Nhật Bản vừa thông qua hiệp định TPP, ông Abe sẽ gặp Donald Trump vào tuần tới

10/11/2016 23:21 PM | Kinh tế vĩ mô

Nhật Bản thông qua TPP trong bối cảnh cuộc bầu cử vừa qua khiến viễn cảnh của hiệp định này trở nên u ám hơn bao giờ hết.

Hãng tin Financial Times đưa tin hôm nay (10/11), Hạ viện Nhật Bản đã bỏ phiếu thông qua hiệp định thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương ( TPP ), bất chấp chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử vừa qua khiến viễn cảnh của hiệp định này trở nên u ám hơn bao giờ hết.

Sau nhiều tuần tranh cãi, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đã chấm dứt cuộc tranh luận và đưa TPP đến với Thượng viện.

Tuy nhiên trong bối cảnh Donald Trump – người tuyên bố sẽ dẹp bỏ TPP – vừa đắc cử Tổng thống Mỹ và sẽ trở thành người lãnh đạo nền kinh tế đóng góp 40% GDP của kinh tế thế giới, các thành viên của đảng LDP e sợ rằng họ đã kéo dài nỗ lực một cách vô ích.

TPP sẽ không thể có hiệu lực nếu như không được Quốc hội Mỹ thông qua và thất bại này sẽ tạo ra khoảng trống lớn trong chương trình phát triển kinh tế của ông Abe.

Dự đoán bà Hillary Clinton sẽ chiến thắng, Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực đẩy nhanh tiến trình thông qua hiệp định TPP vì lo ngại bà Clinton sẽ tiến hành đàm phán lại một số phần của hiệp định. Giờ đây Tokyo còn phải đối mặt với một thực tế khốc liệt hơn: Mỹ có thể rút khỏi hiệp định này.

Tiếp theo Thượng viện Nhật Bản sẽ xem xét và quyết định có thông qua TPP hay không. Tuy nhiên theo luật thì nếu như Thượng viện không thông qua TPP trong vòng 30 ngày, hiệp định sẽ tự động có hiệu lực.

Toshihiro Nikai, Tổng thư ký của đảng LDP, cho biết Nhật Bản sẽ không từ bỏ nỗ lực thuyết phục Mỹ.

Ông Abe có kế hoạch tới New York gặp ông Trump vào tuần tới và nhiều khả năng TPP sẽ là nội dung chính của chương trình nghị sự.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Financial Times dẫn lời một số quan chức Trung Quốc cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy một hiệp định thương mại tự do làm đối trọng với TPP.

Trung Quốc hiện đang đứng ngoài TPP – một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược xoay trục châu Á của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên Trump liên tiếp khẳng định ông phản đối hiệp định này, do đó chiến thắng của Trump là cơ hội cho Bắc Kinh.

Cùng chuyên mục
XEM