Hạ viện Nhật Bản hoãn bỏ phiếu thông qua TPP

10/11/2016 14:43 PM | Kinh tế vĩ mô

Hạ viện Nhật Bản hôm 9/11 đã lùi ngày bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sang ngày 10/11, do những tranh cãi gay gắt xung quanh Hiệp định này.

Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Yamamoto Yuji đang trở thành tâm điểm tranh cãi tại Quốc hội khi cho rằng Liên minh cầm quyền có thể tự bỏ phiếu thông qua TPP mà không cần có sự tham dự của phe đối lập. Các Đảng đối lập yêu cầu ông Yamamoto từ chức, điều mà Chính phủ Nhật Bản kiên quyết bác bỏ.

Nhiều nghị sĩ đối lập cho rằng Nhật Bản cần đàm phán lại các điều khoản trong Hiệp định TPP do lo ngại các sản phẩm nông nghiệp nước này sẽ không cạnh tranh được với nông sản giá rẻ từ nước ngoài, cùng với đó việc mở cửa cho lao động giá rẻ sẽ làm mất đi cơ hội việc làm của người dân Nhật. Trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản liên quan đến thuế ô tô, các Đảng đối lập cho rằng Nhật Bản đã chịu thiệt trong thỏa thuận đánh thuế ô tô với Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định TPP là con đường duy nhất giúp hồi sinh nền kinh tế đất nước, do hiệp định này sẽ mở cửa nhiều thị trường quan trọng đang bị bảo hộ chặt chẽ ở nước ngoài như tài chính, vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu các mặt hàng công nghiệp.

Theo các nhà phân tích, với việc liên minh cầm quyền đang chiếm thế đa số ở cả hai viện Quốc hội, Nhật Bản sẽ kịp thông qua TPP ngay trong kỳ họp Quốc hội năm nay. Tuy nhiên, cuộc tranh luận về TPP cũng cho thấy những lo ngại lớn tại Nhật Bản về các tác động tiêu cực của Hiệp định này đối với kinh tế Nhật Bản, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Quang Hưng

Cùng chuyên mục
XEM