Đến cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ cũng bó tay với định nghĩa thực phẩm "có lợi cho sức khỏe"

20/05/2016 03:29 PM | Sống

Tuần trước, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thông báo sẽ xem xét lại định nghĩa về thực phẩm “có lợi cho sức khỏe”.

Đến cục quản lý thực phẩm Hoa Kỳ cũng bó tay với định nghĩa thực phẩm "có lợi cho sức khỏe"

Động thái này được thực hiện theo kiến nghị của KIND, một công ty bị FDA lên tiếng phê phán vì sử dụng thuật ngữ này trên bao bì các sản phẩm của mình. KIND đã phải bỏ thuật ngữ này trên các bao bì, nhưng sau đó cho rằng định nghĩa mà FDA nêu ra là vô lý. FDA, sau khi cho phép KIND sử dụng lại thuật ngữ này trên các sản phẩm của mình, đã tuyên bố sẽ kiểm tra lại các quy định của mình.

Vậy thì thế nào là “có lợi cho sức khỏe”?

Nhờ có các nghiên cứu về dinh dưỡng, rất ít người đồng ý rằng định nghĩa của thuật ngữ này đủ bao quát và chính xác. Tiêu chuẩn vàng về bằng chứng y tế chính là các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên và có kiểm soát.

Trong lĩnh vực dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu thường theo dõi tác động của các chế độ ăn trong một thời gian dài, vì thế rất nhiều nghiên cứu khác cũng được đưa ra tham khảo. Họ rất hay sử dụng các bảng câu hỏi để xác định xem các đối tượng tham gia nghiên cứu ăn những gì.

Tuy nhiên những dữ liệu thu thập được rất ít khi chính xác. Một số người không thể nhớ được chính xác những gì họ ăn; một số khác thì giả vờ kiêng khem thái quá. Vì thế, kết quả của những nghiên cứu này hết sức mâu thuẫn. Một cuộc rà soát được thực hiện vào năm 2012 cho thấy hầu hết các thực phẩm phổ biến nhất đều có liên quan đến khả năng mắc ung thư cao hơn hoặc thấp hơn.

Chất béo có thể là thất bại lớn nhất của các nhà dinh dưỡng.

Vào năm 1980 chính phủ Hoa Kỳ đã công bố bản “nguyên tắc ăn uống” đầu tiên, khuyến khích mọi người ăn ít thịt bò và bơ. Các công ty hân hoan sản xuất thêm rất nhiều các loại bánh quy và bơ thực vật “ít béo”, những sản phẩm chứa các nguyên liệu rẻ tiền hơn so với mỡ động vật.

Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyên nên ăn nhẹ bằng các loại kẹo cứng, kẹo dẻo, đường, si rô, mật ong và các đồ ăn ít béo khác. Và trong hơn 2 thập niên, FDA đồng thuận rằng “có lợi cho sức khỏe” chỉ để mô tả các loại thực phẩm ít béo (vì thế các thanh kẹo của KIND, vì chứa hạt hạnh nhân, không phù hợp với định nghĩa này).

Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chất béo đã bị đối xử bất công. Vào năm 2014, một cuộc phân tích tổng thể trên diện rộng cho thấy không hề có mối liên hệ nào giữa chất béo bão hòa và bệnh tim. Và cuộc tranh cãi vẫn tiếp diễn khi các chuyên gia cho rằng nhiều nghiên cứu không nhận thấy được lợi ích của dầu cá và dầu thực vật, vì thế phân tích tổng thể nêu trên là một nỗ lực đầy khiếm khuyết.

Để chuẩn bị cho “nguyên tắc ăn uống” gần đây nhất của Mỹ, một ủy ban gồm các chuyên gia đã giải thích rằng “cholesterol không phải là một mối lo với chúng ta khi tiêu thụ quá nhiều”. Trong các nguyên tắc đã được phê duyệt, chính phủ lại nói điều ngược lại, khuyên mọi người nên “ăn càng ít thực phẩm chứa cholesterol càng tốt”. (Một bác sĩ chuyên khoa tim cho rằng những nguyên tắc này chẳng có bằng chứng gì cả).

Vậy một người muốn ăn uống cẩn thận để bảo vệ sức khỏe thì nên làm gì? Hãy tránh các loại thực phẩm không có giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như soda và kẹo. Các thực phẩm tự nhiên (như bít tết, táo, nho) luôn tốt hơn thực phẩm chế biến (bánh quy giòn, nước táo đóng hộp). Nói chung, như các nhà nghiên cứu đã nói, cách tốt nhất là ăn những thứ mình thích, nhưng phải điều độ.

Đinh Vân

Theo Economist

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm