Đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng

21/04/2018 13:01 PM | Xã hội

Từ đề xuất đánh thuế tài sản với nhà đất trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính, phóng viên đã đi tìm hiểu và nhận thấy con số này rất thấp so với thực tế hiện nay.

Rất nhiều ý kiến cho rằng dự thảo về tài sản bất động sản của Bộ Tài chính đối với nhà trên 700 triệu đồng là không hợp lý trong bối cảnh thị trường nhà đất hiện nay. Bởi thực tế cho thấy ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM... người dân rất khó tìm được nhà trên dưới 700 triệu đồng, nếu có thì cũng ở huyện xa, giấy tờ pháp lý chưa rõ ràng, nhà chung sổ... rất rủi ro.

Trong vai người có cần mua nhà giá rẻ, chúng tôi liên lạc một số môi giới chuyên mua bán ký gửi nhà ở các khu vực Bình Chánh, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức (TP HCM) để hỏi về nhà dưới 700 triệu nhiều người khẳng định là rất khó tìm. Bởi vì chỉ trong vòng một năm trở lại đây, nhà đất ở khu vực vùng ven đã tăng từ 30%-200%. Điển hình là khu nhà thuộc Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn với diện tích ngang 3,5m dài 12m làm sổ chung 8 căn, nhà xây tạm bợ, hẻm nhỏ chỉ xe máy vào được, 6 tháng trước giá chỉ tầm 750 triệu đồng/căn mà hiện đã lên 1,2 tỉ đồng/căn.

Ông Nguyễn Văn Tiến, thường xuyên giới thiệu mua bán nhà ở khu vực Bình Tân- BìnhChánh, quận 6, cho rằng hiện nay nếu nhà nào người ta rao bán rẻ dưới 1 tỉ đồng/căn là ông đã nghi ngờ và cũng không dám giới thiệu cho khách. "Một căn nhà chỉ có giấy tay thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh diện tích 6x6m mà bán ra 1 năm trước đã có giá 680 triệu đồng. Bây giờ chủ mới kêu bán hơn 1 tỉ đồng rồi"-Chị Hồng, hiện đang sống ở quận Bình Tân chia sẻ.

Trao đổi với đại diện chủ đầu tư của dự án Samsora Riverside, dự án được nhiều người quan tâm hiện nay vì giá vừa túi tiền nằm ở khu vực ngã 3 Tân Vạn (Bình Dương) chúng tôi được biết dự án chỉ có 30% số căn hộ dưới 700 triệu đồng/căn nhưng nhiều khách hàng tranh nhau mua từ sớm. Còn lại phải từ 700 triệu đồng đến 1 tỉ đồng chiếm đa số.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP HCM, cho rằng Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống thì chưa thỏa đáng mà phải áp dụng mức đóng thuế đối với nhà có giá 1 tỉ đồng trở lên để hỗ trợ người có thu nhập trung bình.

Cũng đồng ý với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Đất Lành, khẳng định tại TP HCM rất khó tìm được nhà dưới 700 triệu đồng để ở. Bởi căn hộ chung cư giá thấp hiện nay cũng phải 1 tỉ đồng rồi. Chưa kể, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trước đây áp mức nhà dưới 1 tỉ đồng mới được vay mua nhà với lãi suất thấp mà nay bắt đóng thuế tài sản thì không ổn. Do vậy, tôi đề nghị Bộ Tài chính nên tính lại mức 700 triệu đồng.

Theo S Nhung

Cùng chuyên mục
XEM