HoREA kiến nghị đánh thuế nhà đất từ năm 2020

18/11/2017 09:36 AM | Thời sự

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan về việc chưa nên thí điểm đánh thuế tài sản tại TP HCM, mà nên lùi lại vào sau năm 2020 sẽ phù hợp hơn.

HoREA kiến nghị đánh thuế nhà đất từ năm 2020

Theo đó, nằm trong dự thảo quy định cơ chế đặc thù cho thành phố, nghiên cứu về đề xuất thí điểm đánh thuế tài sản tại TP HCM, Hiệp hội nhận thấy hầu hết các nước trên thế giới đều áp dụng thuế tài sản, nhất là thuế bất động sản (thuế nhà, đất) với người sở hữu tài sản, bất động sản (BĐS). Đây là một nguồn thu bền vững và ổn định cho ngân sách.

Chẳng hạn, tại Mỹ, bang California đánh thuế BĐS khoảng 1,23%/năm trên giá trị tài sản. Như vậy, 100% giá trị của BĐS sẽ được thu thuế sau khoảng 81 năm, sau đó sẽ bước sang chu kỳ thu thuế tiếp theo.

Hiệp hội đề nghị thời điểm hiện tại chưa nên thí điểm đánh thuế tài sản tại TP HCM, mà nên lùi lại vào sau năm 2020 sẽ phù hợp hơn. Và nên áp dụng đồng thời trên cả nước thay vì thí điểm tại TP HCM hay bất cứ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào.

Bởi nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS vẫn chưa vững chắc, đang trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng. Hơn nữa, giá nhà tại Việt Nam vẫn rất cao, gấp 25 lần mức thu nhập trung bình (trong khi biên độ này tại các nước phát triển chỉ 5-7 lần), thu nhập của người dân vẫn chưa ổn định và còn thấp.

Tại TP HCM, dù tầng lớp trung lưu hàng năm tăng mạnh, GDP đã vượt mức 5.000 USD/người và dự kiến đến năm 2020 sẽ vượt mức 10.000 USD/người nhưng chi phí cho cuộc sống trên thực tế tại đây vẫn rất đắt đỏ so với những tỉnh thành khác.

Việc thí điểm đánh thuế tài sản có thể giúp ngân sách thành phố tăng thêm nguồn thu nhưng sẽ đẩy giá nhà, đất TP HCM tăng lên, gồm cả đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, từ đó kéo theo giá hàng hóa, dịch vụ cũng tăng theo. Cuộc sống vì thế sẽ càng đắt đỏ hơn, đặc biệt sức cạnh tranh của thành phố sẽ càng giảm do những địa phương khác chưa đánh thuế tài sản.

Hiệp hội đề nghị, để tránh tình trạng thuế chồng thuế hoặc tận thu, khi dự thảo thuế tài sản phải xem xét tổng thể trong cấu trúc hệ thống và chính sách thuế một cách đồng bộ. HoREA nhận thấy, chính sách thuế, thu tiền sử dụng đất chính là một nguyên nhân khiến giá nhà, đất đang ở mức cao so với thu nhập.

Dù không được gọi là thuế nhưng "tiền sử dụng đất" vẫn là một khoản lớn nộp vào ngân sách. "Tiền sử dụng đất" thường chiếm khoảng 50% giá nhà biệt thự, khoảng 30% giá nhà phố và khoảng 10% giá căn hộ chung cư. Vì thế, nếu đánh thuế tài sản, phải giảm tiền sử dụng đất.

Ngày 8/11/2013, UBND TP HCM đã đề nghị Chính phủ thay thế "tiền sử dụng đất" bằng "thuế chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở", với mức thu 10 hoặc 15% giá đất trong bảng giá đất (sát giá thị trường) của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (bỏ quy định Chính phủ ban hành khung giá đất hiện nay).

Hiệp hội cho rằng, chỉ nên "thí điểm" khi tăng "quyền", "quyền lợi" hoặc giảm "nghĩa vụ", "trách nhiệm" với đối tượng chịu tác động.

Vì vậy, việc thí điểm đánh thuế tài sản tại TP HCM nghĩa là tăng nghĩa vụ nộp thuế (nghĩa vụ tài chính) với mọi chủ thể sở hữu tài sản.

Việc làm này sẽ khiến thu nhập thực tế giảm đi, gây bất lợi cho người dân, kéo theo sự dịch chuyển dân cư, dòng vốn đầu tư và thị trường BĐS thành phố khi đó sẽ phải chịu nhiều tác động tiêu cực.

Hiệp hội đề nghị vào sau năm 2020, khi xây dựng Luật Thuế tài sản, nhà, đất phải đảm bảo phù hợp với điều kiện đất nước, như chưa đánh thuế với nhà ở tái định cư,nhà ở xã hội, người chỉ có một nhà để ở, giá trị dưới 1 tỷ đồng ở đô thị hoặc nhà cấp 4 trở xuống ở nông thôn.

Theo Duy Khánh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Câu chuyện kinh doanh

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm