Vì sao Warren Buffett thích chơi golf cùng Tiger Woods, chơi tennis với Martina Navratilova và nói chuyện về thể hình cùng Arnold Schwarzenegger?

04/12/2021 10:44 AM | Kinh doanh

Warren Buffett luôn học những người giỏi nhất trong tất cả các lĩnh vực ông tham gia và từ tất cả các nước.

Vì sao Warren Buffett thích chơi golf cùng Tiger Woods, chơi tennis với Martina Navratilova và nói chuyện về thể hình cùng Arnold Schwarzenegger?

Ông chơi golf với Tiger Woods, chơi tennis với Martina Navratilova, và chơi bài bridge với người hai lần vô địch thế giới Sharon Osberg. Ông nói chuyện về luyện tập thể hình và chính trị với Arnold Schwarzenegger, về âm nhạc với Jimmy Buffett, về sản xuất phim với Debbie Reynolds, về khiêu vũ với Michael Flatley. 

Với người bạn tốt Bill Gates, ông thường cùng thảo luận về thế giới công nghệ mới nhất và của tương lai. Những giám đốc điều hành giỏi nhất thế giới tập hợp lại để tìm kiếm lời khuyên và lắng nghe Warren Buffett với mọi cơ hội đến với họ. Các chính trị gia thường bay đến Ohama để tìm kiếm sự ủng hộ của ông. Các tổng thống, nhà lập pháp, thẩm phán, chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang cũng tiếp đón và chiêu đãi ông thân mật tại câu lạc bộ Alfalfa ở Washington vào tháng Giêng hàng năm. Công ty nào được Warren mua lại là một vinh dự lớn đối với họ.

Thực ra, Warren không chỉ học hỏi những người giỏi nhất, mà ông còn có một bộ phận riêng chuyên mời cho ông những người giỏi nhất trong giới giải trí, điền kinh, doanh nhân thành công giàu có nhất và quyền lực nhất. 

Tại sao Warren Buffett lại học những người giỏi nhất trong tất cả những lĩnh vực ông quan tâm? Bởi vì những người giỏi nhất có những phẩm chất phổ biến trên nhiều lĩnh vực và có thể sao chép được. Những người giỏi nhất làm một việc rất giỏi và họ tập trung tất cả năng lực cuộc sống của mình vào việc đó. 

Vì sao Warren Buffett thích chơi golf cùng Tiger Woods, chơi tennis với Martina Navratilova và nói chuyện về thể hình cùng Arnold Schwarzenegger? - Ảnh 1.

Một trong những tay golf vĩ đại nhất trong lịch sử, Tiger Woods, hàng ngày đánh khoảng 500 quả, chỉ để luyện tập. Ted Williams, được xem là cầu thủ đánh bóng giỏi nhất trong lịch sử bóng chày, đã biến việc vụt bóng trở thành khoa học, và anh cũng đã viết một quyển sách về chủ đề này. Anh chia khu vực đánh bóng thành 77 ô nhỏ, mỗi ô có kích thước của một quả bóng chày (7 bóng hàng ngang và 11 bóng theo chiều cao), sau đó đánh dấu mỗi ô theo khả năng của anh trong việc đánh trúng quả bóng trong ô đó. Chỉ cần đơn giản bằng cách đánh bóng trong những ô mà anh chọn lựa và bỏ qua những ô có khả năng dưới trung bình, Williams đã trở thành người giỏi nhất trong lĩnh vực của mình – vụt bóng chày.

Nếu Warren Buffett học những người giỏi nhất trong mọi lĩnh vực ông quan tâm thì tại sao các bạn không nên học theo ông ấy, xét đến sự thật rằng ông chắc hẳn là người giỏi nhất trong lĩnh vực của ông? Nếu bạn xem xét những hồ sơ đầu tư, quản lý và kinh doanh của Buffett, bạn sẽ nhanh chóng biết là không ai có thể là người thứ hai theo sát ông ấy.

Một số khía cạnh trong lĩnh vực đầu tư có thể rất giống với việc đánh bạc. Bạn không biết bạn đang làm gì, không hiểu bạn đang sở hữu gì, giao dịch trong và ngoài sàn, thực hành theo lời khuyên của những nhóm người nào đó, làm giàu nhanh, và dựa vào sự may mắn thay vì kỹ năng của bản thân – tất cả đều là những dấu hiệu của đánh bạc. Nhưng việc đầu tư và làm giàu như cách áp dụng của Warren Buffett giống với nghệ thuật và khoa học hơn, và có thể sao chép được.

Lưu ý rằng Warren rất thích chơi bài bridge – một trò chơi dựa vào kỹ năng chứ không phải may mắn, một trò chơi với việc chọn lựa đối tác phù hợp có thể tạo ra tất cả sự khác biệt giữa thắng và bại. Thị trường chứng khoán, đầu tư và quản lý doanh nghiệp cũng có những đặc điểm tương tự. Chọn lựa đối tác phù hợp là điểm then chốt. 

Đối tác chơi bài bridge của Warren, Sharon Osberg, là người đã hai lần vô địch giải quốc gia Mỹ. Cô chú tâm hết sức vào môn này và biến nó thành một công việc toàn thời gian của cô. Warren cẩn thận lựa chọn tất cả các đối tác của mình, và không bao giờ để cho kết quả được quyết định bởi sự may rủi.

Trong quá trình theo đuổi sự hoàn hảo không ngừng, Warren đã tổ chức một trong những hội nghị cổ đông thường niên vào mỗi năm ở thành phố quê hương Omaha của mình, và mời những cao thủ bài bridge, cờ thỏ cáo, trò ghép chữ và cờ vua để họ trình diễn những tuyệt kỹ của họ. Patrick Wolf, một cao thủ cờ vua (một trong số 50 người trên toàn nước Mỹ) chơi cùng lúc với 6 người chơi ngẫu nhiên, trong khi anh bịt mắt, cẩn thận ghi nhớ từng nước đi khi ván cờ diễn ra. Patrick rất hiếm khi thua một trận cờ bịt mắt đánh với nhiều người như vậy.

Tại sao lại phải trình diễn những người giỏi nhất trong các trò chơi dựa vào kỹ năng? Bởi vì đó chính là bản chất của Warren Buffett, đó là điều mà ông ngưỡng mộ và cảm thấy rất cuốn hút, và đó là những lĩnh vực bị cuốn hút bởi ông. Thiên tài ngưỡng mộ thiên tài. Tài năng công nhận tài năng. Người giỏi nhất tìm kiếm và đánh giá bản thân theo tiêu chuẩn của những người giỏi nhất.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Nợ vài chục nghìn đồng, một chi nhánh nhà băng nghìn tỷ bị cắt điện, gián đoạn giao dịch?

Phiếu thông báo ngắt điện được Điện lực Phú Thọ (TP HCM) đề ngày 19/1/2022.

Đọc thêm