Đời người đạt được 3 điều này ở tuổi trung niên đã 'đủ viên mãn': Cuộc đời rất đắt, đừng quá tham lam, để sự bận rộn rút cạn sức khỏe

18/08/2020 20:24 PM | Sống

Khi còn có thời gian, hãy đảm bảo chúng ta tự do về cả thể chất lẫn tâm hồn để có thể thấy được bản chất của cuộc sống và tận hưởng niềm vui mà cuộc sống đem lại.

Người xưa có câu “Sống đến già, học đến già”. Thực tế, nhiều người hiện nay đang “sống đến già, kiếm tiền đến già”.

Họ bận rộn cả đời để kiếm tiền và chưa bao giờ thỏa mãn với số tiền mà họ kiếm được. Nhưng nếu bận rộn quá thì chúng ta sẽ trở nên kiệt quệ về cả thể xác và tinh thần, ngay cả khi đến cuối đời.

Gia Cát Lượng, tể tướng nhà Thục Hán vắt kiệt sức lực mình để cống hiến cả đời, ham công tiếc việc và cuối cùng chỉ sống được đến 54 tuổi.

Làm việc gì cũng nên có chừng mực nhất định, đừng quá bận rộn, đừng để bản thân quá mệt mỏi để cuộc sống trôi qua một cách vô nghĩa.

Cuộc sống có lúc cần chạy nhanh, nhưng cũng có lúc cần chậm lại, có lúc thuận buồm xuôi gió, cũng có lúc gặp phải chông gai.

Không phải lúc nào cũng tiến về phía trước, đôi lúc chúng ta nên dừng lại hoặc lùi lại một bước để bản thân có thể thư thái và nghỉ ngơi.

1. Tự do tài chính

Cuộc sống luôn tuân theo một quy luật, có càng nhiều lại cảm thấy càng ít. Đừng kiếm quá nhiều tiền cũng đừng kiếm quá ít.

Có quá ít tiền sẽ khiến bạn căng thẳng và bất an, có quá nhiều tiền sẽ khiến bạn phải suy nghĩ cách sử dụng và quản lý tài sản và phải lo lắng người ngoài nhòm ngó đến chúng.

Ở tuổi trung niên, bạn phải dùng tiền trong mọi việc, không có tiền sẽ khiến cuộc sống mệt mỏi, nhiều tiền sẽ đem lại áp lực lớn.

Thế nên, tiền bạc hãy đủ tiêu và dư ra một khoản tiết kiệm nhỏ là hạnh phúc. Cảm giác an toàn của nhiều người ở tuổi trung niên thường đến từ việc họ tiết kiệm được bao nhiêu và có một số tiền dư dả.

Thực ra chuyện này có thể xê dịch được, không nhất thiết phải bôn ba mệt mỏi, có thể nuôi sống gia đình là ổn.

Làm sao có thể được coi là tự do tài chính? Có nghĩa là sau khi phục vụ được những lợi ích cơ bản của gia đình, có nhà có xe, vẫn có thể để ra một khoản tiền nhất định để phòng cho tương lai và những việc đột xuất.

Số tiền đó cần đủ để cho dù có tình huống nào xảy ra bạn cũng có thể bình tĩnh đối mặt, không cần nhờ vả người thân và bạn bè.

Ngoài ra, chúng ta có thể thỉnh thoảng cùng gia đình đi du lịch, đi ăn uống mà không phải quá lo lắng về chuyện tiền bạc.

Có một chút tiền tiết kiệm là điều ổn định nhất. Tự do tài chính chính là trạng thái tốt nhất của một con người khi bước vào tuổi trung niên.

2. Tâm hồn tự do

Có thể thả lỏng tâm hồn, thư giãn hợp lý, gác lại chuyện tiền bạc và công việc bận rộn, đây chính là ‘tự do’ mà ai cũng muốn hướng tới.

Đôi khi, chúng ta phải học cách đối xử tốt với cơ thể và tinh thần, dành thời gian cho gia đình, đọc sách và xem phim để chúng ta có thể tận hưởng cuộc sống và thư giãn tâm trí.

Ví dụ, chúng ta có thể thoát khỏi công việc bận rộn để đưa gia đình đi du lịch hằng năm, tận hưởng niềm vui của cuộc sống.

Người Trung Quốc luôn không hiểu tại sao người Paris “lười”, không kiếm tiền mà lại đi du lịch?

Trên thực tế, rất nhiều người luôn gắn chặt cuộc sống với công việc và rất khó có thời gian để nghỉ ngơi, luôn nghĩ cách kiếm tiền và làm việc quanh năm, để rồi bỏ lỡ và mất hứng thú với việc tận hưởng cuộc sống.

Người Pháp hằng năm được nghỉ một tháng để nghỉ dưỡng, ngược lại họ có óc sáng tạo tốt nhất, đạt nhiều giải Nobel văn học và cũng rất sáng tạo trong các lĩnh vực nghệ thuật khác.

Chúng ta phải biết thả lỏng tâm trạng, làm bản thân vui vẻ mỗi khi mệt mỏi, để tâm hồn thực sự tự do để hiểu hơn về cuộc sống.

Ngay cả khi bạn kiếm được không quá nhiều tiền nhưng có thời gian để rèn luyện sức khỏe, nuôi dưỡng tâm hồn thì cuộc sống trong tương lai cũng có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Dù cuộc sống có nhiều vất vả và mệt mỏi, chúng ta cũng hãy để thời gian để thư giãn tâm hồn để giữ được sức sống cho bản thân. Một người thực sự có phúc sẽ biết cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi.

3. Tự do về mặt thời gian

Con người khi mệt mỏi luôn mong có thời gian thanh thản, nhưng lại không có phút giây nhàn rỗi nào. Những người như vậy rất dễ trở thành nô lệ của đồng tiền, của công việc, khiến bản thân không bao giờ được vui vẻ.

Ví dụ, những người ở các thành phố lớn bận rộn và kiếm được nhiều tiền hơn nhưng lại ít có thời gian nhàn rỗi, đồng thời cũng có ít vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Do đó, ngày càng nhiều người trẻ thích cuộc sống ở các thành thị nhỏ, có thời gian dành cho gia đình và bản thân, mặc dù số tiền kiếm được không nhiều nhưng vẫn vui vẻ và hạnh phúc.

Ở tuổi trung niên, hạnh phúc nhất là có thời gian dành cho gia đình, có thể trò chuyện và ăn tối với người thân, bạn bè.

Nhiều người trẻ mải mê kiếm tiền, bỏ bê sức khỏe, bạn bè, người thân. Mãi cho đến khi nằm trong bệnh viện, mệt mỏi cả về sức khỏe và tinh thần thì mới thấy bản thân mình đã bỏ qua những điều đáng quý gì.

 Đời người đạt được 3 điều này ở tuổi trung niên đã đủ viên mãn: Cuộc đời rất đắt, đừng quá tham lam, để sự bận rộn rút cạn sức khỏe - Ảnh 1.

Lão Tử trong chương 44 của sách Đạo đức kinh đã cảnh báo chúng ta: Điều gì quý trọng hơn mạng sống của chính bạn?

Mạng sống hay tiền bạc? Tài sản hay cuộc đời? Theo đuổi danh vọng quá mức sẽ khiến bạn phải trả giá nhiều hơn; tích lũy quá nhiều của cải sẽ khiến bạn tổn thất nặng nề hơn.

Có sức khỏe mới có tất cả, không có gì quan trọng hơn sức khỏe. Nếu chúng ta chỉ chăm chăm kiếm tiền với hi vọng sẽ tận hưởng chúng trong tương lai thì thứ chờ đợi bạn sau này chưa chắc đã là hạnh phúc.

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người đánh đổi sức khỏe lấy tiền bạc mà không dành thời gian cho bản thân, điều này thực sự không đáng giá.

Tiền bạc chỉ là công cụ để chúng ta sống tốt hơn, con người không phải cỗ máy kiếm tiền, hãy dành thời gian cho bạn thân để thư giãn và thảnh thơi.

Khi còn có thời gian, hãy đảm bảo chúng ta tự do về cả thể chất lẫn tâm hồn để có thể thấy được bản chất của cuộc sống và tận hưởng niềm vui mà cuộc sống đem lại.

Chỉ khi con người bình tâm và sống chậm lại, thư thái hơn thì mới có thể trân trọng ý nghĩa của cuộc sống. Vì thế, khi đến tuổi trung niên, con người có thể được hưởng ba điều tự do – tiền bạc, tâm hồn, thời gian thì thật sự là người có phúc.

Theo Baidu


Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM