.

“Chủ nghĩa bảo hộ đang ngày một lớn mạnh và khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang phải đối mặt với rủi ro giảm tốc tăng trưởng. Trung Quốc tin rằng chúng ta cần một kế hoạch mới để thành lập một khu vực thương mại tự do nhằm đáp ứng sự mong đợi của các ngành kinh tế và duy trì đà tăng trưởng”, ông Li nói.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong nhiều tháng qua, rất nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo việc hiệp định TPP thất bại sẽ mở đường cho Trung Quốc thành lập hiệp định thương mại riêng của họ.

Trưởng đại diện Thương mại Mỹ, ông Mike Froman nhận định nước Mỹ sẽ bị bỏ lại trong khi các nền kinh tế khác sẽ tiếp tục “hướng về phía trước” nếu hiệp định TPP thất bại.

Hiện bản kế hoạch hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) của Trung Quốc, bao gồm các thành viên ASEAN cùng Australia và Ấn Độ đang được chính quyền Bắc Kinh tích cực thúc đẩy.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP vào ngày 10/11. Sau nhiều tuần tranh cãi, cuối cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng các nghị sĩ đã nhất trí thúc đẩy TPP.

Dẫu vậy, việc ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ đang khiến các nhà lãnh đạo Nhật lo lắng rằng những cố gắng của họ chỉ phí công.

Hiệp định TPP khó có thể được thực hiện nếu Mỹ không thông qua và việc thỏa thuận này thất bại sẽ khiến chương trình cải tổ kinh tế của ông Abe gặp khó khăn lớn.

Hiện hiệp định TPP đã được chuyển lên Thượng viện Nhật và nếu thỏa thuận này không được thông qua trong 30 ngày, chúng sẽ đương nhiên được công nhận theo luật pháp Nhật Bản.

Phía Nhật Bản hiện vẫn chưa từ bỏ hy vọng vào TPP khi ông Abe dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông Trump vào tuần tới và chắc chắn hiệp định này sẽ được đề cấp tới.

Băng Tâm- FT

Cùng chuyên mục
XEM