Các đại gia châu Á vẫn thích đổ tiền đầu tư nhà đất ở Mỹ nhất

10/03/2017 04:10 PM | Kinh doanh

Trong năm thứ hai liên tiếp, số liệu của CBRE cho thấy Mỹ tiếp tục là điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất đối với nguồn vốn từ châu Á, thu hút 43% tổng số vốn đầu tư, ở vị trí thứ hai với 27% là khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi).

Các đại gia châu Á vẫn thích đổ tiền đầu tư nhà đất ở Mỹ nhất

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã chiếm lĩnh đầu tư cho bất động sản ở nước ngoài tại châu Á, chiếm gần một nửa tổng giá trị đầu tư – 47%, tức 28,2 tỉ đô la Mỹ - theo số liệu mới nhất của CBRE.

Nhìn chung, hoạt động đầu tư ngoài biên giới của các nhà đầu tư châu Á vẫn duy trì mạnh mẽ, đặc biệt là các nhà đầu tư tổ chức tiếp tục dẫn đầu các hoạt động đầu tư, đóng góp 6 trên 10 giao dịch ra nước ngoài lớn nhất hàng đầu của năm.

Bà Yvonne Siew, Giám đốc Điều hành Thị trường Vốn toàn cầu của CBRE đưa ra nhận định: “Các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn tích cực trong việc đầu tư ra bên ngoài biên giới vào các tài sản bất động sản toàn cầu. Mặc dù những chính sách gần đây của chính phủ đang hạn chế đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc, vẫn sẽ tiếp tục có một dòng vốn ổn định từ Trung Quốc ra nước ngoài bởi các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ".

Bà Siew cũng cho biết thêm: “Với sự giám sát cẩn trọng dòng vốn và kiểm tra nghiêm ngặt của chính phủ làm kéo dài quá trình xin cấp phép, đầu tư vào bất động sản nước ngoài của Trung Quốc sẽ điều độ hơn, tập trung ở một mức độ bền vững hơn.

Thay vì chú trọng vào các giao dịch lớn hơn, các nhà đầu tư Trung Quốc có thể đơn giản lựa chọn một số lượng lớn hơn những giao dịch nhỏ. Bất kể những điều trên, mối quan tâm đến bất động sản toàn cầu của những nhà đầu tư Trung Quốc vẫn rất vững chắc nhưng sẽ thận trọng hơn, với những nhà đầu tư tổ chức tích cực như các công ty bảo hiểm và quản lý tài sản đủ năng lực.

Mỹ là điểm đầu tư bất động sản được ưa chuộng nhất đối với nguồn vốn từ châu Á

Trong năm thứ hai liên tiếp, số liệu của CBRE cho thấy Mỹ tiếp tục là điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhất đối với nguồn vốn từ châu Á, thu hút 43% tổng số vốn đầu tư, ở vị trí thứ hai với 27% là khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi). Với số liệu cho thấy sự gia tăng đầu tư nội khu vực trong năm nay, châu Á chiếm đến 23% tổng kim ngạch đầu tư, tăng so với 21% của năm 2015, chứng tỏ các nhà đầu tư châu Á có xu hướng giữ nguồn vốn tại khu vực hơn.

Trong năm 2016, New York vượt London trở thành điểm đến hàng đầu cho đầu tư ra nước ngoài, tuy nhiên, lại chiếm tỉ lệ nhỏ hơn so với năm 2015. Tổng giá trị đầu tư của năm điểm hấp dẫn đầu tư hàng đầu - New York, London, Hồng Kông, Seoul và Sydney – đạt 37%, giảm từ 42% so với cùng kỳ, chứng tỏ xu hướng đầu tư đã trải rộng ra đến nhiều điểm thu hút đầu tư khác hơn.

Ông Robert Fong, Giám đốc Nghiên cứu, CBRE Châu Á Thái Bình Dương nhận định: "Các nhà đầu tư châu Á đang quan tâm hơn và tìm kiếm các loại tài sản tại các thị trường đa dang hơn trên toàn cầu. So với năm 2015, nhiều vốn hơn đã được đầu tư đến các thành phố cửa ngõ thay thế để tìm kiếm những cơ hội giá cả hấp dẫn. Các địa điểm ở châu Âu như Pháp và Hà Lan; Chicago, San Francisco và Washington ở Hoa Kỳ; và Vancouver ở Canada, đã xuất hiện nhiều hơn trên bản đồ của các nhà đầu tư."

"Trong khi Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông và Hàn Quốc vẫn là 4 nguồn chính của vốn đầu tư ra nước ngoài, chúng ta cũng đón nhận hoạt động mới nổi từ các thị trường khác, chẳng hạn như Ấn Độ. Có một sự gia tăng đáng kể đầu tư từ Nhật Bản nhắm chủ yếu vào thị trường Hoa Kỳ. Chúng tôi kì vọng Nhật Bản sẽ gia tăng đầu tư ra nước ngoài trong năm tới khi họ đạt được thành công từ một nền tảng thấp," ông Fong cho biết.

Văn phòng vẫn là trọng điểm nhưng khách sạn nhận được nhiều sự quan tâm hơn

Lĩnh vực văn phòng vẫn là loại tài sản được ưu tiên nhất bởi các nhà đầu tư châu Á, chiếm một nửa tổng giá trị đầu tư. Các thành phố cửa ngõ của London, New York và Hồng Kông là ba điểm đến hàng đầu cho đầu tư văn phòng. Trong khi đó, lĩnh vực khách sạn thu hút được sự quan tâm nhiều hơn, minh chứng là tài sản khách sạn Hoa Kỳ thu hút đáng kể đầu tư quốc tế, giao dịch lớn nhất của năm là việc một nhà đầu tư Trung Quốc mua lại khách sạn ở Hoa Kỳ.

Hơn nữa, năm 2016 chứng kiến những nhà đầu tư châu Á chú ý hơn đến phân khúc ngách—cụ thể là nhà ở sinh viên và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đây là lần đầu tiên mà các giao dịch được ghi nhận trong lĩnh vực nhà ở sinh viên; ba giao dịch lớn được thực hiện bởi các nhà đầu tư Singapore trong năm 2016.

Ông Fong cho biết thêm: "Nhiều nhà đầu tư đang tìm hiểu cơ hội bên ngoài các loại tài sản thông thường nhằm tìm kiếm lợi suất cao hơn và điều chỉnh cho phù hợp với xu hướng thay đổi về nhân khẩu học".

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm