Đến lúc nào thì biết Donald Trump hay Hillary Clinton giành chiến thắng?

08/11/2016 21:19 PM | Xã hội

Ngay vào lúc 0h00 ngày 8/11, ba ngôi làng Dixville Notch, Millsfield, Hart’s Location ở bang New Hamshire đã đi bỏ phiếu.

Đã thành thông lệ nhiều năm nay, Dixville Notch luôn là địa phương đầu tiên trên đất Mỹ tiến hành bỏ phiếu đầu tiên trên cả nước, khi mặt trời còn chưa ló rạng.

Từ đêm nay trở đi (theo giờ Việt Nam), nhiều địa điểm bỏ phiếu khác cũng sẽ mở ra để công dân đi thực hiện quyền công dân của mình.

Sau đây là một số mốc thời gian quan trọng (tính theo giờ Việt Nam):

12:00 pm ngày 8/11

Lúc này là nửa đêm theo giờ địa phương, 8 địa điểm bỏ phiếu tại Dixville Notch thuộc bang New Hampshire.

Kết quả từ bang này cho thấy: 4 phiếu dành cho Hillary Clinton, 2 phiếu dành cho Donald Trump, 1 phiếu dành cho ứng viên Đảng Tự do Gary Johnson và 1 phiếu dành cho ứng viên Mitt Romney.

6:00 pm ngày 8/11

Các điểm bỏ phiếu tại các bang miền Đông bắt đầu mở cửa bỏ phiếu.

Tùy thuộc vào từng bang, mà thời điểm bỏ phiếu sẽ có thể chậm hơn từ 30 phút đến 1 tiếng. Các địa điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 6 – 7 giờ sáng hôm sau.

7:00 am ngày 9/11

Các đại điểm bỏ phiếu sẽ bắt đầu đóng cửa.

Vào lúc này, kết quả bỏ phiếu tại các bang cũng lờ mờ hiện ra dựa trên thăm dò được thực hiện trong suốt cả ngày bỏ phiếu. Đây là một chỉ báo tốt nhưng không phải lúc nào cũng chính xác.

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả là phải chú ý đến các bang tranh chấp như một phần bang Florida, New Hamshire, Virginia.

7:30 am ngày 9/11

Các địa điểm bỏ phiếu tại 2 bang chiến trường quan trọng là North Carolina và Ohio đóng cửa. Cơ hội giành chiến thắng của Donald Trump đặt hết cả vào 2 bang này. Đây được coi là thời điểm quyết định số phận của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

8:00 am ngày 9/11

Các địa điểm bỏ phiếu tại 18 bang đóng cửa – bao gồm cả bang chiến trường quan trọng hàng đầu là Pennsylvania.

Đây cũng là lúc những lá phiếu cuối cùng được bỏ vào hòm phiếu tại Florida (một trong số những bang bị chia cắt múi giờ), đó chính là lý do vì sao đến lúc này toàn bộ bang Florida mới kết thúc bỏ phiếu.

9:00 am ngày 9/11

Các địa điểm bỏ phiếu tại 10 bang đóng cửa – trong đó bao gồm cả Wisconsin và bang tranh chấp Colorado.

Trong khi bà Clinton được xem là nắm chắc chiến thắng ở bang Wisconsin, một chiến thắng bất ngờ của Trump ở bang này sẽ có thể lật ngược tình thế.

Những điểm bỏ phiếu cuối cùng ở Texas cũng đóng cửa. Đây vốn là bang của Đảng Cộng hòa, tuy nhiên Đảng Dân chủ cũng hy vọng lấy được những lá phiếu từ những người nhập cư.

10:00 am ngày 9/11

Bỏ phiếu kết thúc tại các bang miền Tây, trong đó bao gồm cả California – chiến trường an toàn của bà Clinton.

12:00 am ngày 9/11

Alaska kết thúc bỏ phiếu, tuy nhiên đây là một bang nhỏ nên không có ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Khi nào người chiến thắng sẽ được xướng tên ?

Hiện nay, tất cả các kênh truyền hình ở Mỹ đều thống nhất đợi đến khi tất cả các địa điểm bỏ phiếu kết thúc quá trình bỏ phiếu rồi mới công bố kết quả để không làm ảnh hưởng đến tỷ lệ các bang khác.

270 phiếu đại cử tri là con số quyền lực để giành chiến thắng, do đó ứng viên nào đạt đến con số đó đầu tiên và các bang tranh chấp đều đã có kết quả, người thắng cuộc sẽ được xướng tên.

Như vậy, nhiều khả năng ứng viên chiến thắng sẽ được công bố vào lúc 12 giờ sáng mai ngày 9/11. Theo thường lệ, ứng viên thua cuộc sẽ là người đọc tên người chiến thắng để thừa nhận kết quả bỏ phiếu là chính xác.

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm