Trở thành triệu phú nhờ bitcoin nhưng chàng trai này lại khuyên mọi người: Đừng có điên mà đầu tư vào bitcoin!

15/12/2017 09:16 AM | Kinh doanh

Một người thậm chí kể với tôi rằng đã đổ toàn bộ tiền tiết kiệm vào bitcoin, mua nó khi ở mức giá 11.000 USD. Điều đó thật quá điên rồ!

Grant Sabatier là nhà sáng lập Millennial Money - blog chuyên đưa ra các lời khuyên về tài chính cá nhân, việc làm thêm và đầu tư. Anh đã độc lập tài chính từ năm 30 tuổi và còn trở thành triệu phú bitcoin khi giá loại tiền ảo này tăng mạnh trong năm nay. Nhưng thật bất ngờ là mới đây anh đã có chia sẻ lý do vì sao mọi người không nên mua bitcoin trên CNBC.

Lần đầu tiên vào năm 2013, tôi bỏ ra 5.000 USD mua bitcoin khi ấy có giá 72 USD. Hiện tại, tôi có gần 69,2 bitcoin.

Lần đầu tiên tôi nghe đến bitcoin là năm 2011. Nhưng mãi về sau, khi xem một bộ phim tài liệu, tôi mới tham qua các diễn đàn về tiền ảo và quyết định đầu tư.

Quyết định của tôi khi ấy là đầu tư dài hạn. Tôi đã dùng gần 1% tài sản của mình để mua bitcoin. Dĩ nhiên lý do là bởi tôi muốn kiếm tiền. Nhưng vì con số đó khá nhỏ, nên nếu mất trắng, cuộc sống của tôi cũng chẳng đến nỗi đảo lộn.

Hiện tại, giá bitcoin có lúc lên tới 18.000 USD. Điều này có nghĩa số bitcoin tôi đang nắm giữ trị giá trị tới hơn 1,1 triệu USD. Tôi đã mất 5 năm làm việc để kiếm được hơn 1 triệu USD nhờ tiết kiệm và đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nhưng với bitcoin, tôi kiếm được chừng đó chỉ trong vòng chưa đến 1 năm. Cho đến giờ thì đây chính là kênh kiếm tiền dễ dàng nhất tôi từng làm.

Nhưng tôi không khuyên bạn đừng đầu tư vào bitcoin thời điểm này.

Trên blog cá nhân, tôi đã nhận được hơn 100 email từ độc giả, hỏi về việc đầu tư bitcoin và các loại tiền ảo khác. Một người thậm chí kể với tôi rằng đã đổ toàn bộ tiền tiết kiệm vào bitcoin, mua nó khi ở mức giá 11.000 USD. Điều đó thật quá điên rồ!

Tôi cũng nhận được email từ một chàng trai mới 22 tuổi. Cậu ấy có 5.000 USD và hỏi có nên chọn bitcoin làm khoản đầu tư đầu tiên không. Ý tưởng đó cũng điên rồ nốt!

Dưới đây là lý do vì sao không nên làm như vậy:

Không thể định giá thực sự bitcoin

Bitcoin đang lên cơn sốt trên toàn cầu. Kể cả anh thợ cắt tóc quen của tôi, chẳng hiểu blockchain là gì, cũng mua bitcoin. Vì có quá nhiều người mua nó, mà mua rất nhanh, bạn không thể đánh giá chính xác giá trị của nó được.

Bất kỳ thứ gì biến động tới 20 - 30% một ngày đều hiển nhiên là không ổn định. Bạn có thể mất toàn bộ tiền rất nhanh. Đặc biệt là nếu bạn cần tiền trong năm tới, thì đừng mua bitcoin. Với biên độ dao động lớn trong ngắn hạn, bitcoin là một canh bạc, chứ không phải khoản đầu tư.

Bitcoin có thể chẳng có giá trị nào

Giá trị đằng sau bitcoin là công nghệ blockchain, có thể dễ dàng bị các tiền ảo khác sao chép. Rất nhiều tiền ảo ra đời sau có hệ thống tốt hơn và dễ dùng hơn.

Litecoin là một ví dụ. Dĩ nhiên, bitcoin có lợi thế của kẻ đi trước. Nhưng nó được tạo ra để mua bán online ẩn danh. Mà hiện tại, chẳng ai làm được điều đó nữa khi giá cứ tăng chóng mặt. Còn chi phí giao dịch cũng ngày càng lên cao.

Giao dịch nhiều cũng khiến hệ thống của các sàn gặp trục trặc. Một số sàn đã phải thông báo 10 ngày mới hoàn tất giao dịch.

Phần lớn mọi người không dựa vào giá trị của công nghệ, mà đi theo đám đông. Đây là đánh bạc chứ đâu phải đầu tư.

Bitcoin không an toàn

Bạn có thể nghĩ rằng ví điện tử là an toàn. Nhưng các sàn giao dịch và ví vẫn bị hack thường xuyên. Hơn 70 triệu USD bitcoin đã bị hack trên NiceHash tuần trước.

Các sàn lớn như Coinbase cũng vẫn có thể bị hack. Vì không có cơ quan nào đảm bảo cho số bitcoin của bạn, nếu mất, bạn sẽ rất khó lấy lại.

Nếu bạn quyết định mua bitcoin, tôi khuyến khích bạn hãy làm việc đó thật trách nhiệm. Đừng chi quá 1% tài sản, và hãy thành thật với bản thân, rằng bitcoin là một canh bạc, chứ không phải một khoản đầu tư. Nó cực kỳ rủi ro và ngoài kia còn nhiều kênh tốt hơn nhiều, cả ngắn hạn và dài hạn.

Vân Đàm

Từ khóa:  bitcoin , tiền ảo
Cùng chuyên mục
XEM