Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ đô vốn hoá, nhà đầu tư 'cháy túi'

04/12/2021 12:04 PM | Kinh doanh

Các cổ phiếu Trung Quốc giao dịch tại Mỹ đã trải qua năm 2021 với những diễn biến kinh hoàng. Kể từ tháng 2, vốn hoá của các công ty này đã mất hơn 1 nghìn tỷ USD và hiện vẫn không có dấu hiệu khả qua hơn khi các cơ quan quản lý ở cả 2 nước vẫn tiếp tục tạo áp lực.

Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ đô vốn hoá, nhà đầu tư 'cháy túi'

Nasdaq Golden Dragon China Index - theo dõi các công ty Trung Quốc hoặc có mối liên hệ với Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, giảm 9,1% ở phiên 3/12. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Trước đó, hãng gọi xe Didi Global cho biết họ có kế hoạch hủy niêm yết tại NYSE. Đà giảm diễn ra trong bối cảnh thị trường chung đều giao dịch tiêu cực, cổ phiếu công nghệ rớt điểm mạnh.

Thông báo của Didi đánh dấu bước đi đảo ngược đầy bất ngờ, trước đó công ty này huy động được 4,4 tỷ USD trong đợt IPO vào cuối tháng 6. Động thái này càng khiến triển vọng của các công ty Trung Quốc khác tại Mỹ rơi vào trạng thái bất ổn. Cổ phiếu Didi mất 23% ở phiên hôm qua, kéo dài đà giảm lên hơn 50% và giao dịch thấp hơn giá IPO là 14 USD.

 Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ đô vốn hoá, nhà đầu tư cháy túi  - Ảnh 1.

Các cổ phiếu có liên quan đến Trung Quốc giảm ít nhất 5% trong 8 phiên giao dịch khác nhau.

Nhà phân tích Jaret Seiberg của Cowen & Co. viết trong một lưu ý: "Điều này cho thấy rằng một loạt các công ty Trung Quốc tới đây sẽ phải hủy niêm yết tại Mỹ."

Tình trạng bán tháo ở phiên ngày hôm qua tiếp tục trở thành một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử đối với các cổ phiếu Trung Quốc giao dịch tại Mỹ. Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China giảm 43% từ đầu năm đến nay và chuẩn bị ghi nhận năm có hiệu suất tệ nhất kể từ 2008.

 Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ đô vốn hoá, nhà đầu tư cháy túi  - Ảnh 2.

Các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mất hàng trăm tỷ USD vốn hoá.

Những động thái siết chặt từ phía Bắc Kinh và Washington liên tục được đưa ra đã khiến chỉ số này giảm ít nhất 5% trong 8 phiên giao dịch khác nhau. Trong khi đó, S&P 500 chỉ chứng kiến 5 đợt rớt giá như vậy trong thập kỷ qua.

Đà sụt giảm nghiêm trọng của các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trong năm nay đã "đốt cháy" tài khoản của nhà đầu tư - dù đã vượt qua mức đáy năm 2020 lên mức cao kỷ lục vào tháng 2. Trong hơn 9 tháng kể từ khi đạt đỉnh, 95 cổ phiếu trong Nasdaq Golden Dragon China đã mất tổng cộng 1,1 nghìn tỷ USD. Cái tên tiêu biểu nhất lao dốc là Alibaba - vốn hóa mất khoảng 430 tỷ USD, tương đương gần 60%.

 Doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mất hơn 1 nghìn tỷ đô vốn hoá, nhà đầu tư cháy túi  - Ảnh 3.

So sánh diễn biến của Nasdaq Golden Dragon China và MSCI World with China Exposure.

Dù cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ lao dốc trong năm nay, nhưng một chỉ số khác bao gồm các cổ phiếu theo dõi các doanh nghiệp Trung Quốc có doanh thu cao lại mang về lợi nhuận vững chắc. Theo dữ liệu của Bloomberg, chỉ số MSCI World with China Exposure tăng khoảng 9% trong năm nay, cao hơn 50 điểm phần trăm so với Nasdaq Golden Dragon China và tăng mạnh nhất kể từ ít nhất là năm 2003.

https://cafef.vn/doanh-nghiep-trung-quoc-niem-yet-tai-my-mat-hon-1-nghin-ty-do-von-hoa-nha-dau-tu-chay-tui-20211204093609167.chn

Theo Vu Lam

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đẳng cấp ông lớn Vietcombank: Vốn hóa thị trường vừa cán mốc 20 tỷ USD, cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam, bỏ xa "á quân" Vingroup

Vốn hóa Vietcombank hiện nay khoảng 453.000 tỷ đồng, bỏ xa doanh nghiệp đứng thứ 2 là Vingroup, khoảng 365.000 tỷ đồng.

Trong khi con gái Bầu Đức bắt đáy HAG thành công rực rỡ, công tử nhà Hòa Phát lỗ nặng khi đu đỉnh HPG

Cùng chi tiền mua cổ phiếu của công ty do bố điều hành, nhưng Đoàn Hoàng Anh sau nửa năm đang "gồng lãi" khoảng 55 tỷ đồng trong khi Trần Vũ Minh "gồng lỗ" 50 tỷ đồng.

Ngân hàng của Chủ tịch Trần Hùng Huy lãi nửa tỷ đô năm 2021

Lợi nhuận hàng quý của ACB tăng theo "bậc thang", từ khoảng 600 tỷ năm 2017, lên 1.600 tỷ năm 2018, lên tiếp 2.000 tỷ năm 2019-2020 và giờ đây là 3.000 tỷ.

Sếp Dragon Capital VN: Chưa sẵn sàng mất 15% tiền thì các bạn chưa ‘Ready’ để đầu tư, rớt tới 20% hãy tự tin mua thêm!

Tâm lý FOMO (Fear of Missing Out – hội chứng sợ bỏ lỡ) đã đẩy dòng tiền dồn dập vào chứng khoán trước đó, hậu quả có thể là một cú vỡ bong bóng của dòng tiền đầu cơ. Trước tình trạng downtrend của thị trường chứng khoán dịp cận Tết, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Dragon Capital Việt Nam cho rằng nếu đầu tư vào thị trường mà chưa sẵn sàng mất 10% - 15% tiền thì thực sự chưa "Ready", chưa sẵn sàng để đầu tư…

Đọc thêm