Điều gì xảy ra với não bộ khi ngưng tập thể thao?

09/12/2017 16:02 PM | Sống

Tập thể dục thể thao thường xuyên giúp chúng ta khỏe mạnh và gia tăng chỉ số hạnh phúc. Thế nhưng, đôi khi vì nhiều lý do mà bạn trì hoãn việc luyện tập và điều đó gây nên những hậu quả khó lường về sức khỏe, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến não bộ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người rèn luyện sức khỏe tích cực sở hữu nhiều chất xám (phần phụ trách xử lý thông tin của bộ não) hơn người ít luyện tập, đặc biệt ở những vùng kiểm soát sự cân bằng và chức năng vận động. Nhưng nếu việc luyện tập bị gián đoạn thì sẽ nảy sinh nhiều điều có hại như suy giảm trí nhớ, giảm các kết nối thần kinh, nhồi máu não do tình trạng thiếu máu cục bộ. Ngoài ra, khi ngừng các hoạt động thể dục thể thao, cơ thể dễ mệt mỏi, trạng thái tinh thần cũng dễ bị căng thẳng.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Frontiers in Aging Neuroscience cho biết, nếu chúng ta ngừng tập thể dục thể thao 10 ngày, có thể xảy ra tình trạng giảm đáng kể lưu lượng máu đến một số vùng não, bao gồm cả vùng hippocampus. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện quét MRI để đo vận tốc dòng chảy của máu trong não của những người tập thể dục thường xuyên nhưng sau đó tạm ngưng trong 10 ngày. Kết quả cho thấy lưu lượng máu giảm đáng kể trong 8 vùng não, đặc biệt là vùng hippocampus. Không những thế, tình trạng tim mạch, huyết áp cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Vận động cơ thể hằng ngày có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe não bộ cũng như tim mạch. Tập thể dục thể thao sản sinh ra một chất gọi là BDNF, giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng não bộ và giúp trì hoãn teo não. Như vậy, các hoạt động thể dục thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất, mà còn mang lại nhiều lợi ích vô giá đối với đời sống tinh thần và hiệu quả làm việc.

Theo DUYÊN PHẠM

Cùng chuyên mục
XEM