Đèn pha xe máy hay ô tô của bạn luôn có 2 chế độ và bạn có thể bị phạt nặng nếu không biết dùng đúng lúc

14/11/2016 10:45 AM | Xã hội

Ở trong khu đô thị, người lái xe chỉ được phép sử dụng đèn cốt chiếu gần. Khi đi ra ngoài khu đô thị, bạn được phép sử dụng đèn pha nhưng phải chuyển về đèn cốt khi tránh xe đi ngược chiều.

Cho dù bạn đang lái xe máy hay đi ô tô, trên phương tiện luôn có 2 chế độ đèn: Đèn pha và đèn cốt, hay còn gọi là đèn chiếu xa và đèn chiếu gần. Trong đó, đèn pha giúp người lái có tầm nhìn xa hơn, cao hơn, nhưng chiếu thẳng vào mắt người đi ngược chiều, còn đèn cốt giúp nhìn rõ hơn mặt đường ở phạm vi gần.

Theo quy định, người điều khiển giao thông phải bật đèn trong thời gian từ 19h ngày hôm trước dến 5h ngày hôm sau. Thế nhưng, đã có rất nhiều người bị xử phạt khi bật chế độ đèn chiếu xa vì không biết rằng, đèn chiếu xa bị cấm sử dụng trong 2 trường hợp sau:

- Cấm sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị
- Cấm sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều

Mức phạt dành cho ô tô khi sử dụng sai đèn chiếu xa ở cả 2 trường hợp trên là 600.000-800.000 đồng, còn xe máy là 80.000-100.000 đồng nếu dùng đèn chiếu xa trong khu đô thị và 60.000-80.000 đồng nếu dùng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.

Vậy, người lái xe nên sử dụng đèn như thế nào để vừa đảm bảo an toàn vừa không vi phạm luật giao thông?

Nếu ở trong khu đô thị, bạn tuyệt đối không được sử dụng đèn chiếu xa, bởi có rất nhiều người đi ngược chiều, đèn chiếu xa sẽ rọi thẳng vào mắt những người đi ngược chiều, gây loá mắt và nguy hiểm.

Nếu bạn ở ngoài khu đô thị, trên đường cao tốc có dải phân cách cao hơn tầm đèn ô tô, hãy tự tin dùng đèn chiếu xa để đảm bảo an toàn khi di chuyển với tốc độ cao. Tuy nhiên, nếu đường có dải phân cách thấp, hoặc chỉ phân cách bằng vạch kẻ đường, bạn vẫn có thể sử dụng đèn chiếu xa nhưng ngay khi thấy ánh đèn của xe đi ngược chiều, hãy chuyển sang đèn chiếu gần và giảm tốc độ, đợi khi 2 xe tránh nhau xong, bạn hãy chuyển lại đèn chiếu xa.

Trong trường hợp ngoài khu đô thị nhưng đường sáng, nhiều xe đi cùng chiều, bạn cũng không nên dùng đèn chiếu xa vì có thể chiếu vào gương của xe đi trước, gây loá mắt cho những người đi cùng chiều. Tuy nhiên nếu muốn, bạn vẫn có thể dùng đèn chiếu xa vì điều đó không phạm luật.

Ngoài ra, khi thời tiết xấu như nhiều sương mù, hay mưa to, người lái xe cũng nên bật đèn chiếu gần, vừa giúp cải thiện tầm nhìn, vừa giúp xe đi ngược chiều nhận biết để tránh khi tới gần.

Minh Quân

Cùng chuyên mục
XEM