Deutsche Bank: Nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản đứng sau đà tăng giá chóng mặt của bitcoin

15/12/2017 13:32 PM | Kinh doanh

Một bài báo mới đây của Nikkei cũng cho biết khoảng 40% giao dịch tiền số trên toàn cầu trong tháng 10 và tháng 11 đều được định giá bằng đồng yên do thời điểm đó Trung Quốc bắt đầu đóng cửa một loạt sàn giao dịch tiền số.

Họ không phải là dân buôn thuốc phiện hay những người trốn thuế, họ là những "bà Watanabe". Ở Nhật Bản, đây là cách gọi dùng để chỉ những bà nội trợ truyền thống nắm giữ kinh tế gia đình. Và Deutsche Bank đã dùng từ này để nói về những người đứng sau đà tăng giá chóng mặt của bitcoin.

"Chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư cá nhân đang chuyển từ giao dịch ngoại hối sử dụng đòn bẩy sang giao dịch tiền số sử dụng đòn bẩy", nhóm phân tích của ngân hàng Deutsche Bank dẫn đầu là Masao Muraki cho biết.

Cũng theo Deutsche Bank, Nhật Bản chiếm khoảng 50% khối lượng giao dịch ký quỹ ngoại hối trên toàn cầu. Một bài báo mới đây của Nikkei cho biết khoảng 40% giao dịch tiền số trên toàn cầu trong tháng 10 và tháng 11 đều được định giá bằng đồng yên do thời điểm đó Trung Quốc bắt đầu đóng cửa một loạt sàn giao dịch tiền số.

 Deutsche Bank: Nhà đầu tư cá nhân Nhật Bản đứng sau đà tăng giá chóng mặt của bitcoin  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, có lẽ hợp lý hơn khi gán nguyên nhân tăng giá bitcoin cho các ông Watanabe bởi đàn ông Nhật nắm giữ 79% tài khoản giao dịch ngoại hối, Deutsche Bank cho biết. Và 63% trong số đó ở trong độ tuổi từ 30-49.

Nhưng dù là bà Watanabe hay ông Watanabe, nhóm phân tích nhận định những nhà đầu tư đứng sau đà tăng của bitcoin sẽ không có một kết thúc tốt đẹp một khi đồng tiền này kết thúc chuỗi tăng giá 17 lần và bắt đầu giảm.

Báo cáo cho hay: "Rủi ro thua lỗ trong giao dịch tiền số cao hơn so với giao dịch hối đoái thông thường, do biên độ biến động trong ngày cao. Hơn nữa, do đầu cơ trong thị trường tiền số đang tăng lên đến một mức độ không thể lờ đi, chúng tôi dự kiến sẽ đi sâu hơn nghiên cứu tiềm năng ảnh hưởng đến thị trường nếu bong bóng tiền số vỡ và ảnh hưởng của nó đến các quy định và chính sách tiền tệ".

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM