Hạ viện Nhật Bản hoãn bỏ phiếu thông qua TPP

10/11/2016 02:43 PM | Kinh tế vĩ mô

Hạ viện Nhật Bản hôm 9/11 đã lùi ngày bỏ phiếu phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sang ngày 10/11, do những tranh cãi gay gắt xung quanh Hiệp định này.

Hạ viện Nhật Bản hoãn bỏ phiếu thông qua TPP

Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản Yamamoto Yuji đang trở thành tâm điểm tranh cãi tại Quốc hội khi cho rằng Liên minh cầm quyền có thể tự bỏ phiếu thông qua TPP mà không cần có sự tham dự của phe đối lập. Các Đảng đối lập yêu cầu ông Yamamoto từ chức, điều mà Chính phủ Nhật Bản kiên quyết bác bỏ.

Nhiều nghị sĩ đối lập cho rằng Nhật Bản cần đàm phán lại các điều khoản trong Hiệp định TPP do lo ngại các sản phẩm nông nghiệp nước này sẽ không cạnh tranh được với nông sản giá rẻ từ nước ngoài, cùng với đó việc mở cửa cho lao động giá rẻ sẽ làm mất đi cơ hội việc làm của người dân Nhật. Trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản liên quan đến thuế ô tô, các Đảng đối lập cho rằng Nhật Bản đã chịu thiệt trong thỏa thuận đánh thuế ô tô với Mỹ. Tuy nhiên, chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định TPP là con đường duy nhất giúp hồi sinh nền kinh tế đất nước, do hiệp định này sẽ mở cửa nhiều thị trường quan trọng đang bị bảo hộ chặt chẽ ở nước ngoài như tài chính, vận chuyển hàng hóa, xuất nhập khẩu các mặt hàng công nghiệp.

Theo các nhà phân tích, với việc liên minh cầm quyền đang chiếm thế đa số ở cả hai viện Quốc hội, Nhật Bản sẽ kịp thông qua TPP ngay trong kỳ họp Quốc hội năm nay. Tuy nhiên, cuộc tranh luận về TPP cũng cho thấy những lo ngại lớn tại Nhật Bản về các tác động tiêu cực của Hiệp định này đối với kinh tế Nhật Bản, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Quang Hưng

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thị trường giao nhận trong cơn bĩ cực: Be tắt app và chưa xác nhận ngày mở lại, Loship – AhaMove – Grab trông chờ toàn bộ shipper được chích vaccine

Theo các app, bởi nhiều lý do, lượng shipper hoạt động trên các app sụt giảm nghiêm trọng từ 30% đến 70%; khiến tình trạng khan hiếm shipper trong những ngày gần đây thường xuyên xảy ra. Hầu hết các app đều vẫn đang vừa làm vừa khắc phục khó khăn. Shipper của Grab và be đã bắt đầu được chích vaccine, còn Loship hay AhaMove vẫn đang chờ.

Hiệp hội TMĐT Việt Nam gửi tâm thư lên Thủ tướng: Kiến nghị coi Shipper là lực lượng quan trọng thứ 2 sau đội ngũ y tế, ưu tiên ở mức cao khi tiêm vaccine

"Nếu đông đảo Shipper nghỉ việc và doanh nghiệp liên quan ngừng hoạt động sẽ dẫn đến khủng hoảng trong chuỗi cung ứng cho cuộc sống của nhân dân các địa phương đang giãn cách xã hội ở mức cao", công văn gửi Thủ tướng Chính phủ của Hiệp hội TMĐT Việt Nam đặt vấn đề.

Người dân Hà Nội giờ có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 online: Dùng trên mọi thiết bị, chỉ cần quét QR, quản lý tiêm từ A đến Z

Công ty phát hành hệ thống này là Công ty cổ phần Hệ thống công nghệ ETC - đơn vị từng đầu tư 1.500 tỷ đồng vào ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hoà Lạc hồi năm 2018.

Đọc thêm