Doanh nghiệp với quy tắc hẹn hò khắc nghiệt nhất thế giới

30/09/2020 16:00 PM | Xã hội

BlackRock, tập đoàn quản lý đầu tư toàn cầu của Mỹ, quản lý chặt chẽ hơn và can thiệp vào chuyện tình cảm của nhân viên thông qua quy tắc hẹn hò mới đang được triển khai.

Giờ đây, các quy tắc hẹn hò của tập đoàn này sẽ mở rộng sang cả các mối quan hệ bên ngoài công sở để kiềm chế xung đột lợi ích. Trước đó, các nhân viên của BlackRock đã có nhiệm vụ phải thông báo với các quản lý nếu họ đang hẹn hò với 1 trong 16.000 đồng nghiệp của mình.

Với quy mô của tập đoàn có trụ sở tại New York, quản lý hơn 7 nghìn tỷ USD cùng số lượng lớn các nhà cung cấp và khách hàng trên toàn cầu, quy tắc này có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của hàng trăm nghìn người. 

Quy tắc hẹn hò được đưa ra sau phong trào #Metoo – tiết lộ các hành động quấy rối tình dục ở hàng loạt nơi làm việc chuyên nghiệp và tập trung sự chú ý vào các chiến lược công sở nhằm giảm thiểu mối quan hệ giữa sếp và cấp dưới. 

Vào cuối năm ngoái tại BlackRock, giám đốc điều hành cấp cao Mark Wiseman đã bị sa thải vì giấu mối quan hệ với một đồng nghiệp, mặc dù ông từng được cho là người có thể kế nhiệm vị trí của giám đốc điều hành nối tiếng Larry Fink.

Doanh nghiệp với quy tắc hẹn hò khắc nghiệt nhất thế giới - Ảnh 1.

Trong khi nhiều công ty yêu cầu nhân viên cởi mở về mối quan hệ với đồng nghiệp, thì chính sách mới của BlackRock lại khác thường khi yêu cầu thông tin về người ở công ty khác mà nhân viên của họ đang hẹn hò.

Theo chính sách hẹn hò của BlackRock, thành viên của công ty nên tiết lộ bất kỳ mối quan hệ cá nhân nào mà họ có tại bất kỳ "nhà cung cấp dịch vụ, nhà cung cấp hoặc bên thứ ba nào khác (bao gồm cả khách hàng), nếu nhân viên không phải của BlackRock nằm trong nhóm tương tác với BlackRock", theo bản ghi nhớ nội bộ được nhà báo BBC được đọc. 

Mục đích của chính sách này là để giải quyết mọi xung đột lợi ích, hoặc những thứ được coi là xung đột lợi ích, bằng cách đưa chuyện hẹn hò ra ngoài tầm kiểm soát của nhân viên liên quan và cho phép nhân sự và luật sư tại công ty đánh giá xem mối quan hệ này có vấn đề gì hay không.

Chính sách mới xác định những mối quan hệ nào cần tuân theo quy tắc hẹn hò. Đó là bất kỳ mối quan hệ nào có thể "dễ bị coi là không đúng đắn, thiên kiến, thiên vị và/hoặc lạm dụng quyền lực trong môi trường làm việc".

Điều đó không chỉ bao gồm các mối quan hệ lãng mạn hoặc tình dục, mà còn bao gồm các mối quan hệ gia đình và các mối quan tâm bên ngoài kinh doanh, nhưng không bao gồm "tình bạn với đồng nghiệp trong công việc".

Tuy nhiên, bản ghi nhớ nội bộ không chỉ rõ ranh giới nằm ở đâu, tại thời điểm nào tình bạn hoặc một loạt các buổi hẹn hò trở nên đủ quan trọng để báo cáo với công ty. Không có luật nào cấm nhà tuyển dụng đặt câu hỏi về các mối quan hệ, nhưng câu trả lời sẽ cần được xử lý cẩn thận để tuân thủ các quyền riêng tư. 

Ông Tom McLaughlin, luật sư lao động tại BDBF, nói: “Quyết định sẽ cần phải được đưa ra nếu có mâu thuẫn nhận thức về lợi ích.” BlackRock cho biết thông tin hẹn hò sẽ được xử lý kín đáo và nếu cần thiết, "các thỏa thuận công việc thay thế" có thể được đưa ra.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM